Mở rộng (0)

Đất ven biển Phú Yên lên cơn sốt

Thứ năm, 07/06/2018 06:04

Giá đất đấu giá tại Phú Yên tăng vọt do giới đầu tư đổ về mua rất đông. Cụ thể, phiên đấu giá 64 lô đất ở tỉnh ven biển này thu hút gần 2.700 hồ sơ đăng ký mua, giá mỗi lô lên tới cả tỷ đồng.

Thời điểm đầu tháng 6, các phường Phú Đông, Phú Thạnh, quanh khu vực phía Nam cầu Hùng Vương... (TP Tuy Hòa) đều có giá đất tăng rất mạnh. Giới đầu cơ và cò đất xuất hiện khắp nơi, bàn tán rôm rả chuyện mua bán.

sốt đất Phú Yên
Giới đầu tư đổ về Phú Yên săn lùng đất ven biển. Ảnh: An Phước

Theo người dân địa phương, khoảng 3 tháng nay, việc mua bán đất tại đây diễn ra rầm rộ. Những người đến mua đất chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Tp.HCM. Việc mua bán, ngã giá của họ khiến nơi đây xuất hiện sốt đất.

Tại khu vực mặt tiền đường Lê Duẩn (TP. Tuy Hòa), nhiều chủ hộ đang rao bán các ngôi nhà với giá từ 8 đến 10 tỷ đồng, tuỳ diện tích. Trong khi cách đây vài tháng, giá nhà trung bình khu này chỉ chừng 3 tỷ đồng/căn. Giá đất quanh khu vực cũng tăng rất mạnh, từ vài chục đến vài trăm lần. Người dân cho biết: “Nhiều gia đình đã bán nhà lấy tiền tỷ đến nơi khác sinh sống”.

Ngày 2/6 vừa qua, rất nhiều người đã đến tham gia phiên bán đấu giá quyền sử dụng 64 lô đất ven biển do UBND TP.Tuy Hòa tổ chức. Những lô đất này nằm trong khu dân cư phường Phú Đông.

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa, cho biết đây là những lô đất thuộc khu tái định cư, được hình thành sau khi xây kè chống sạt lở ven biển, có vị trí không đẹp so với nhiều lô đất khác của thành phố. Cơ sở hạ tầng trong khu đất cũng khá bình thường, một số điểm hiện còn chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, theo ông Kha, ngay trong lần đấu giá đất hồi đầu tháng đã có tới gần 2.700 hồ sơ đăng ký, ngã giá để mua. "Đây là phiên đấu giá đất được xem là có số lượng hồ sơ tham gia kỷ lục tại địa phương", ông nói. Cũng theo vị Chủ tịch này, ban đầu thành phố dự kiến số tiền thu về từ phiên đấu giá chỉ chừng 24 tỷ đồng, nhưng kết quả vô cùng bất ngờ khi thu về gần 100 tỷ đồng.

Phía công ty tổ chức phiên đấu giá cũng cho biết, ban đầu, giá khởi điểm đưa ra cho mỗi lô đất 100m2 là khoảng 360 triệu đồng, vậy nhưng rất nhanh sau đó người tham gia nâng lên tiền tỷ, có những lô còn được trả hơn 1,5 tỷ đồng. "Chúng tôi bỏ giá cao hơn bốn lần so với giá khởi điểm mới mua được vì đất Phú Yên đang có tiềm năng phát triển, sinh lợi. Chẳng hạn, giá đất ở phường Phú Đông mấy tháng trước chỉ vài trăm triệu nay đã lên tới tiền tỷ", một người trúng đấu giá cho hay.

Cũng theo đơn vị tổ chức, trong số hàng nghìn hồ sơ tham gia, có khoảng 70% là mua với nhu cầu ở, tuy nhiên đa phần họ đều không trúng do bỏ giá thấp. Những người trúng đấu giá đa phần đến từ phía Bắc và Tp.HCM.

Theo kết quả mà ban tổ chức công bố, có khoảng 10 người trúng đấu giá các lô đất trong phiên đấu giá. Cá biệt, có một người đàn ông ở Tp.HCM mua cùng lúc gần 20 lô đất, còn lại người mua chủ yếu là doanh nghiệp và công ty bất động sản.

đấu giá đất Phú Yên
Phiên đấu giá các lô đất trong khu dân cư phường Phú Đông, TP. Tuy
Hòa thu hút rất nhiều người tham gia. Ảnh: An Phước

Cũng trong thời gian gần đây, nhiều vị trí đất ven biển ở Phú Yên như thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, Đông Hòa đều lên cơn "sốt" do bị đẩy giá lên cao. Theo một cò đất ở đây, những người tham gia thổi giá thường tìm mua đất phía Nam cầu Hùng Vương, phường Phú Đông bởi có vị trí gần sân bay Tuy Hòa và dễ dàng di chuyển đến cảng Vũng Rô. Họ dự tính, nếu đề án đặc khu kinh tế Vân Phong được hình thành thì khu vực này sẽ rất sầm uất nên đón sóng đầu tư.

Còn theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, tình trạng giá đất leo thang khiến việc quản lý, quy hoạch và xây dựng của địa phương gặp nhiều khó khăn. Tỉnh cũng đã ban hành chỉ đạo công an và chính quyền những nơi có sốt đất kiểm tra, nắm tình hình để có hướng xử lý.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu