Mở rộng (0)

Đất nền Sài Gòn sụt giảm mạnh giao dịch

Thứ năm, 07/06/2018 06:01

Trong vòng hơn một tuần gần đây, lượng giao dịch đất nền tại Tp.HCM bắt đầu giảm mạnh. Tại cả khu Đông và Tây, thanh khoản sụt giảm ít nhất từ 50-70%.

Theo ghi nhận tại khu Đông, từ 10 ngày qua, mãi lực đất nền của các quận 2, 9, Thủ Đức cùng có dấu hiệu chững lại, giá đi ngang. Theo ông Châu, một môi giới chuyên địa bàn khu Đông, tại hệ thống ông phụ trách, từ nửa tháng nay, giao dịch đất nền đã quay đầu giảm, lưu lượng mua bán giảm khoảng 60% so với đỉnh tháng 4/2018. Tuy vậy giá cả vẫn khá ổn định theo xu hướng đi ngang nhưng rất khó đoán thị trường đất nền sẽ diễn biến ra sao trong thời gian tới.

Ông Châu giải thích, sở dĩ giao dịch đất nền sụt giảm là do nguồn hàng ngày càng trở nên khan hiếm sản phẩm mới, nhà đầu tư gần như không có lựa chọn để xuống tiền. Trong khi đó, hiện tại giá đất nền bán thứ cấp trên thị trường đã ở ngưỡng quá cao với mức tăng bình quân từ 30-50% so với cuối năm ngoái, Còn nếu so với 12-18 tháng qua thì mức tăng đã lên tới 100-200%. Đây là nguyên nhân khiến giới đầu tư mới gia nhập thị trường rất đắn đo khi mua vào, những nhà đầu tư cũ đang có hàng trong tay lại khó bán ra.

Lực mua trên thị trường sụt giảm mạnh do nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi thêm chứ không lao vào thị trường thứ cấp. Còn với những nhà đầu tư lướt sóng đất nền, dòng tiền thu về của họ đang bị chững do thanh khoản giảm. Những người có nhu cầu ở thực thì lại gặp khó khăn về tài chính, đa phần họ không đủ khả năng chi trả, trong khi vay ngân hàng có thể phải chịu lãi suất thả nổi. Hơn nữa nhóm đối tượng này cũng quan ngại giá đất đang quá cao, thật ảo lẫn lộn.

đất nền khu Đông
Giá đất nền khu Đông Tp.HCM có xu hướng đi ngang. Ảnh: Vũ Lê

Tại khu Tây Tp.HCM, tình trạng mãi lực sụt giảm cũng diễn ra đối với đất nền phân lô quận 12, Bình Tân, Bình Chánh. Theo một công ty chuyên phân phối đất nền tại khu Tây, nếu so với 5 tháng đầu năm, lượng giao dịch thành công tại khu vực này đã giảm đến 70%.

Trong vòng chưa đến 5 tháng, giá hàng loạt dự án đất nền phân lô tại khu Tây đã tăng vọt từ mức 15 triệu đồng/m2 thời điểm đầu năm lên mức 25-27 triệu đồng/m2. Mức tăng mạnh nhất là tại các trục đường Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Tân Quý Tây. Thời điểm tháng 4-5/2018  được cho là lúc giao dịch thứ cấp sôi động nhất. Nhưng hiện tại giao dịch thứ cấp đã chững lại, giá đi ngang, lượng hàng ký gửi khá nhiều còn mãi lực thì yếu dần.

Ông Đoàn Thiên Việt, Tổng giám đốc Dataland cho PV VnExpress biết, thị trường đất nền Tp.HCM bất ngờ giảm tốc từ cuối tháng 5/2018. Dấu hiệu dễ thấy nhất là giao dịch chậm hẳn lại, rõ nhất là phân khúc đất nền phân lô với thanh khoản giảm tới 50-60% ở nhiều nơi.

Ông Việt đánh giá, trái ngược với sự tụt dốc của thanh khoản, giá đất nền vẫn ở ngưỡng đỉnh. Do cột giá đang ở mức quá cao nên thị trường cần có thời gian để "tiêu hóa" và hấp thụ dần.

Ông Việt cũng chỉ ra những nguyên nhân khiến lượng giao dịch sụt giảm:

- Thứ nhất: ngày càng khan hiếm nguồn cung đất nền phân lô, trong vòng 1 tháng qua gần như không có dự án mới tham gia thị trường. Lượng hàng khan hiếm nên thị trường cũng bớt sôi động, mua bán không còn nhộn nhịp như trước.

- Thứ hai: dù đã áp dụng vào thực tiễn nhưng việc tách thửa đất theo Quyết định 60 vẫn diễn biến khá chậm so với nhịp chảy của thị trường. Những hồ sơ đất tách thửa đã bán từ đầu năm hiện vẫn chưa có hồi đáp vì theo dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục trong quý III. Do đó, các nhà đầu tư đều rất thận trọng, thay vì nhanh nhảu xuống tiền họ sẽ có xu hướng giữ tiền để xem xét lại thị trường.

- Thứ ba: giá đất nền đã tăng nóng trong một thời gian dài, khả năng chốt lời ngày càng khó khăn hơn. Sự tích lũy giá trong vòng hàng chục năm đã được cộng dồn vào đất chỉ trong 3-4 năm trở lại đây đặt ra nhu cầu cần "nghỉ mệt" của giá đất để có thể quân bình mức độ vênh giá giữa các vị trí trung tâm và vùng ven, ngoại ô và nội đô.

- Thứ tư: tâm lý các nhà đầu tư ít nhiều bị tác động bởi những chính sách mạnh mẽ ngăn chặn sốt đất ở các đặc khu kinh tế. Ở một thị trường diễn ra sốt đất liên tục trong thời gian qua như Tp.HCM, không loại trừ nỗi quan ngại chính quyền sẽ can thiệp gây áp lực cho thị trường đất nền. Đây là tác động tâm lý mang tính dây chuyền.

Ngoài ra, ông Việt cũng đưa ra dự báo, giá đất tại Tp.HCM rất có thể vẫn tiếp tục đi ngang trong ít nhất 3 tháng tới. Diễn biến mới có thể sẽ xuất hiện trong quý cuối cùng của năm 2018. Ông cũng cho rằng, việc giảm nhiệt thanh khoản đất nền trong thời điểm này là sự điều chỉnh cần thiết để giảm sức nóng của thị trường đất nền cũng như tạo lực cản tích cực ngăn sốt đất ảo.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Theo thông tin ngày 16/6 từ ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại TP. Phan Thiết vừa được yêu cầu ngừng các giao dịch vì chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu