Mở rộng (0)

Giá căn hộ chung cư tại Tp.HCM vẫn trong xu hướng tăng

Thứ năm, 28/06/2018 06:53

Các căn hộ chung cư tại các dự án ở khu Đông - Tây Tp.HCM hiện ghi nhận mức giá trung bình từ 1.200 - 1.700 USD/m2, tương ứng mức tăng 10-14%/năm.

Theo kết quả khảo sát của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam về mặt bằng giá căn hộ tại Tp.HCM trong 12 tháng qua (không bao gồm khu vực CBD), tất cả các dự án căn hộ ở các trục đô thị phía Đông, Nam và Tây thành phố đều có giá bán tăng.

Theo đó, các căn hộ ở khu Đông Sài Gòn, gồm các quận 2, 9, Thủ Đức và một phần quận Bình Thạnh hiện ghi nhận mức giá bán bình quân khoảng 1.697,49 USD/, tương đương mức tăng 9,25% mỗi năm.

Với khu vực phía Tây Sài Gòn, nơi thường được gọi là vùng trũng của Tp.HCM nên có giá đất cạnh tranh và giá căn hộ cũng thuộc hàng thấp nhất đô thị, nay có giá bán căn hộ ở bình quân 1.202,42 USD/m2. So với cùng kỳ năm ngoái đây là mức giá đã tăng khoảng 13,37%.Kết quả này dựa trên khảo sát tại các quận 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú và Tân Bình của JLL.

Trong khi đó, khu vực phía Nam thành phố, bao gồm các quận 7, Nhà Bè và Bình Chánh hiện giá bán các căn hộ đang có mức bình quân khoảng 1.560,77 USD/m2, so với cách đây 3 tháng đã tăng gần 3%. Theo dự báo của JLL, thời gian tới giá bán các căn hộ chung cư tại Tp.HCM vẫn sẽ trong xu hướng leo thang do chi phí đất cùng với các khoản chi phí khác đều bị đội lên ngày càng cao.

căn hộ chung cư Tp.HCM
Một dự án căn hộ chung cư đã hoàn thiện đưa vào sử dụng
tại quận 2, Tp.HCM. Ảnh: Hao Bui

Kết quả khảo sát của VnExpress cũng cho thấy, hiện các dự án chung cư giá rẻ ở vị trí cách chợ Bến Thành (trung tâm quận 1, Tp.HCM) từ 12km trở lên đều đang tiến sát vùng giá 23-25 triệu đồng/m2. Mặc dù trị toàn căn hộ trong ngưỡng vừa túi tiền, thường từ 1,2-1,5 tỷ đồng/căn nhưng thực tế giá bán theo mét vuông không hề thấp. Đây chính là thủ thuật rất linh hoạt của các chủ đầu tư, cụ thể là chỉ làm những căn hộ diện tích nhỏ, thiết kế thông minh để giảm tổng giá bán căn hộ.

Theo đó, mỗi mét vuông căn hộ ở phân khúc bình dân hiện đều đã vượt xa ngưỡng 20 triệu đồng như cách đây vài năm. Thậm chí, một dự án rìa thành phố, thuộc tỉnh lân cận nhưng giáp ranh một số quận, huyện vùng ven Sài Gòn mới đây chào bán với giá thấp nhất từ 1,3 tỷ đồng/căn diện tích nhỏ.

Tại khu vực Cát Lái, quận 2, do vị trí gần cảng và có một số hạn chế về giao thông nên trước đây giá căn hộ vẫn dao động từ 950 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng nhưng hiện nay đã không còn giá bán này. Được biết, mặt bằng giá các dự án mới tại đây đều tăng thêm 5% so với dự án cũ. Hiện tại, các căn hộ bình dân trong khu vực này đang được chào bán mức thấp nhất phổ biến từ 1,2-1,3 tỷ đồng/căn đang xây dựng. Với các dự án căn hộ đã hoàn thiện và có sẵn cộng đồng cư dân thì giá bán thứ cấp (mua đi bán lại) dao động từ 1,3-1,5 tỷ đồng/căn.

Trong khi đó, loại căn hộ bình dân hiện gần như vắng bóng tại các khu vực đắc địa của quận 2 bởi sự thể chỗ của loại căn hộ trung cao cấp. Giá căn hộ có vị trí thuận lợi tại khu Thạnh Mỹ Lợi hiện đang được công bố ở mức từ 45-50 triệu đồng/m2. Trong đó, riêng khu vực quận 4 ghi nhận khoảng giá bán căn hộ thấp nhất và cao nhất lần lượt là 38 triệu đồng và trên 70 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí, tầm view và số tầng.

Ông Trần Hiền Phương, TGĐ Công ty Sea Real cho biết, trong vòng 4 năm trở lại đây, mặt bằng giá đất đã tăng từ 100-200%, tuy nhiên mức tăng bình quân của giá bán căn hộ chỉ từ 10-15%/năm. Điều này giải thích vì sao gần đây nhiều dự án căn hộ (thuộc nhóm nguồn cung mới) tăng giá bán so với các dự án cũ trong cùng khu vực. Theo đó, xu hướng chung của thị trường sẽ là sự leo thang của giá căn hộ, dù biên độ tăng thấp hơn giá đất nhưng cũng không thể nào kéo giảm được mặt bằng giá này.

Cũng theo ông Phương, giá căn hộ vẫn tiếp tục xu hướng tăng do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, chi phí đất ngày càng cao do các cơn sốt vừa qua đã khiến mặt bằng giá đất lên quá cao. Đây là một trở ngại cho các dự án triển khai sau chu kỳ sốt đất bởi việc thu xếp chi phí đầu vào (quỹ đất) sẽ ngày càng đắt đỏ và khó dự toán hơn.

Thứ hai, là sự tăng giá của các chi phí vật tư và nhân công. Thứ ba, là giá thành căn hộ bị cộng dồn cả chi phí cơ hội và chi phí tài chính nằm chờ trong các dự án (tối thiểu 2 năm, trung bình 3 năm).

Vị chuyên gia này đánh giá, những chủ dự án phải mua đất xây căn hộ trong giai đoạn sốt đất đạt đỉnh (2-3 năm qua) sẽ gặp khó khăn với bài toán chi phí và giá thành. Chính thách thức này đã phát sinh một số khả năng có thể xảy ra.

Đó là, nếu làm căn hộ giá rẻ (bình dân) thì buộc phải lùi ra càng xa ngoại thành càng tốt. Trước đây bán kính dự án là 12 km nhưng nay có thể sẽ phải tăng lên thành 14-15 km để giảm chi phí giá đất. Còn nếu dự án nằm trong phạm vi bán kính cách trung tâm từ 8-10 km đổ lại thì chủ đầu tư chỉ có thể triển khai dòng sản phẩm trung – cao cấp.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu