Mở rộng (0)

Giới đầu cơ bất động sản đồng loạt rút khỏi Bắc Vân Phong

Thứ ba, 12/06/2018 05:45

Sau một thời gian ôm đất, "lướt sóng" kiếm lời, giới đầu tư thứ cấp đang thoái vốn khỏi thị trường bất động sản tại Vạn Ninh, Khánh Hòa, nơi dự kiến sẽ trở thành đặc khu Bắc Vân Phong.

Ngày 10/6, trao đổi với PV, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, thông tin: “Tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã lắng xuống rất nhiều”.

“Cò” đã gãy cánh?

Ông Phẩm cho biết, giao dịch, chuyển nhượng đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh bắt đầu lắng xuống từ ngày 9/5, tức sau khi chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra công văn chỉ đạo tạm dừng hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa… trên địa bàn. Thời gian thực hiện chỉ đạo cho đến khi dự án luật đặc khu được cơ quan có thẩm quyền thông qua. Đặc biệt, mới đây việc Chính phủ có chủ trương lùi thời gian thông qua dự án luật đặc khu khiến thị trường bất động sản tại huyện Vạn Ninh càng trở nên im ắng.

Theo ghi nhận của PV trong hai ngày 9 và 10/6 tại Vạn Ninh, nơi cách đây vài tháng vốn là điểm nóng hiện tại rất vắng lặng. Các văn phòng giao dịch, môi giới bất động sản trên địa bàn đều trong cảnh đìu hiu. Hầu hết các điểm đều "cửa đóng then cài", một số còn mở cửa thì không có nhân viên trực. Dù liên lạc vào số điện thoại ghi trên bảng hiệu của các văn phòng cũng không mấy khi có người trả lời.

Vòng một lượt  qua các quán cà phê, nơi từng là tụ điểm trao đổi thông tin mua bán trước đây, chúng tôi cũng không còn thấy cảnh người người tụ tập đông đúc như trước. Tại quán nước gần văn phòng giao dịch bất động sản VPL, nơi từng chứng kiến giao dịch mua bán nhà đất cả chục tỉ, giờ cũng chỉ lèo tèo một số người dân ngồi uống nước. Khi PV hỏi về giá đất, ông chủ quán nước trả lời: “Giờ ai dám mua nữa mà biết giá đất lên hay xuống! Còn “cò” thì gãy cánh hoặc bay đi hết rồi!”

bất động sản huyện Vạn Ninh
Nhiều văn phòng giao dịch bất động sản ở huyện Vạn Ninh
(Khánh Hòa) hiện đã đóng cửa. Ảnh: Đại Quang

Chủ quán cho biết thêm, sau khi có chỉ đạo từ chủ tịch tỉnh, dân đầu cơ không ít người chết lặng vì đã bỏ quá nhiều tiền vào đất. “Không chỉ người ở xa đến, mấy tháng trước, thấy giá đất tăng từng ngày, sinh lãi quá nhanh, nhiều người dân địa phương cũng vay mượn mua đất để lướt sóng. Giờ nhiều người dính cả năm, bảy tỉ đồng, không biết làm sao thu hồi”, vợ ông chủ quán nước nói chen vào.

Theo những người dân ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, thời gian trước xuất hiện một nhóm người từ các tỉnh phía Bắc kéo về đây gom đất với số tiền cả trăm tỉ đồng. “Họ chính là những người góp phần đẩy giá đất ở đây lên cao chưa từng có. Hồi đó, ngày nào cũng thấy họ đi ô tô đến từng nhà hỏi mua đất. Thế nhưng cả tháng nay không thấy bóng dáng họ trở lại”, ông Nguyễn Thìn, một người dân ở thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, sau khi lãnh đạo tỉnh ra lệnh tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng, các giao dịch đất đai trên địa bàn đều phải dừng lại, ngoại trừ những thửa đất hoàn toàn thổ cư.

Tìm đường rút

Vậy nhưng giới chuyên gia bất động sản cho rằng, có thể vẫn còn những giao dịch ngầm đang diễn ra tại Vạn Ninh. Đây là hoạt động của giới đầu tư thứ cấp, những người “lướt sóng” cuối cùng hiện đang xoay sở bán ra để thu hồi vốn. Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã cũng xác nhận, địa bàn bắt đầu xuất hiện các hành vi lách luật để chuyển nhượng đất trái phép, chẳng hạn như giao dịch bằng giấy tay, không qua công chứng. Phổ biến nhất là tình trạng người bán làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất cho người mua chứ không làm hợp đồng chuyển nhượng như trước đây.

Ông Bằng nói thêm: “Hai bên đến UBND xã hay các văn phòng công chứng làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất. Nhưng thực tế là họ mua bán đất. Trong khi đó, luật không cấm chuyện này. Chúng tôi cũng đã ghi nhận một số trường hợp đến UBND thị trấn làm thủ tục ủy quyền sử dụng”.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa, ủy viên Thường vụ Hiệp hội bất động sản Việt Nam thì cho rằng, việc lùi thời gian thông qua dự án luật đặc khu thực tế không có tác động lớn đến những nhà đầu tư đường dài, chuyên nghiệp. Nhóm nhà đầu tư này trước khi đổ vốn vào đâu đều có sự khảo sát, nghiên cứu thị trường, luật pháp, thể chế rất kỹ. Như vậy, chỉ những nhà đầu tư thứ cấp, chuyên “lướt sóng” ôm đất đón đầu trước đây mới bị ảnh hưởng nặng nề.

“Dòng tiền của các nhà đầu tư thứ cấp đa phần đều mang tính chất ngắn hạn, bán chỗ này mua chỗ kia trong thời gian ngắn để kiếm lời nên khi đất không bán được là họ lao đao. Trong thời gian tới sẽ xảy ra những cuộc bán tháo để thu hồi vốn. Từ đó, các cuộc khiếu nại, khiếu kiện với những giao dịch, buôn bán bằng giấy tay có thể sẽ phát sinh”, ông Quý phân tích.

Cũng theo ông Quý, việc thị trường bất động sản huyện Vạn Ninh trầm lắng trong thời gian gần đây cũng là một tín hiệu tốt đối với các nhà đầu tư lớn. Bởi lẽ thị trường quá nóng như thời gian trước sẽ khiến việc đầu tư tại địa phương này gặp nhiều trở ngại. “Bây giờ các nhà đầu tư nhỏ, giới chuyên “lướt sóng” không có cơ hội làm mình làm mẩy, gây rối loạn thị trường nữa".

"Thị trường bình lặng, ổn định sẽ tạo tâm lý tốt đối với các nhà đầu tư lớn. Đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn, việc lùi thời gian thông qua luật đặc khu thậm chí còn tạo điều kiện cho họ có thêm thời gian để nghiên cứu, điều chỉnh, phân tích thị trường tốt hơn”, ông Quý khẳng định. Ngoài ra, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cũng đề xuất: “Khi các chính sách ngăn chặn đầu cơ, “lướt sóng” đã phát huy hiệu quả, chính quyền nên có chính sách tháo gỡ cho người dân bản địa tại khu vực trên có nhu cầu chuyển nhượng thực sự để đảm bảo quyền, lợi ích của người dân theo đúng quy định pháp luật”.

(Theo Pháp luật TPHCM)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Theo thông tin ngày 16/6 từ ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại TP. Phan Thiết vừa được yêu cầu ngừng các giao dịch vì chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu