Mở rộng (0)

Khủng hoảng bất động sản sẽ không xảy ra trong năm 2018-2019

Thứ năm, 19/07/2018 06:33

Nhận định trên được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản”, tổ chức bởi Báo Thanh Niên sáng ngày 18/7.

khủng hoảng bất động sản
Tại hội thảo về bất động sản do báo Thanh Niên tổ chức, các chuyên gia đều cho rằng thị trường sẽ không xảy ra khủng hoảng trong năm 2018-2019

Năm 2019 được cho mốc thời gian thị trường bất động sản rơi vào đúng chu kỳ 10 năm của lần khủng hoảng trước đó (gồm cả lĩnh vực kinh tế nói chung). Tuy nhiên nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ này sẽ khó lập lại, nhất là với thị trường bất động sản vì mới chỉ xuất hiện 2 trong 5 dấu hiệu khủng hoảng.

Cụ thể, hai dấu hiệu khủng hoảng bao gồm: Một là cung - cầu trên thị trường đang có sự mất cân đối. Thực tế cho thấy, nhu cầu nhà ở tăng rất mạnh tại các thành phố lớn, đặc biệt là Tp.HCM, nơi tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh chóng. Hai là sự xuất hiện đông đảo của nhà đầu tư thứ cấp, giới đầu cơ sau các đợt sốt đất nền cục bộ.

Tuy nhiên, theo tính toán, dân số tại Tp.HCM trung bình mỗi năm tăng thêm 500.000 người, trong khi thị trường chỉ có thêm 10.000 căn hộ một năm, nghĩa là mới chỉ đáp ứng được từ 5-10%. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng đang hút mạnh nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm nay, vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản đạt 3,28 tỷ USD, tăng khoảng 53% so cùng kỳ năm 2017.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, nguồn cung căn hộ tầm trung tại Tp.HCM sụt giảm 60% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu do quỹ đất khan hiếm, thủ tục liên quan nhà đất ngày càng chặt chẽ, trong khi đó nhu cầu mua, đầu tư rất cao…

Từ những phân tích trên, nhiều chuyên gia tin tưởng rằng thị trường bất động sản khó xảy ra khủng hoảng ít nhất là trong hai năm 2018-2019.

(Theo SGGP)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu