Mở rộng (0)

Hà Nội đang phải trả giá vì quy hoạch “băm nát”

Thứ năm, 05/01/2017 16:14

Mới đây, tại hội nghị tổng kết năm 2016 của của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nhấn mạnh, thủ đô đang phải trả giá vì làm quy hoạch kiểu băm nát.

Tại hội nghị, ông Chung cho biết, mặc dù là người ngoại đạo không liên quan đến quy hoạch kiến trúc, nhưng khi sang nhận nhiệm vụ mới, ông đã đọc rất nhiều tài liệu về đô thị trên thế giới sẽ định hướng, thay đổi như thế nào.

"Đối chiếu với tiêu chuẩn, tiêu chí một thành phố xanh trong tương lai, tôi nhận thấy phát triển quy hoạch của Hà Nội có những vấn đề chúng ta đang đi chệch hướng”, ông Chung cho biết.

Ông lấy ví dụ cụ thể trong quy hoạch cũ có nêu rất rõ khu vực bao nhiêu dân phải có một bệnh viện. Tuy nhiên hiện nay, các bệnh viện di dời ra khu vực ngoại ô. 
“Không hiểu sau này người dân phải đi mấy chục km mới đến bệnh viện. Trên thế giới người ta định nghĩa từ nhà ra đến bệnh viện đi bộ chỉ 15 phút. Tôi đồng ý là tận dụng tối đa nguồn lực bất động sản ở Hà Nội, nhưng chúng ta đã không tận dụng trong rất nhiều năm, để lãng phí", lãnh đạo Hà Nội nói. 

Hà Nội
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Nếu như những năm 1990 chúng ta lấy rộng ra hai bên 200 - 300m mặt đường thì thành phố đã có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước khác. Đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Trong năm qua, có những khu đất 5 - 7ha cũng băm ra cho 2 - 3 chủ đầu tư.

Ông Chung nhấn mạnh: "Tôi không hiểu đằng sau có gì người ta xin nhau hay không, nhưng làm quy hoạch theo kiểu đấy không bao giờ tốt được”.

Ông dẫn chứng thêm: "Tôi nghe câu chuyện trước đây cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm vừa qua, tôi chứng minh chuyện đó là có thật. Bởi khi cắm chỉ giới đường đỏ ở khu vực đấy thì bắt đầu sinh ra chuyện mua đất. Hóa ra là toàn xi nhan người thân người quen đi mua, toàn nội bộ chúng ta ra cả. Thế nên có những uốn lượn hay kéo dài trong kiến trúc”.

Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải phối hợp với các quận, huyện thực hiện đúng theo lộ trình quy hoạch thành phố đã giao.

Ông Chung nói: "Phải tạo ra bộ mặt đô thị theo đúng lộ trình: trồng cây xanh, hạ cáp ngầm, chỉnh trang ánh sáng, chỉnh trang mặt tiền, lát lại vỉa hè”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cho hay, hiện nay có nhiều ý kiến về nguyên nhân gây ùn tắc giao thông.

"Nhưng có thực tế, cho đến giờ phút này chưa có một bộ, ban, ngành nào khi di dời bàn giao bất cứ trụ sở nào cho thành phố. Cũng chưa có bệnh viện nào đã di dời mà bàn giao lại, thậm chí còn xây thêm, ví dụ như Việt Đức", ông Chung nêu.

Nguyên nhân khác cũng được Chủ tịch Hà Nội đưa ra là số phương tiện giao thông cá nhân tăng quá nhanh. Số lượng ô tô đã lên tới 570.000 xe, chưa kể xe lực lượng vũ trang, xe các tỉnh lên thành phố, số xe máy hiện nay 5,2 triệu... Tất cả những thực tế nêu trên gây áp lực lớn lên giao thông thành phố.

Ông Chung nói: “Năm qua, áp lực cá nhân, áp lực của Ban cán sự UBND thành phố rất lớn. Nhưng phát biểu trong tất cả các hội nghị, nguyên tắc của tôi là không bao giờ đổ lỗi cho thế hệ trước. Chúng ta cứ bình tĩnh khắc phục dần và có trách nhiệm giải trình cho cấp trên để mọi người cùng hiểu. Án tại hồ sơ, hồ sơ còn trình tự giải quyết, còn có ý kiến từng người ở đấy”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết thêm, trong tuần sau thành phố sẽ có có báo cáo tường tận, đầy đủ những thông tin Thủ tướng đã nêu.

(Theo Vietnamnet)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về đề xuất đánh thuế nhà ở

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về đề xuất đánh thuế nhà ở

Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng và Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án luật Thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét quyết định.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu