Mở rộng (0)

Đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trên 1 tỷ đồng

Thứ hai, 16/04/2018 08:00

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề xuất, mức thuế tài sản nên áp dụng đối với nhà ở trên 1 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo, người có thu nhập thấp trong xã hội.

Theo đó, HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng, các Bộ Tài chính, Tư pháp và Tổng cục Thuế để kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc Bộ Tài chính đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản.

HoREA cho rằng, Luật Thuế tài sản được áp dụng ở đa số các nước trên thế giới, là nguồn thu quan trọng, ổn định và bền vững của ngân sách, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Hiện nay, ở Việt Nam chưa thu thuế nhà ở, chỉ có thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Nhìn chung, mức thuế phải nộp là thấp nên HoREA đề xuất cần thiết xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó, có thuế đất ở, nhà ở, nhất là trong giai đoạn sau năm 2020.

Nhà đất
HoREA kiến nghị chỉ nên đánh thuế tài sản với nhà ở có giá trị trên 1 tỷ đồng. Ảnh: Tiến Tuấn

Nhưng có điểm khác biệt cơ bản là ở các nước khác thì đất đai thuộc sở hữu tư nhân, không có khoản thu ngân sách "tiền sử dụng đất" như ở nước ta. "Tiền sử dụng đất" không phải là một sắc thuế vì đang được quy định bởi Luật Đất đai và là một nguồn thu quan trọng của ngân sách.

"Tiền sử dụng đất" đang là "gánh nặng", cách tính tiền sử dụng đất đang tạo ra cơ chế "xin - cho", nhũng nhiễu và doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục hành chính này. "Tiền sử dụng đất" đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành nhà ở.

Nên theo HoREA, cần thiết xây dựng dự án Luật Thuế tài sản (đánh thuế đất ở, nhà ở) cần đi đôi với việc sửa đổi chính sách và cơ chế tính "tiền sử dụng đất".

Bên cạnh đó, Luật Thuế tài sản nếu được ban hành tại thời điểm hiện nay sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường bất động sản và người tiêu dùng. Nếu thu thuế sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế". Ngoài ra, thuế tài sản sẽ tác động đến mặt bằng giá cả nói chung mà trực tiếp là giá cả trên thị trường bất động sản, làm giảm hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm giao dịch trên thị trường bất động sản.

Hiệp hội cũng tán thành cách tính có phân biệt giá nhà mới xây dựng và giá nhà đã qua sử dụng như dự án Luật Thuế tài sản đã đề xuất. Nhưng HoREA lưu ý cơ chế thực thi Luật Thuế tài sản sau khi được thông qua, trong công tác đánh giá tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà đã qua sử dụng để tránh nhũng nhiễu, tiêu cực.

HoREA tán thành việc áp dụng mức thuế suất 1% (thậm chí là cao hơn) đối với đất sử dụng không đúng mục đích; đất và nhà không đưa vào sử dụng. HoREA tán thành áp dụng mức thuế suất 2% đối với đất và nhà lấn, chiếm. Mục đích nhằm khuyến khích đưa nhà, đất vào sử dụng, tránh lãng phí, chống bao chiếm, đầu cơ nhà, đất hoặc để răn đe các trường hợp vi phạm pháp luật.

HoREA cho rằng, việc áp dụng miễn thuế cho nhà từ 700 triệu đồng trở xuống là chưa thỏa đáng và đề nghị áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để hỗ trợ thiết thực cho những người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp trong xã hội.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị đối với các vườn ươm khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp để khuyến khích khởi nghiệp, lập nghiệp và đổi mới sáng tạo nên miễn hoặc tối thiểu giảm 50% số thuế nhà đất phải nộp.

(Theo Zing.vn)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu