Mở rộng (0)

Giá đất khu phức hợp 6 sao gần chợ Bến Thành chạm đỉnh 700 triệu đồng/m2

Thứ bảy, 29/12/2018 13:04

Đất đường Phạm Ngũ Lão, một trong bốn mặt tiền của khu phức hợp đối diện chợ Bến Thành có giá cao nhất 734 triệu đồng mỗi m2.

Thông tin từ trang web Bản đồ giá đất Biggee cho biết, khu phức hợp văn phòng, thương mại, căn hộ ở, khách sạn 6 sao và officetel của Tập đoàn Bitexco vừa được chuyển giao cho chủ mới. Khu đất 4 mặt tiền đường này (gồm đường Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette) nằm trong nhóm những cung đường đắt đỏ bậc nhất của quận 1.

Được biết, vào cuối tháng 4/2012, tức khoảng 7 năm trước Tập đoàn Bitexco (chủ đầu tư) từng công bố khởi công dự án này. Khi đó, dự án được công bố có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD và năm 2017 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên kể từ khi triển khai đến nay, chỉ duy nhất hạng mục xây phần hầm được thực hiện.

Cuối tháng 11 vừa qua, một văn bản được Sở Xây dựng gửi cho UBND TP.HCM với đề nghị công nhận Công ty TNHH Saigon Glory sẽ làm chủ đầu tư của dự án, thay thế cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Sự thay đổi này được cho là để tiếp tục triển khai xây dựng phần thân và hoàn thiện công trình với thời gian hoàn thành dời sang năm 2021.

Cũng theo kết quả tra cứu trực tuyến từ trang web trên, tính đến ngày 26/12/2018 đỉnh giá đất tuyến đường Phạm Ngũ Lão đoạn đi qua dự án này đã chạm ngường 734,7 triệu đồng/. Với mặt tiền phố Calmette, giá đất vào khoảng 571,7 triệu đồng/m2. Còn trên hai tuyến đường Lê Thị Hồng Gấm và Phó Đức Chính, giá đất cao nhất đạt lần lượt là 512 triệu và 575,44 triệu đồng.

khu tứ giác Bến Thành
Khu tứ giác Bến Thành sở hữu vị trí vô cùng đắc địa khi nằm giữa trục lõi trung tâm Tp.HCM và gồm 4 mặt tiền đường là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Calmette và Lê Thị Hồng Gấm. Ảnh: Hữu Khoa

Theo đánh giá của vị Tổng giám đốc một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 1, Tp.HCM thì riêng giá trị khu đất của dự án thấp nhất phải khoảng 6.000 tỷ đồng. Cụ thể, khu tứ giác có tổng diện tích đất là 8.600 m2, nếu tính giá bình quân mỗi m2 tại dự án này là 600 triệu đồng (lấy giá trung bình của 4 tuyến đường) cộng với 20% giá trị lợi thế 4 mặt tiền thì có thể đưa ra được con số này. Đó là chưa kể tài sản công trình hình thành trên khu đất.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, khu tứ giác nói trên thậm chí còn được xếp vào nhóm đất có vị trí "kim cương", nằm ở vùng lõi trung tâm Sài Gòn. Ngoài 4 mặt tiền, khu đất còn đắc địa ở chỗ nằm đối diện với vòng xoay Quách Thị Trang, chợ Bến Thành, quận 1. Một điểm cộng thêm nữa cho dự án là tọa lạc trên trục giao thông có kết nối rất thuận tiện với hệ thống metro của Tp.HCM.

Nhìn lại khoảng chục năm trở lại đây, khu đất này đã nhiều lần có biến động về giá đất, tùy theo từng cột mốc pháp lý của dự án. Theo đó, nếu tính lần lượt từ thời điểm dự án trình làng, tiến hành giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đến nay, mức tăng giá đất của khu phức hợp này lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Tại thời điểm tháng 4/2013, khi quận 1 (Tp.HCM) đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu văn phòng, thương mại, nhà ở, khách sạn 6 sao và officetel tại khu tứ giác Bến Thành do Bitexco làm chủ đầu tư thì nơi này vẫn chưa có quỹ đất sạch. Do đây là dự án nằm trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất nên việc thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng được bàn giao cho quận 1. Phía chủ đầu tư Bitexco ứng tiền chi trả bồi thường, sau đó sẽ khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp.

Hồi tháng 5/2016, khi thành phố ban hành quyết định phê duyệt thì dự án được định giá đất là 1.443 tỷ đồng. Khoản chi phí bồi thường hỗ trợ tại dự án khu tứ giác là hơn 1.268 tỷ đồng. Số tiền này là kinh phí do Bitexco bỏ ra để quận 1 thực hiện. Đến tháng 6/2016 thì chủ đầu tư dự án mới chính thức được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất hơn 8.600 m2 này.

Trong thời gian dự án triển khai, Cục Thuế Tp.HCM cũng đã phát hành thông báo nộp tiền sử dụng đất của dự án. Theo đó, số tiền mà chủ đầu tư phải nộp là gần 1.444 tỷ đồng. Được biết, Bitexco cũng đã nộp vào ngân sách khoảng 175,4 tỷ đồng tiền sử dụng đất vào tháng 7/2016. Nguyên nhân Bitexco phải nộp số tiền chưa đến 200 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với thông báo của Cục thuế là do đã được trừ chi phí bồi thường doanh nghiệp tạm ứng từ trước.

Đến tháng 7 năm nay, Tập đoàn Bitexco và Công ty TNHH Saigon Glory ký hợp đồng góp vốn với nhau, tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỷ đồng, trong đó có 4.200 tỷ đồng là giá trị khu đất, số còn lại là giá trị phần công trình góp vốn.

Dựa trên sự kiện góp vốn nói trên, Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.HCM đã làm thủ tục cập nhật biến động trên giấy chứng nhận, theo đó chuyển vị trí chủ đầu tư khu đất tứ giác Bến Thành từ Bitexco sang cho Công ty Saigon Glory. Sau đó, Sở Xây dựng đã có văn bản đề xuất UBND Tp.HCM công nhận chủ đầu tư dự án cho Công ty TNHH Saigon Glory như đề cập ở trên.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu