Mở rộng (0)

Lãi cả chục lần nhờ "ôm" đất Cần Giờ dài hạn

Thứ năm, 06/06/2019 17:08

Bỏ ra 240 triệu đồng để mua 200 m2 đất tại Bình Khánh (Cần Giờ, TP.HCM) vào năm 2009, đến nay bà Liên đã có thể bán lại lô đất này với giá giá 3 tỷ đồng.

Lô đất 200 m2 nằm sát khu dân cư hiện hữu của xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, cách UBND xã chỉ 600 m2 đã được bà Liên để ý từ cuối năm 2008. Đến đầu năm 2009, bà Liên quyết định dốc hầu bao ra mua, rồi nhanh chóng chuyển mục đích sử dụng cả lô đất lên hết thổ cư, tiến hành san lấp mặt bằng, để chờ cấp sổ. Tính cả giá mua lô đất và chi phí hoàn thiện pháp lý, suất đầu tư này tốn 240 triệu đồng, gồm cả thuế phí. "Lúc đó tôi nghĩ sẽ có lãi chút đỉnh nhưng chưa từng tham vọng sau này nó sẽ là tài sản lớn vì Cần Giờ heo hút, thưa người", nhà đầu tư này kể.

Tại địa bàn xã Bình Khánh, cách đây chục năm giá đất chỉ dao động từ 1 - 1,2 triệu đồng/m2, nhưng dù rao bán cũng không có mấy ai quan tâm. Trong thời gian đầu, khi mới ôm lô đất, không ít lần bí tiền, bà Liên đã định đem bán nhưng sau đó thấy tổng giá trị lô đất không đủ xoay sở, bà lại không bán. Tuy nhiên 7 năm sau đó, tức năm 2016, lô đất này bắt đầu tăng giá, với mức cao nhất vào khoảng 6 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, sau 3 năm tiếp theo, tức hồi tháng 5/2019 vừa qua, nhà đầu tư này gần như "sốc" khi có một cò đất liên hệ ngỏ ý muốn mua nền 200 m2 của bà Liên với giá 3 tỷ đồng. Như vậy giá lô đất đã tăng gấp 12,5 lần so với lúc mua vào năm 2009. Tuy vậy bà Liên khẳng định vẫn chưa bán lô đất mà đợi khi nào cầu Cần Giờ xây dựng xong mới đẩy hàng, bởi giá chốt khi đó có thể còn cao hơn nữa.

đất Cần Giờ
Trong vòng chục năm, nhiều lô đất tại huyện Cần Giờ
đã tăng giá hơn chục lần. Ảnh: Vũ Lê

Thực ra không ít trường hợp nhà đầu tư ôm đất 10 năm lãi trên chục lần tại Cần Giờ như của bà Liên. Chẳng hạn câu chuyện ôm đất của ông Hữu, một nhà đầu tư ở TP.HCM. Năm 2008 ông xuống Cần Giờ tìm mua một lô đất dự định đầu tư dài hạn. Ông tìm được một lô đất hỗn hợp diện tích 2.500 m2 giáp biển, nằm trong thị trấn Cần Thạnh với giá bán 2,5 tỷ đồng. Lô đất bao gồm cả đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm và gần 300 m2 đất thổ cư. Đầu năm nay, khi cần vốn mở xưởng sản xuất, ông Hữu quyết định bán mảnh đất ở Cần Giờ, và không ngờ nó có giá 27,5 tỷ đồng, tức lãi 11 lần sau chục năm chờ đợi.

Chuyên gia Đoàn Quốc Duyệt, người từng có nhiều năm quan sát thị trường bất động sản phía Nam Sài Gòn và khoảng 5 năm tư vấn pháp lý nhà đất trên địa bàn huyện Cần Giờ, cũng xác nhận, mức lãi khủng gấp 10 lần của suất đầu tư đất dài hạn tại huyện đảo Cần Giờ không phải chuyện hiếm, nếu không muốn nói là khá phổ biến.

Nhưng theo giải thích của ông Duyệt, chỉ những nhà đầu tư ôm đất trường kỳ cả chục năm mới có thể đạt mức lãi trên 10 lần. Thực chất, nếu nhìn tổng quan toàn TP.HCM, thì mức lãi tại các huyện vùng ven cũng tương tự như vậy, không riêng gì Cần Giờ. Tuy nhiên, Cần Giờ vốn là huyện đảo ven biển duy nhất của Sài Gòn, nên thời điểm chốt lãi cũng khác biệt hơn so với phần còn lại.

Cụ thể, ông Duyệt phân tích, nếu nhà đầu tư mua đất Cần Giờ vào năm 2008 - 2009 thì phải chờ cho đến năm 2015 - 2016 (tức trong 6-7 năm) mới có được mức lãi gấp 2- 3 lần. Tuy nhiên giai đoạn 2016 - 2019, tức 3-4 năm sau đó, do giá đất tăng nhiều lần liên tiếp qua các cơn sốt đất lan rộng toàn TP.HCM nên suất đầu tư dài hạn có thể đạt tỷ suất lợi nhuận tăng đột biến cả chục 10 lần.

Về nguyên nhân làm cho giá đất tại huyện Cần Giờ tăng đột biến, ông Duyệt chỉ ra 4 yếu tố tác động. Thứ nhất là do thông tin UBND TP.HCM có phương án xây cầu nối huyện đảo này về khu trung tâm nội đô. Thứ hai, là việc một tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam có thông tin sẽ thực hiện một dự án lấn biển ở huyện đảo này, làm cho giá đất quanh dự án này như được thổi thêm lửa. Thứ ba là tác động của cơn sốt đất khiến thị trường vận động theo nguyên lý nước chạy về chỗ trũn. Cần Giờ vốn là một huyện đảo heo hút có giá đất thấp nhất Sài Gòn nên sẽ không thể nằm ngoài vòng xoáy tăng giá đất mạnh mẽ này.

Thứ tư, cả nhà đầu tư ôm đất lẫn những người dân trên huyện đảo đều tin tưởng rằng với nguồn lực to lớn đang ở dạng tiềm năng, Cần Giờ chắc chắn sẽ chuyển mình phát triển và bứt phá trong thời gian tới. Cũng vì thế mà giá đất Cần Giờ không ngừng leo thang theo tâm lý kỳ vọng này.

Chuyên gia này cũng thừa nhận, dù đạt được mức tăng giá khủng nhưng những nhà đầu tư đất Cần Giờ dài hạn cũng chịu nhiều sức ép. Trong đó, áp lực lớn nhất của suất đầu tư này là, để giữ đất cả chục năm và đặt cược tăng giá thì nhà đầu tư cũng phải hy sinh chi phí cơ hội do bị chôn vốn rất lâu. Việc này không thể khả thi đối với nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng (đi vay), tiềm lực tài chính hạn chế. Bởi đây là một cuộc đua đường trường, đòi hỏi phải có vốn lớn và kiên trì mới đợi được thành công ở chặng cuối. Mộng ôm đất Cần Giờ vài năm mà đã thu lãi khủng chỉ là ảo tưởng.

Ngoài ra, ông Duyệt còn phân tích thêm rằng, đất ở Cần Giờ tuy thuộc địa phận TP.HCM nhưng vẫn chỉ tính là đất vùng ven, phải mất thời gian rất dài nữa để hút vốn ngân sách, cải thiện hạ tầng để bứt phá. Vì vậy, việc dùng đòn bẩy tài chính để gom đất ôm hàng theo phong trào là phương án sai lầm vì rủi ro mắc bẫy lãi suất khá lớn. "Ưu tiên lớn nhất khi đầu tư nhà đất dài hạn tại Cần Giờ vẫn là chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi", ông Duyệt khuyên.

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu