Mở rộng (0)

Giá đất tại Hà Tiên, Kiên Giang tăng vọt sau khi lên thành phố

Thứ ba, 06/11/2018 06:37

Hồi đầu năm, mỗi công đất nuôi trồng hải sản tại Hà Tiên chỉ được bán với giá 35 triệu đồng nay tăng vọt lên 50 triệu đồng; đất ở có giá lên đến 17 - 22 triệu đồng/m2.

Kết quả khảo sát của trang VnExpress cho biết, ngày 3/11 khi thị xã Hà Tiên (thuộc tỉnh Kiên Giang) chính thức được nâng cấp lên thành đã tạo cú hích mạnh cho thị trường bất động sản tại đây. Cụ thể, trong vòng 10 tháng đầu năm nay, giá đất Hà Tiên đã tăng rất mạnh.

Là chủ của 15 ha đất nuôi trồng thủy hải sản cho thuê tại xã Thuận Yên, gần chùa Vạn Hòa, thuộc TP. Hà Tiên, Kiên Giang, ông Trần Nguyên cho hay, khu đất này của ông liên tục có khách hỏi mua với giá ngày một tăng.

Hồi đầu năm, một công đất (1.000 m2) nuôi trồng thủy hải sản được một công ty làm trong lĩnh vực này chào mua với giá 35 triệu đồng nhưng cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua, đã có khách đồng ý mua với giá 45 - 50 triệu đồng.

Theo nhẩm tính của ông Nguyên, với mức giá hiện tại, nếu bán cả 15 ha đất nói trên, gia đình ông có thể thu về khoảng 8 tỷ đồng. Vậy nhưng, ông cho biết phải cân nhắc rất kỹ mới quyết định bán vì nhà đông người.

Nói về giá đất ở, đất khai thác dịch vụ, thương mại khu trung tâm TP. Hà Tiên thì mức giá có bước đại nhảy vọt chỉ trong thời gian ngắn. Đơn cử, thời điểm cuối năm 2017, đất nền tại phường Pháo Đài, TP. Hà Tiên chỉ dao động từ 5 - 7 triệu đồng/m2, sang đến quý III/2018 đã có mốc mới từ 7,5 - 12,5 triệu đồng.

Trong tháng 11 này, một dự án nằm sát biển, thuộc khu đô thị lấn biển Hà Tiên có quy mô 9 ha với 125 căn biệt thự biển song lập và đơn lập được chủ đầu tư chào bán với giá dự kiến từ 17 - 20 triệu đồng/m2. Đặc biệt, những nền đất nhìn ra phía Vịnh Hà Tiên, giá được đẩy lên cao ngất: từ 22 - 25 triệu đồng/m2.

giá đất tại Hà Tiên
Chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2018, giá đất tại Hà Tiên đã
xác lập mặt bằng mới. Ảnh: Thiên Ngân

Điều đáng nói là giá đất tăng nhưng cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng tại Hà Tiên vẫn dậm chân tại chỗ. Đi khắp thị xã nhỏ ven biển này, không thấy mọt khu lưu trú hay khu nghỉ dưỡng nào được quy hoạch bài bản đưa vào khai thác. Khách sạn lớn nhất tại thị xã vừa lên thành phố này chỉ cao 9 tầng, xếp hạng 3 sao, còn lại tất cả chỉ có khách sạn bình dân.

Một môi giới lâu năm trên địa bàn tiết lộ, bắt đầu từ quý I/2018 đến nay, rất nhiều công ty nuôi trồng, chế biến thuỷ hải sản, hậu cần kho bãi có dấu hiệu tiến về Hà Tiên gom đất để mở rộng kinh doanh. Trên thị trường cũng bắt đầu xuất hiện một số công ty kinh doanh bất động sản. Vào năm 2011, đất khu vực trung tâm thành phố, nằm sát biển chỉ có giá từ 2 - 4 triệu đồng/m2. Như vậy trong giai đoạn 2011 - 2018 giá đất Hà Tiên đã tăng gấp 6 lần nếu so với đỉnh giá đang chào bán hiện nay là 20 - 25 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty Viethome cho VnExpress biết, nếu xét về mặt lý thuyết, việc nâng cấp lên thành phố với một thị trấn, thị xã sẽ tác động ít nhiều đến khả năng tăng giá đất trên địa bàn. Đương nhiên TP. Hà Tiên cũng không phải trường hợp ngoại lệ, song chỉ là tác động tâm lý trước mắt.

Vị này phân tích, Hà Tiên đã lên cấp thành phố nên tiêu chuẩn với quy hoạch 1/2.000 (quy hoạch một phần hai nghìn) sẽ cao hơn, việc đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng (cầu đường trường trạm) cũng được quan tâm nhiều hơn. Thời gian tới, tổng mức đầu tư vào TP. Hà Tiên cũng sẽ tăng tạo làn gió mới cho sự phát triển của thị trường bất động sản. Vì thế, việc tăng giá đất là khó tránh khỏi bởi đã thành thông lệ trên thị trường, khi có sự thay đổi về hạ tầng sẽ xuất hiện tâm lý đầu tư đón đầu, đón sóng.

Ông Đào cũng đưa ra nhận định, nếu được khơi đúng tiềm năng thì việc Hà Tiên chuyển lên thành phố sẽ giúp thu hút đầu tư trong và ngoài nước, giúp phát triển ngành du lịch của tỉnh. Nguyên nhân là vì, TP. Hà Tiên khá gần Phú Quốc (cách khoảng 40 km), nếu di chuyển bằng đường tàu thì khá thuận lợi nên chính là tiền đề quan trọng để các dự án nghỉ dưỡng phát triển, đón đầu nhu cầu của du khách. Bên cạnh đó, có thể giới đầu tư cũng đang có sự thay đổi khẩu vị, muốn tiến ra thị trường các vùng ven Phú Quốc vốn có giá đất mềm hơn.

Tuy vậy, CEO Viethome cũng khuyến cáo rằng, có quá nhiều yếu tố quyết định tiềm năng tăng giá của bất động sả, vì thế cần có sự định lượng thay vì định tính bằng cái mác “lên thành phố”. Theo đó, những yếu tố sau có thể kéo giá đất lên: tốc độ đô thị hóa nhanh (gia tăng dân số); bùng nổ đầu tư hạ tầng; vận tải du khách bằng đa phương tiện; sự phát triển đồng bộ về thương mại, dịch vụ, giải trí...

Để các tiêu chí trên trở thành cơ hội cần chuẩn bị trong suốt một hành trình dài và thực hiện trong nhiều năm chứ không nhanh chóng có được. “Chính vì vậy, cú hích Hà Tiên lên thành phố đẩy giá đất tăng mạnh như hiện nay cho thấy tác động tâm lý quá nhanh”, CEO Viethome khẳng định.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Tại kỳ họp mới đây, UBND TP. Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa đều nhận khuyết điểm về việc buông lỏng quản lý, khiến tình trạng xây nhà trái phép và cư trú tự phát diễn ra tràn lan trên địa bàn trong một thời gian dài.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu