Mở rộng (0)

Nguồn cung dự án mới tại Tp.HCM sẽ "hụt hơi" trong năm 2019

Thứ hai, 21/01/2019 11:55

Dự báo nguồn cung dự án mới tại Tp.HCM sẽ khan hiếm trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, từ giữa năm, các nguồn cung sẽ tăng mạnh trở lại, bù đắp lượng sản phẩm đáng kể cho thị trường.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản đã đưa ra một số nhận định đáng chú ý về 2 thị trường bất động sản lớn nhất nước là Hà Nội và Tp.HCM khi tham gia buổi họp báo thị trường bất động sản quý IV/2018.

Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, căn hộ chung cư vẫn sẽ chiếm vị trí chủ đạo về nguồn cung của thị trường Hà Nội trong năm 2019. Tỷ trọng lớn nhất tiếp tục thuộc về phân khúc trung cấp, tiếp theo là phân khúc nhà ở bình dân và giá rẻ. Trong khi đó, phân khúc cao cấp và siêu cao cấp sẽ trở nên khan hiếm hơn. Các địa bàn gồm Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh và Từ Liêm dự báo sẽ tiếp tục là "điểm rơi" chủ yếu của các dự án tương lai.

Với phân khúc đất nền, các dự án sẽ có sự bùng nổ mạnh mẽ hơn trong năm 2019 nhờ sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội ở phía Bắc và phía Đông Hà Nội.

Theo ông Đính, từ tiền đề là nền kinh tế vĩ mô phát triển khá vững chắc trong năm 2018, Hà Nội tiếp tục có nền kinh tế ổn định trong năm 2019, thậm chí phát triển tốt hơn. Do đó, nhu cầu mua và đầu tư dự án bất động sản vẫn sẽ duy trì ở mức cao. Đại diện Hội môi giới dự báo, tỉ lệ hấp thụ các dự án bất động sản trong năm nay có thể còn cao hơn năm 2018. Tỷ trọng giao dịch thành công lớn nhất sẽ thuộc về dòng sản phẩm căn hộ có tầm giá dưới 2 tỷ đồng/căn. Về giá bán, căn hộ ở phân khúc trung cấp và bình dân tại Hà Nội có thể tăng từ 3 - 5%. Riêng phân khúc cao cấp có thể tăng giá trên 5% do khan hiếm nguồn cung. Với nhà đất thổ cư, mặt bằng giá có thể tăng trên 10% so với năm 2018.

nguồn cung bất động sản 2019
Dự báo trong năm 2019, thị trường bất động sản Tp.HCM sẽ có sự hạn chế
hơn về nguồn cung dự án mới. Ảnh minh họa

Đối với thị trường bất động sản Tp.HCM, ông Đính đánh giá thị trường sẽ phát triển tốt hơn trong bối cảnh hạ tầng giao thông đô thị tiếp tục được đầu tư, phát triển mạnh trong năm 2019, đặc biệt là các tuyến đường liên kết các vùng ngoại thành với trung tâm thành phố... Tuy nhiên, xét trong ngắn hạn, nguồn cung từ các dự án đã hoàn thành thủ tục tại Tp.HCM sẽ bị hạn chế do TP đang trong quá trình rà soát lại việc phê duyệt các dự án trước đây.

Mặc dù dự báo nguồn cung dự án bất động sản sẽ hạn chế trong 6 tháng đầu năm nhưng ông Đính cũng khẳng định, nửa cuối năm, thị trường sẽ tăng mạnh nguồn cung trở lại, giúp tổng lượng cung cả năm tương đương với năm 2018.

Nguồn cung các dự án đủ điều kiện bán hàng chủ yếu tập trung ở nhóm sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp, bình dân. Trong khi đó, do các dự án ở trung tâm bị rà soát, thu hồi nên nguồn cung phân khúc cao cấp, siêu cao cấp sẽ khan hiếm hơn. Mức giá bán căn hộ ở phân khúc này vì thế có thể sẽ tăng nhẹ.

Với phân khúc đất nền, ông Đính cho rằng, do quỹ đất ngoại thành Sài Gòn vẫn đang còn khá nhiều và phong phú nên lượng cung phân khúc này sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2019. Dự kiến, giá đất nền sẽ tăng trung bình từ 10 - 15% so với năm 2018.

Nhu cầu mua nhà của người dân Tp.HCM cũng sẽ có xu hướng tăng mạnh hơn so với năm 2018 do nền kinh tế tiếp đà phát triển của năm 2018. Tuy nhiên sự hạn chế về nguồn cung có thể khiến tỉ lệ hấp thụ tăng cao hơn, dự báo đạt trên 80%. Các căn hộ có diện tích vừa phải (từ 55 - 75m2) dù thuộc phân khúc nào cũng sẽ nhận được sự quan tâm của phần lớn khách hàng.

(Theo Enternews.vn)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu