Mở rộng (0)

Dễ sập bẫy dự án “ảo” vì ham mua đất giá rẻ

Thứ tư, 30/10/2019 17:14

Cuối năm 2018, anh T. mua một đất lô đất dự án tại xã Bình Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Mới đây, khi xuống thăm lô đất, anh tá hỏa trước tấm bảng cảnh báo dự án "ảo" được UBND xã dựng ngay tại lô đất này.

Thực tế, không ít người từng phản ảnh bị lừa mua đất dự án "ảo" tại Long An.

Bỏ tiền chỉ mua được... lời hứa suông

Theo lời kể của anh T., anh thấy thông tin dự án Green Village 4 quảng cáo trên mạng với giá đất rẻ hơn hẳn các dự án khác. Anh T. tìm cách liên lạc với đơn vị phân phối để tìm hiểu. Khi đến tham khảo, anh T. được môi giới săn đón, mời tham dự một hội nghị khách hàng được đơn vị này tổ chức ở TP.HCM.

Anh T. kể lại: "Trong hội nghị này, tôi đã chốt mua một mảnh đất 520m2, giá 780 triệu đồng, với lời giới thiệu của nhân viên là đất này đã có 100m2 đất thổ cư. Trong tương lai tôi sẽ được chuyển toàn bộ phần đất còn lại lên thổ cư, với nhiều hạ tầng đường sá rất đẹp mắt. 

Tuy nhiên, đó chỉ là những lời nói của nhân viên, còn trong hợp đồng chỉ thể hiện việc tôi giao tiền để mua 520m2 đất nông nghiệp".

Sau đó anh T. ký hợp đồng mua lô đất trên. Khi đã đóng gần xong số tiền mua lô đất, đầu tháng 9 vừa rồi anh xuống thăm đất thì thấy một tấm bảng cảnh báo dự án "ảo" do UBND xã Bình Đức, huyện Bến Lức cắm ngay trên phần đất mình mua. 

Anh T. tá hỏa khi độc nội dung trên bảng cảnh báo: "khu vực này hiện không có bất kỳ dự án nhà ở nào được cấp phép thực hiện, đề nghị bà con cảnh giác, tránh tiền mất, tật mang”. Khi tìm cách liên hệ với môi giới bán lô đất này thì người này đã nghỉ việc. 

"Tôi hỏi thêm nhiều người cùng mua đất, tất cả đều coi lại giấy tờ thì chẳng ai có hợp đồng thể hiện có đất thổ cư trong đó", anh T. cho biết thêm.

Tại địa bàn tỉnh Long An, trường hợp như anh T. không phải hiếm. Đơn cử, anh N. (ngụ TP.HCM) mua một lô đất dự án nhà ở tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức vào năm 2017. Hợp đồng ghi rõ, anh N. sẽ được nhận đất khi trả hết tiền. 

Vậy nhưng, đến hạn giao đất mà bên bán vẫn không giao sổ. Tìm hiểu anh N. mới biết, lô đất anh mua là của dự án khu phức hợp giải trí Happyland, các cơ quan chưa cấp phép. 

Sau nhiều lần khiếu nại, bên bán thỏa thuận sẽ "bồi thường" anh N. một miếng đất khác, nhưng ở tận... Đồng Nai.

Hồi đầu tháng 8 năm nay, cũng tại Long An, hàng loạt người mua đất trong dự án khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc - Hoàng Gia (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa) ùn ùn đến trụ sở UBND tỉnh Long An để... đòi tiền mua đất.

cảnh báo dự án ảo
Một bảng cảnh báo dự án “ảo” của chính quyền địa phương tại huyện Bến Lức, Long An. Ảnh: B.Đ.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, kết luận thanh tra toàn diện dự án Thiên Phúc - Hoàng Gia được UBND tỉnh Long An công bố chính thức. Được biết, cuối năm 2017 dự án này đã được cấp chủ trương. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các thủ tục về đất đai nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dù vậy, chủ đầu tư là Công ty Thiên Phúc đã ký hàng loạt hợp đồng, giao dịch với người dân bằng các hình thức như: hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng sang nhượng điểm kinh doanh chợ, hợp đồng sang nhượng điểm kinh doanh trong năm 2017.

"Tỉnh cũng đã tiếp xúc với những người dân mua đất trong dự án này, giải thích cho họ các hợp đồng góp vốn là các giao dịch dân sự, do đó họ có thể khởi kiện ra tòa. Còn nếu thấy có dấu hiệu bị lừa đảo, họ nên gửi đơn tố giác tội phạm đến công an tỉnh" - ông Huỳnh Văn Tươi, phó chánh Văn phòng ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh Long An, nói.

Phải minh bạch thông tin dự án

Khi hỏi ông Nguyễn Văn Tài - quyền chủ tịch UBND xã Bình Đức, huyện Bến Lức về bảng cảnh báo, ông Tài giải thích việc địa phương cho cắm bảng cảnh báo dự án "ảo" trên khu đất anh T. lỡ mua là do khi rà soát thông tin quảng cáo dự án này trên mạng, xã phát hiện đây là khu vực chưa cấp phép cho dự án nào.

"Đây vẫn là đất nông nghiệp. Chúng tôi làm việc với đơn vị bán đất thì họ nói chỉ bán đất nông nghiệp, với diện tích trên 500m2 theo quy định của pháp luật. Do đó, chúng tôi đã cắm bảng cảnh báo để người dân hiểu rõ, nếu có mua thì cũng biết là mình mua đất nông nghiệp chứ không phải đất thổ cư", đại diện xã Bình Đức nói.

Trước thực trạng tràn lan dự án ảo, tỉnh Long An cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ dự án trên địa bàn. Cùng với đó, tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư dự án buộc phải có bảng minh bạch thông tin dự án. Tại những khu vực có "sốt" đất, hoặc phát hiện thông tin rao bán không đúng với thực tế, các địa phương phải cắm bảng cảnh báo để người dân nhận biết.

"Hiện sở cũng đã có văn bản nhắc nhở việc minh bạch thông tin dự án gửi về các địa phương. Tới đây sở sẽ tổ chức đi kiểm tra, dự án nào không thực hiện minh bạch thông tin sẽ tiến hành xử lý theo chỉ đạo của tỉnh", giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An Nguyễn Minh Hùng cho biết thêm.

(Theo Tuổi trẻ online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu