Mở rộng (0)

Mách nhà đầu tư phương pháp dự đoán bong bóng bất động sản năm 2019

Thứ năm, 20/12/2018 12:00

Để biết bong bóng bất động sản có xảy ra hay không, nhà đầu tư có thể theo dõi kinh tế vĩ mô và chính sách tài chính, đây chính là phong vũ biểu của thị trường địa ốc.

Tham gia buổi hội thảo "Xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản 2019", ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản Bộ Xây dựng, tiết lộc từ kinh nghiệm quan sát diễn biến thị trường nhiều năm ông nhận thấy, bong bóng bất động sản thường xuất hiện khi có đủ các bất ổn của nền kinh tế hội tụ cùng lúc. Cụ thể gồm:

Thứ nhất là kinh tế vĩ mô không ổn định, diễn ra sự tăng trưởng nóng bất thường so với trước đó.

Thứ hai, các thị trường đầu tư ngoài bất động sản như: vàng, ngoại tệ, chứng khoán, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp... có biến động lớn và giảm sức hấp dẫn.

Thứ ba là sự hạn chế về nguồn cung sản phẩm bất động sản các loại hoặc dư thừa quá nhiều so với nhu cầu thực tế.

Thứ tư là sự buông lỏng về chính sách tài chính, tín dụng bất động sản, chuẩn cấp tín dụng bị hạ thấp một cách quá dễ dãi, nguồn vốn rót cho thị trường bất động sản quá lớn.

Thứ năm là thiếu sự can thiệp kịp thời, hợp lý của Nhà nước dành cho thị trường bất động sản.

Khi soi chiếu những dấu hiệu nhận biết trên với thực tiễn thị trường hiện nay, ông Phấn khẳng định chưa cần lo lắng về bong bóng bất động sản năm 2019. Bởi lẽ, kinh tế vĩ mô hiện đang phát triển ổn định, còn các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, chứng khoán, lãi suất tiền gửi tiết kiệm đều không có biến động lớn.

bong bóng bất động sản
Soi chiếu với các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bong bóng, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ chưa đáng quan ngại về nguy cơ tích tụ bong bóng. Ảnh minh họa

Không chỉ kiểm soát tốt nguồn cung bất động sản, hiện lượng sản phẩm tồn kho bất động sản trên cả nước đang trên đà giảm. Tính đến thời điểm tháng 11/2018 vừa qua, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước đã giảm về mức 22.976 tỷ đồng. Nếu so với đỉnh điểm lúc thị trường cực kỳ khó khăn (quý I/2013) giá trị tồn kho đã giảm được 105.572 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Phấn cũng công nhận rằng, con số này cho thấy tồn kho bất động sản vẫn ở mức khá lớn, nếu muốn sản phẩm tồn đọng không gây khó khăn trong ngắn hạn cho thị trường thì phải kéo giảm con số này thêm nữa.

Bàn về chính sách tín dụng bất động sản, theo ông Phấn, hiện tín dụng đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả đồng thời đang thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn vón vay cho bất động sản. Trong khi đó, Nhà nước ngày càng thể hiện vai trò chỉ đạo của mình đối với thị trường bất động sản, các công cụ kiểm soát thị trường cũng thể hiện hiệu quả tốt nhờ vào nhiều kinh nghiệm mà cơ quan quản lý có được sau những lần quan sát thị trường qua các đợt biến động lớn.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), Lê Hoàng Châu, chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản hiện đang được các ngân hàng áp dụng theo liều lượng tăng dần đều nên trong năm tới, thị trường gần như không thể xảy ra bong bóng.

Trong những tháng cuối năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng kịp thời công bố chủ trương không nới room tín dụng đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ. Cùng với đó là lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản.

Nhìn lại trong năm 2018, tỷ lệ sử dụng nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn với các ngân hàng là 45%, trong đó chủ yếu là lĩnh vực bất động sản. Nhưng theo lộ trình, từ ngày 1/1/2019, tỷ lệ này sẽ được giảm về mức 40%. Đây cũng chính là cơ sở để ông Châu tin tưởng rằng bong bóng bất động sản khó xảy ra bởi còn nằm ở yếu tố quản lý, kiểm soát thị trường.

Vậy nhưng có một thực tế là trong năm nay, đà giảm tốc của thị trường địa ốc đã xuất hiện khá liên tục. Không chỉ có sự sụt giảm về nguồn cung nhà ở mà thanh khoản cũng có chiều hướng đi xuống, lượng tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng vẫn ở mức cao, trong khi đất nền nhà phố trên thị trường thứ cấp cũng giao dịch trầm lắng hơn so với năm 2017.

Cũng vì thực trạng trên, nhiều doanh nghiệp địa ốc còn chủ động lập kế hoạch ứng phó với bong bóng bất động sản để có dự phòng kịp thời trong trường hợp kịch bản xấu diễn ra. Thị trường cũng xuất hiện một số quan điểm cảnh báo thận trọng với bong bóng bất động sản.

Trước đó, chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cũng từng dự báo rằng nếu tín dụng vẫn không ngừng đổ vào bất động sản trong thời gian tới thì thị trường rất có thể sẽ có bong bóng. Chính đà tăng tín dụng hiện nay đang gián tiếp hình thành nên bong bóng bất động sản.

Ông Hiếu cũng bày tỏ quan điểm cho rằng, một trong những dấu hiệu cho thấy thị trường có bong bóng là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Cũng theo ông Hiếu, rất có thể năm 2019 sẽ là thời gian nổ ra bong bóng bất động sản bởi đây là năm tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu