Mở rộng (0)

Giá nhà ở Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân

Thứ hai, 11/09/2017 10:01

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương vừa có buổi làm việc với Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) tại Tp.HCM.

Theo đó, tại buổi làm việc, nhiều chuyên ra đưa ra đề nghị  cần hành lang pháp lý đồng bộ để thị trường bất động sản (BĐS) phát triển bền vững, trong đó cơ bản là phải sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để người dân được thực hiện quyền có chỗ ở ổn định và hợp pháp.

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho rằng giá nhà ở Việt Nam đang quá cao so với thu nhập của người dân. Ông Châu dẫn ví dụ giá nhà ở Hàn Quốc đắt gấp 5 - 6 lần so với thu nhập của người dân. Còn giá nhà vừa túi tiền ở nước ta cao gấp 20 - 25 lần so với người có thu nhập trung bình.

Nhà ở
Hiện nay, giá nhà ở Việt Nam tăng quá mức chịu đựng của người lao động

Ông Châu nói: “Điều đó cho thấy giá nhà ở Việt Nam cao quá sức chịu đựng so với đại bộ phận người lao động có mức thu nhập trung bình thấp trong toàn xã hội”.

Ngoài ra, những doanh nghiệp làm nhà ở xã hội thì không được hưởng sự hỗ trợ từ chính sách. Còn ở Hàn Quốc có loại hình nhà ở xã hội cho thuê suốt đời với diện tích từ 30m2 trở xuống. Nếu đối tượng này thoát nghèo thì có thể trả lại căn nhà diện tích nhỏ và tiếp tục thuê loại nhà có thời hạn thuê trong vòng 50 năm nhưng có diện tích lớn hơn. Sau đó họ tiếp tục thoát nghèo nữa thì có thể thuê loại nhà 30 năm và có diện tích lớn hơn nữa.

Ông Châu cũng nêu gợi ý: “Đây có thể là những kinh nghiệm mà chúng ta hoàn toàn có thể nghiên cứu và học hỏi”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty BĐS Đất Lành, đánh giá những người lao động nghèo khó có thể mua nhà bởi quỹ nhà ở xã hội phần lớn dành cho công chức, viên chức; gói 30.000 tỷ đồng cũng dành cho người thu nhập trung bình. Bởi vậy người nghèo đang bị bỏ rơi.

Đại diện Ban Kinh tế Trung ương cho biết các ý kiến đóng góp của HoREA và cộng đồng doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM sẽ được tham mưu cho Chính phủ.

(Theo Pháp luật Tp.HCM online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu