Mở rộng (0)

Giá căn hộ tại Tp.HCM tăng thêm 15% vào mùa cao điểm cuối năm

Thứ sáu, 23/11/2018 17:15

Trong mùa bán hàng cao điểm cuối năm 2018, các dự án mới chào bán và công bố trên thị trường sơ cấp Tp.HCM có giá cao hơn 10-15% so với chung cư cũ cùng khu vực.

Kết quả khảo sát của VnExpress cho thấy, trong vòng 3-4 tháng trở lại đây xuất hiện tình trạng đẩy giá nhà ở đối với nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) tại Tp.HCM.

Thời điểm tháng 11 vừa qua, một dự án căn hộ trên địa bàn quận 9, phường Phú Hữu mở bán với mức giá "mềm" nhất cũng ngót 30 triệu đồng/m2. So với mặt bằng chung, mức giá này cao hơn từ 7-10%. Riêng những sản phẩm có thêm diện tích sử dụng nhờ có sân vườn trên cao bị đội thêm khoảng 15% giá bán so với những dự án hiện hữu cùng khu vực.

Cùng trên thị trường thứ cấp, các chung cư hiện hữu trên đường Đỗ Xuân Hợp và trong phạm vi bán kính 3 km so với dự án trên đang có giá giao dịch từ 24-27 triệu đồng/m2, rẻ hơn từ 7-15% so với dự án mới. Tương tự, một dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức cũng xuất hiện tình trạng đẩy giá tương tự và vừa bán vét hàng vào cuối tháng 10.

Đặc biệt tại quận 2, khu vực gần cảng Cát Lái, trong tháng 11 cũng có một dự án căn hộ công bố với giá rẻ nhất đã đạt vùng giá 1,5 tỷ đồng cho căn diện tích nhỏ nhất. So với dự án cũ đã hoàn thiện cùng khu vực, mức giá này cao hơn từ 10-20%. Cũng tại quận 2, rổ hàng căn hộ phân khúc cao cấp đang tiến hành giữ chỗ có giá khoảng 60 triệu đồng/m2. Như vậy, mức giá căn hộ của dự án mới công bố đang cao hơn từ 15-20% nếu so với các dự án hiện hữu cùng khu vực.

Tại trục đô thị phía Tây Sài Gòn, giá chào bán một dự án được công bố rầm rộ thuộc quận Bình Tân thấp nhất từ 30 triệu đồng mỗi m2. Mức giá này được xem là cao nhất trong khu vực so với sản phẩm cũ cùng phân khúc. Tuy nhiên, dự án này sau đó đã hoãn mở bán, trả lại tiền cọc cho khách hàng, đẩy nguồn cầu tiến về phía Nam và Đông thành phố.

Quận 8 từng được đánh giá là nơi có mặt bằng giá chung cư "mềm" nhất khu Tây và cạnh tranh nhất thị trường hiện không thể tìm được sản phẩm nào có giá bán dưới 1,2 tỷ đồng. Theo đó, giá một căn diện tích nhỏ (một phòng ngủ) đã lên vùng giá mới, trên 1,3 tỷ đồng/căn, chưa tính VAT.

Thị trường căn hộ phía Đông Tp.HCM
Thị trường căn hộ phía Đông Tp.HCM thu hút các nhà đầu tư. Ảnh: Quỳnh Trần

Với khu Nam thành phố, tiêu biểu là quận 7, giá chào bán thấp nhất tại các dự án căn hộ mới hoặc vừa công bố ra thị trường đang ở vùng 39-42 triệu đồng/m2. Với vùng giá mới này, các sản phẩm rẻ nhất ở quận 7 và thuộc phân khúc trung bình khá, cũng cán mốc từ 30 triệu đồng/m2. Riêng dòng sản phẩm căn hộ 2 phòng ngủ tại địa bàn này thì đã vọt lên mốc 1,8-2,2 tỷ đồng/căn, tăng thêm 10-15% so với mặt bằng giá trước đó.

Quận I, vùng lõi trung tâm Tp.HCM là địa bàn gây chú ý nhất khi xuất hiện hai dự án căn hộ có giá công bố từ 6.000-10.000 USD/m2 trong những tháng cuối năm nay. Mức giá này được cho là kỷ lục từ trước đến nay trên thị trường bất động sản Sài Gòn, so với mặt bằng giá căn hộ cao cấp hiện hữu (3.500-4.500 USD/m2) đã cao gấp 1,5-2,5 lần.

Theo thông tin do Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản Trần Khánh Quang cung cấp cho VnExpress, thời điểm cuối năm nay dù xuất hiện nhiều dự án nhà ở công bố và nhận giữ chỗ nhưng lại không chào bán chính thức, có dự án còn dời ngày mở bán muộn hơn tạo ra nguồn cung ảo (pháp lý chưa hoàn chỉnh) trên thị trường, trong khi nguồn cung thật (đủ điều kiện bán) lại khan hiếm.

Cũng chính vì khan hiếm mà một số dự án đã và đang chào bán chiếm thế độc quyền trong mùa cao điểm, đẩy mức giá bình quân trên thị trường địa ốc Sài Gòn tăng thêm khoảng 15%. Tuy nhiên, thay vì tăng giá do mua đi bán lại, năm nay hiện tượng tăng giá căn hộ lại là một phần chiến lược đẩy giá của các nhà phát triển dự án (chủ đầu tư chủ động tăng). Còn từ đầu năm đến nay, thị trường thứ cấp vẫn diễn biến khá chậm chạp, thị trường sơ cấp trở nên sôi động với quy mô khiêm tốn.

Từ những đặc điểm của thị trường căn hộ sơ cấp trong nửa chặng đường quý IV năm nay, có thể thấy bất chấp sự khan hiếm sản phẩm mới, vẫn có đến 80% người mua các dự án mới là giới đầu tư, chỉ có 20% là nhu cầu ở thật. Điều này cho thấy sự thận trọng của người mua nhà để ở, họ có xu hướng chọn mua những dự án sắp hoàn thiện hoặc có thể vào ở ngay và nhìn thấy tài sản hiện hữu để đảm bảo an toàn.

Với một thị trường mà giới đầu tư chiếm tới 80% lượng thanh khoản, rủi ro nhãn tiền sẽ là mặt bằng giá sản phẩm không ngừng leo thang. Xu hướng thanh khoản sẽ là người mua sản phẩm đầu (F1) giao dịch nhanh chóng và dễ dàng, nhưng mua thứ cấp (F2, 3...) lại chậm và khó giao dịch. Nguyên nhân là vì giá bán vượt khả năng chi trả của số đông.

Tuy nhiên, hiện tại nguồn cung thực tế đủ điều kiện chào bán ra thị trường khá ít nên sẽ chưa gây nhiều xáo trộn. Nhiều dự án tuy công bố rầm rộ nhưng lại chưa mở bán chính thức khiến mùa cao điểm bán hàng cuối năm nay ở thế chờ đợi và bị động.

Trước đó, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng có nhận định, việc thị trường cuối năm xuất hiện căn hộ có giá bán từ 6.000-10.000 USD/m2, vượt xa mức giá trung bình từ 4-7 lần đã tác động mạnh đến thị trường. Mức giá này chênh lệch quá lớn so với phần còn lại của thị trường căn hộ sẽ là nguyên nhân đẩy mặt bằng giá bán trung bình toàn thị trường sơ cấp Tp.HCM vọt thêm 10-15% trong thời gian tới.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu