Mở rộng (0)

Nghịch lý của thị trường mặt bằng bán lẻ Tp.HCM: Vừa thừa vừa thiếu

Thứ hai, 09/07/2018 08:11

Trong khi mặt bằng trệt ở trung tâm Tp.HCM có giá thuê lên tới 127 USD/m2/tháng mà vẫn khan hiếm thì ở khu vực ngoại thành, nguồn cung dư thừa nhưng giá ngày càng giảm.

CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo quý II/2018, cho thấy mặt bằng bán lẻ vị trí tầng trệt và tầng một ở các cửa hàng có diện tích từ 80-250 m2 khu trung tâm Sài Gòn hiện đang có giá thuê ở ngưỡng 127 USD/m2/tháng (chưa tính thuế, phí dịch vụ). Tuy nhiên, mặt bằng để cho thuê gần như không còn trống.

Việc nguồn cung mặt bằng bán lẻ trở nên khan hiếm tại khu trung tâm được cho là do tiến độ chậm chạp của hầu hết các dự án bán lẻ tương lai, một số đã công bố hoãn ngày khai trương.

Ngược lại, với nguồn cung dồi dào, giá thuê khu vực ngoài khu trung tâm tiếp tục giảm thêm 4% so với năm trước, về mốc 36 USD/m2/tháng trong khi nguồn cung mới vẫn có xu hướng tăng. Các dự án bán lẻ ở khu ngoài khu trung tâm đều gặp khó khăn trong việc tìm khách thuê, nhiều chủ tòa nhà còn phải đưa ra các chính sách hỗ trợ khách thuê.

Cũng theo thống kê của CBRE, trong vòng 3 năm tới, Tp.HCM có thể sẽ đón thêm hơn 400.000 m2 diện tích bán lẻ, do đó tỷ lệ mặt bằng trống sẽ còn tiếp tục tăng đáng kể nhưng chủ yếu là ở khu ngoài trung tâm.

trung tâm thương mại Tp.HCM
Một trung tâm thương mại lớn tại khu vực lõi trung tâm
Tp.HCM đang hoạt động khá tốt. Ảnh: K.L

Theo ghi nhận của CBRE, khu vực trung tâm ngày càng có nhiều yêu cầu thuê mặt bằng bán lẻ mới thuộc ngành hàng ăn uống và thời trang, các nhãn hàng cũng chủ yếu hướng đến đối tượng khách hàng là giới trẻ. Dự báo, đây sẽ là hai ngành hàng tiếp tục phổ biến trong vòng 3-5 năm tới, cùng với ngành chăm sóc sức khỏe. Nguyên nhân là vì Việt Nam có dân số trẻ và phân bổ thu nhập ngày càng khả dụng.

Nếu so với các nước láng giếng thì hiện nay các thương hiệu bán lẻ của Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn về số lượng. Điều này khiến cho việc tạo điểm khác biệt giữa các trung tâm thương mại hiện hữu và tương lai gặp nhiều khó khăn. Do đó, tỷ lệ mặt bằng trống vẫn còn tăng thêm nữa trong thời gian 3 năm tới, đặc biệt là ở khu vực ngoài trung tâm.

Một nghịch lý đã tồn tại nhiều năm nay tại Tp.HCM, đó là sự chênh lệch giá thuê và tỷ lệ trống giữa khu trung tâm và ngoài trung tâm. Đáng nói là nghịch lý này sẽ ngày càng lớn trong 2 năm tới. Cụ thể, nhiều khối đế bán lẻ sắp hoàn thành và các trung tâm thương mại mới có diện tích lớn đang có xu hướng dịch chuyển ra xa khu trung tâm, đến những địa bàn có mật độ dân số cao và thu nhập người dân được cải thiện.

Bà Đặng Phương Hằng, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam đánh giá, trước sự khan hiếm nguồn cung văn phòng tại khu trung tâm trong bối cảnh khu ngoài trung tâm gặp nhiều trở ngại khi cho thuê các khối đế bán lẻ sẽ giúp hình thành xu hướng mới của thị trường mặt bằng bán lẻ. Cụ thể, đó chính là giải pháp kết hợp giữa không gian làm việc chung hoặc văn phòng với diện tích bán lẻ nằm ở vị trí xa khu trung tâm. Đây sẽ là xu hướng phổ biến trong vòng 2 năm tới.

(Theo VnExpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu