Mở rộng (0)

Lượng dự án nhà ở tại TP.HCM sụt giảm chưa từng có

Thứ ba, 29/10/2019 17:03

Suốt 9 tháng liên tục, thị trường nhà ở tại TP.HCM không có thêm dự án nào được công nhận chủ đầu tư. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2017.

Báo cáo về xu thế sụt giảm của thị trường bất động sản vừa được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) công bố. Trong báo cáo này, Hiệp hội dẫn nguồn dữ liệu của Sở Xây dựng thành phố về việc nguồn cung dự án nhà ở giai đoạn 2017-2019 có dấu hiệu lao dốc.

Cụ thể, theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, suốt 9 tháng đầu năm 2019, chỉ có duy nhất 1 dự án trên địa bàn được chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án này có tổng diện tích đất khoảng 5.122 m2, kéo nguồn cung sụt giảm 87,5% so với năm 2018. Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, TP.HCM không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư. Đây là mức giảm kỷ lục so với các năm 2017-2018.

Tính từ đầu năm đến 30/9, chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 80% so với năm 2018 và giảm 86% so với năm 2017. Tổng diện tích đất của 12 dự án này vào khoảng 495.032 m2, cung cấp 12.360 căn nhà ở. Trong đó có 11.830 căn hộ chung cư và 530 căn nhà ở thấp tầng. Số dự án nhà ở chung cư, nhà thấp tầng được Sở cấp phép xây dựng cũng chỉ dừng ở con số 24, giảm một nửa so với năm 2018. Cũng theo nguồn dữ liệu này, suốt 9 tháng qua, thị trường bất động sản TP.HCM không có thêm dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, officetel nào. 

dự án bất động sản tại TP.HCM
Lượng dự án bất động sản tại TP.HCM sụt giảm mạnh nhất trong 2 năm gần đây. Ảnh minh họa

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM ghi nhận sự sụt giảm kỷ lục. Không ít dự án trì trệ do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, thậm chí phải dừng triển khai.

Chủ tịch HoRea cho rằng, các vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật là nguyên nhân khiến dự án nhà ở khan hiếm. Bên cạnh đó còn do cả công tác thực thi pháp luật. Tình trạng này có thể vẫn tiếp diễn nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả. Trước mắt, diễn biến này sẽ gây khó khăn cho một số doanh nghiệp bất động sản, thậm chí có thể phá sản.

Thời gian qua, giá nhà đất tại TP.HCM cũng tăng mạnh do thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là căn hộ nhà ở thương mại bình dân có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Thực trạng này khiến khả năng tạo lập nhà ở của người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp ngày càng khó hơn.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp xây dựng ghi nhận mức sụt giảm từ 30-50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp. Nhiều nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng. Cùng với đó là khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng trong khâu sản xuất và tiêu thụ, khiến người lao động trong ngành này thiếu việc làm, giảm thu nhập.

"Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các ngân hàng thương mại có thể gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ; đồng thời nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất và thị trường bất động sản sẽ còn bị sụt giảm mạnh hơn nữa", chủ tịch HoRea dự báo.

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu