Mở rộng (0)

Điều tồi tệ sẽ đến nếu quá nóng vội mua nhà chỉ để thoát kiếp ở trọ

Thứ hai, 13/05/2019 17:11

Bạn có thể sẽ rất chật vật khi mua nhà chỉ để thoát cảnh thuê trọ nếu không có những đánh giá chính xác về khả năng tài chính của mình.

Theo anh Peter Mallouk, Chuyên gia tài chính - Chủ tịch công ty quản lý tài sản Creative Planning, sự thật cho thấy mua nhà không phải là khoản đầu tư tốt như mọi người thường nói.

"Trong thực tế, đó là khoản đầu tư tồi tệ. Việc sở hữu một ngôi nhà khiến bạn mất tiền như: thuế tài sản, tiền sửa chữa, có thể phải trả tiền bảo hiểm", anh nói.

Có thể căn nhà của bạn sẽ tăng giá trị theo thời gian nhưng khoản gia tăng này không đủ bù đắp các chi phí. Vậy nhưng nếu bạn không mua nhà mà dành số tiền tiết kiệm được để đầu tư vào thứ gì đó như cổ phiếu, trái phiếu... nó có thể giúp bạn thu được nhiều tiền hơn trong dài hạn.

kinh nghiệm mua nhà
Peter Mallouk, Chuyên gia tài chính khuyên mọi người không
nên vội vã mua nhà chỉ để có một chỗ ở

Lấy dẫn chứng cho nhận định trên, Peter Mallouk ví dụ bạn sống ở Brooklyn, New York, Mỹ với số tiền thuê nhà mỗi tháng phải trả là 2.500 USD. Nếu mua nhà riêng, mỗi tháng số tiền trả góp, tiền lãi và chi phí bảo trì cho ngôi nhà vào khoảng 5.000 USD. "Nếu lấy 2.500 USD tiền thuê nhà tiết kiệm được đầu tư trong dài hạn, bạn sẽ kiếm được khoản tiền nhiều hơn", Mallouk lập luận.

Triệu phú tự thân, cũng là tác giả của cuốn sách "Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có" - Ramit Sethi - cũng có quan điểm như vậy. Sethi gợi ý: "Trong dài hạn, nếu chúng ta đầu tư vào một quỹ chỉ số đa dạng hóa chi phí thấp, chúng ta sẽ nhận được khoảng 7% lợi nhuận hàng năm. Bạn có thể chắc chắn giá nhà trong khu vực đang ở sẽ tăng với mức đó?".

Cả hai chuyên gia trên đều đánh giá cao tầm quan trọng của việc tính toán trước khi mua nhà. Theo đó, người mua phải đánh giá khả năng tài chính của mình, tính toán xem chi phí trung bình của việc mua nhà so với thuê nhà ở cùng khu vực ra sao và dự đoán xem chi trả số tiền lớn để mua ngôi nhà mới có hợp lý với cá nhân mình hay không? Ngoài ra, bạn cũng cần tự đặt câu hỏi liệu có nên thuê nhà và đưa số tiền tiết kiệm được đi đầu tư?

Một lợi ích lớn của việc khi mua nhà khi bạn chưa đủ tiền là nó sẽ giống như bạn phải dùng một khoản tiết kiệm bắt buộc để trả tiền hàng tháng, giúp bạn không phung phí số tiền làm ra được. Nói đơn giản thì việc trả góp mua nhà cũng giống như bạn đưa tiền vào một tài sản mà sau này có thể bán đi. Theo chuyên gia David Bach, mua nhà cũng có thể được coi là nấc thang đến sự giàu có ở Mỹ, thậm chí nó có thể giúp bạn nghỉ hưu sớm nếu bạn trả được hết khoản tiền mua nhà.

Còn Mallouk thì cho rằng, nếu bạn đủ kỷ luật để đầu tư khoản tiết kiệm nào có được từ việc thuê nhà thay vì mua, có thể ở trong tình trạng tài chính tốt hơn so với đầu tư vào một tài sản khiến bạn tốn tiền thì bạn nên chọn phương án thuê nhà.

(Theo Vietnamnet)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu