Mở rộng (0)

Đề nghị Hà Nội công khai quỹ đất để phát triển NOXH

Thứ sáu, 22/09/2017 08:08

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, hiện Hà Nội còn một số tồn tại trong việc bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Đơn vị này cũng đề nghị Hà Nội công khai đất để phát triển NOXH.

Theo đó, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký kết luận thanh tra việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030 tại TP. Hà Nội. Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra một loạt những tồn tại cần khắc phục trong việc thực hiện chương trình nhà ở, phát triển NOXH của Hà Nội.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội chưa bố trí quỹ đất và quy hoạch khu vực riêng để lập các dự án xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở. Hà Nội cũng chưa có vốn thông qua quỹ đầu tư cho các dự án phát triển nhà ở, ngoài dự án nhà ở tái định cư.

Biểu đồ
Mục tiêu diện tích nhà bình quân tại Hà Nội đến năm 2020. Đồ họa: Hiếu Công

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, UBND TP. Hà Nội còn tồn tại trong việc chưa tổng hợp số liệu đầy đủ công tác phát triển nhà ở dẫn đến thiếu thông tin phục vụ quản lý Nhà nước. Hay một số chỉ tiêu phát triển nhà ở chưa được đánh giá, thống kê. Một số chỉ tiêu chưa đạt so với quyết định của Thủ tướng.

Thực hiện chưa chính xác, cụ thể và đầy đủ về việc thống kê, đánh giá hiện trạng mức độ đáp ứng nhu cầu đối với nhà ở dành cho công nhân, sinh viên, người thu nhập thấp, tái định cư, thương mại.

Đối với việc công bố thông tin, công khai chương trình, kế hoạch nhà ở đã được phê duyệt chưa đúng quy định. Việc lập và phê duyệt chương trình phát triển nhà ở của TP. Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 chưa đầy đủ nội dung, chưa đáp ứng yêu cầu.

Quy hoạch
Số m2 sàn xây dựng nhà ở cho một số đối tượng đến năm 2020. Đồ họa: Hiếu Công

Trước những tồn tại đã nêu, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng công khai diện tích đất dành đề phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Hà Nội cũng cần công bố các nội dung, kế hoạch, chương trình phát triển NOXH.

TP. Hà Nội cũng cần bố trí quỹ đất, nguồn vốn ngân sách địa phương đầy đủ để xây dựng nhà ở xã hội, sinh viên, công nhân và nhà ở cho hộ nghèo nhằm thực hiện các chỉ tiêu Thủ tướng giao.

Yêu cầu đối với dự án đầu tư xây dựng NOXH được quy định tại Điều 54, Luật Nhà ở 2014:

1. Đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 19 của Luật này; trường hợp xây dựng NOXH chưa có trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở được phê duyệt thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải gửi lấy ý kiến của Hội đồng nhân dân cùng cấp trước khi quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải quy hoạch khu vực riêng để lập dự án đầu tư xây dựng NOXH để cho thuê.

3. Với dự án xây dựng NOXH mà không thuộc khu vực phải lập dự án đầu tư xây dựng NOXH riêng để cho thuê quy định tại khoản 2 Điều này thì chủ đầu tư phải dành tối thiểu 20% diện tích NOXH trong dự án để cho thuê; chủ đầu tư được hưởng cơ chế ưu đãi xây dựng nhà ở để cho thuê theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật này đối với phần diện tích 20% NOXH để cho thuê và được bán nhà ở này cho người đang thuê theo quy định về bán NOXH sau thời hạn 05 năm cho thuê.

4. Dự án đầu tư xây dựng NOXH phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, kiểm soát về chất lượng, tiêu chuẩn diện tích, giá thuê, giá thuê mua, giá bán và việc xét duyệt đối tượng được thuê, thuê mua, mua nhà ở.

Về chương trình phát triển nhà ở TP. Hà Nội giai đoạn 2012 - 2020.

Mục tiêu đến năm 2020:

- Diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố là 26,3m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5m2/người), trong đó khu vực đô thị 29,1m2/người, khu vực nông thôn 22,1 m2/người.

- Hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà ở đơn sơ; nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố toàn thành phố lên thành 91,2%.

- Tổ chức triển khai thực hiện công tác phát triển nhà ở xã hội, cụ thể như sau:

+ Đầu tư xây dựng khoảng 2.223.000m2 sàn, tương ứng 32.000 căn hộ cho các đối tượng xã hội.

+ Đầu tư xây dựng khoảng 800.000m2 sàn, đáp ứng 130.000 chỗ ở cho sinh viên;

+ Đầu tư xây dựng khoảng 3.000.000m2 sàn, đáp ứng 400.000 chỗ ở cho công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp (kể cả các cơ sở khai thác, chế biến) của tất cả các ngành, nghề;

(Theo Zing News)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Thị trường BĐS Tp.HCM còn nhiều thách thức

Thị trường BĐS Tp.HCM còn nhiều thách thức

Diễn đàn Phát huy vai trò doanh nghiệp bất động sản (BĐS) triển khai thực hiện Đề án Phát triển thị trường BĐS Tp.HCM vừa được tổ chức. Tại đây có rất nhiều ý kiến cho rằng, thị trường BĐS Tp.HCM còn tồn tại rất nhiều hạn chế.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu