Mở rộng (0)

Làm gì để không bị lừa khi mua nhà đất giá rẻ?

Thứ tư, 03/10/2018 13:36

Dù được cảnh báo khá nhiều, các chiêu lừa đảo bán đất giá rẻ vẫn tồn tại do nhiều người mua nhà thiếu hiểu biết về vấn đề pháp lý và thủ tục khi tiến hành giao dịch đất. Câu hỏi đặt ra là cần làm gì để tránh bị lừa khi giao dịch nhà đất giá rẻ?

Đánh vào tâm lý chuộng tích lũy đất và điều kiện tài chính của đại bộ phận người dân, những chiêu bán hàng lừa đảo dưới hình thức thanh lý, bán đất vùng ven giá rẻ vẫn tồn tại qua các năm và không thiếu khách hàng sập bẫy. Các tin rao bán đất nền lấy lý do cắt lỗ hồi vốn, ngân hàng phát mãi, đi định cư nước ngoài gấp... nên bán tháo, bán rẻ. Tuy nhiên, hầu hết thông tin chào bán có tính xác thực rất thấp, thậm chí là lừa đảo. Thực chất nếu ở các vùng ven ngoại thành xa trung tâm, thuộc địa bàn các tỉnh giáp ranh thành phố vẫn có khá nhiều quỹ đất giá rẻ rao bán minh bạch. Nhưng nếu là trên địa bàn Tp.HCM, trong bối cảnh đất nền liên tục trải qua những cơn sốt, giá đất đã thiết lập một mặt bằng mới, cao hơn rất nhiều như hiện nay, những khu đất vị trí tốt, giá rẻ gần như không còn, khó có chuyện chào bán tràn lan.

Để tránh rủi ro khi tham gia giao dịch loại hình nhà đất, ông Nguyễn Tiến Dũng, TGĐ Công ty quản lý BĐS Savista đã đưa ra những lời khuyên thiết thực với nhà đầu tư và khách hàng như sau:

Thứ nhất: Bắt buộc phải tiến hành công chứng HĐ mua bán đất. Hiện nay nếu giao dịch đất nền, người dân có thể mua từ 2 kênh là chủ đầu tư và đất tư nhân rao bán. Đối với giao dịch tư nhân, người mua tuyệt đối không tham gia giao dịch bằng giấy tay, không nên chọn sản phẩm nhà đất chung đụng, chưa hoàn thiện tách sổ riêng. Quan trọng nhất là bắt buộc phải tiến hành ký kết HĐ mua bán rõ ràng các điều khoản và phải thực hiện công chứng tại cơ quan chức năng sở tại. Bước công chứng này rất quan trọng vì một khi tiến hành công chứng, nếu nhà đất có vấn đề gì chưa hoàn thiện, cơ quan chức năng sẽ phát hiện dễ dàng, người mua tránh được bị lừa mua đất thiếu minh bạch.

Mua đất nền giá rẻ
Mua đất nền giá rẻ cần tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý và hợp đồng mua bán. Ảnh minh họa

Thứ hai: Truy vấn nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Với loại hình giao dịch đất nền dự án do các doanh nghiệp triển khai. Có một kẽ hở là khi mua đất, CĐT chỉ cần ra HĐ dân sự với khách hàng mà không cần tiến hành bước công chứng. Lợi dụng kẽ hở này, nhiều CĐT đã tiến hành lừa lọc, bán đất khi chưa được phép, thậm chí bán đất ảo. Với trường hợp này, người mua có thể yêu cầu CĐT cung cấp các thông tin về khu đất như: quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, quyết định phê duyệt dự án, giấy phép xây dựng, chứng nhận hoàn tất nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, quyết định phê duyệt 1/500… Quan trọng nhất là CĐT chỉ được quyền chuyển nhượng khi hoàn thiện kết cấu hạ tầng vì vậy người mua nên tự mình đến dự án xem xét. Trên cơ sở đó, người mua có thể đối chiếu thông tin sản phẩm mà bên bán giới thiệu để tránh bị lừa khi mua đất. Những trường hợp không cung cấp hồ sơ, người mua không nên mạo hiểm ký hợp đồng.

Thứ ba: Không có chuyện ngân hàng thanh lý rẻ hơn thị trường. Việc thanh lý của ngân hàng thường qua các quy trình rất chặt chẽ, nên giá bán không bao giờ thấp hơn giá thị trường quá nhiều. Khi thanh lý tài sản, các ngân hàng thường đăng tải thông tin trên website và các phương tiện truyền thông, chứ không sử dụng hình thức phát tờ rơi dọc đường, dán cột điện hoặc thông qua cò đất.

Thứ tư: Xác định CĐT là đơn vị được nhận quyết định giao đất. Có nhiều trường hợp bên ký hợp đồng không phải là người đại diện pháp luật của CĐT nên HĐ có khi không có hiệu lực. Vì vậy khi tham gia giao dịch, người mua phải yêu cầu cung cấp giấy ủy quyền để đối chiếu xem có hợp pháp không.

Thứ năm: Soi kỹ Hợp đồng để tránh mất tiền oan. Hợp đồng cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi ký. Nếu cần thiết, hãy yêu cầu bên bán cung cấp hợp đồng để bên mua có thể mang về nhà nghiên cứu. Ngoài giá trị hợp đồng, thuế GTGT, cần chú ý tới các loại thuế, phí khác mà người mua phải chịu; cách tính diện tích đã rõ ràng, đúng quy định chưa; thời hạn bàn giao sổ như thế nào... Ngoài ra cũng cần chú ý điều khoản về các hình thức phạt nếu CĐT không giao nhà đúng hạn, có các trường hợp ngoại lệ CĐT chậm giao sổ vẫn không bị phạt hay không;  về điều kiện bất khả kháng có hợp lý không…

(Theo Enternews.vn)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Theo thông tin ngày 16/6 từ ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại TP. Phan Thiết vừa được yêu cầu ngừng các giao dịch vì chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu