Mở rộng (0)

HoREA: Xây dựng căn hộ thương mại 25m2 ở Tp.HCM là cần thiết

Thứ tư, 13/09/2017 07:50

Sau khi UBND Tp.HCM ra văn bản không chấp thuận cho việc xây dựng căn hộ thương mại 25m2. Tuy nhiên, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng điều này vẫn rất cần thiết.

HoREA cho biết, tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đã được quy định trong Luật Nhà ở 2005 nên khi áp dụng Luật vào thực tiễn thì không phù hợp. Bởi vì, với nhu cầu nhà ở của các địa phương rất đa dạng, cũng như sự phát triển không đồng đều giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đặc biệt với 2 đô thị đặc biệt Hà Nội, Tp.HCM và 7 đô thị loại 1, nơi mà quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá trị rất cao, cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả.

Vì vậy, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM cho phép căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 sàn.

Song đơn vị này cũng lưu ý phát triển loại hình này phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở. Bên cạnh đó, việc này phải phù hợp nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

BĐS Tp.HCM
HoREA cho rằng việc xây dựng căn hộ 25m2 vẫn rất cần thiết với người dân Tp.HCM. Ảnh: Liêu Lãm

Theo đó, HoREA kiến nghị xem xét cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25 - 30% tổng số căn hộ của chung cư.

Hiệp hội kiến nghị, Tp.HCM có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành thì phù hợp hơn.

Quan điểm của Hiệp hội đưa ra là Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thẩm quyền quyết định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Với Tp.HCM, nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền cần phải được giải quyết thật thỏa đáng để đảm bảo ổn định an cư cho người dân.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành bộ tiêu chuẩn mới liên quan đến thiết kế căn hộ chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

(Theo Zing News)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong 2 năm tới

Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong 2 năm tới

Mới đây (ngày 17/5), tại diễn đàn "Bất động sản năm 2018: Cơ hội từ chính sách" do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế cho biết, trong 2 năm tới sẽ chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu đông.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu