Mở rộng (0)

Nguồn cung nhà ở mới tại TP.HCM chủ yếu là căn hộ cao cấp

Thứ sáu, 08/11/2019 17:22

Các nhà phát triển dự án tại TP.HCM hiện đã có kế hoạch nguồn cung trong thời gian tới. Theo đó, những dự án mà doanh nghiệp triển khai hầu hết nằm ở phân khúc căn hộ cao cấp, giá bán từ 40-80 triệu/m2, chiếm tới 60% tổng cung và chủ yếu tập trung tại khu Đông.

Theo thông tin từ trang web Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn cuối năm nay đến đầu năm 2020, dự kiến sẽ có hơn 10 dự án mới triển khai trên địa bàn TP.HCM, giá bán đều thuộc phân khúc cao cấp khi dao động từ 40-80 triệu/m2.

Đơn cử, vào đầu tháng 11, Keppel Land có kế hoạch tổ chức lễ động thổ và công bố ra thị trường dự án Sài Gòn Sports City. Dự án này là một khu đô thị cao cấp, quy mô 64 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD. Vị trí tọa lạc của dự án là gần mặt tiền cao tốc Song Hành, phường An Phú, quận 2. Dự án có tất cả 10 block, cung cấp cho thị trường gần 4.300 căn hộ. Hiện chủ đầu tư vẫn chưa tiết lộ giá bán chính thức, nhưng nếu tham chiếu mặt bằng giá chung cư ở phường An Phú, quận 2, có thể thấy khoảng giá của dự án này sẽ dao động từ 55-70 triệu/m2.

Ngoài ra, Keppel Land cũng đang có kế hoạch tái khởi động một dự án nữa là tổ hợp đô thị phức hợp Empire City. Đây là dự án nằm ở trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Dự án gồm 11 block, cung cấp chi thị trường khoảng hơn 3.700 căn hộ. Được biết, các căn hộ có giá bán tham khảo từ 70-160 triệu/m2.

Cũng trên địa bàn quận 2, còn một dự án cao cấp nữa có kế hoạch chào bán trong quý 4 là Paris Hoàng Kim. Dự án này nằm ở góc đường Trần Não và Lương Định Của, thuộc phường Bình Khánh. Paris Hoàng Kim không hoành tráng về quy mô như hai dự án trên, tổng số sản phẩm chỉ vào khoảng 412 căn hộ, giá bán cũng mềm hơn, từ 65 triệu/m2. Tuy nhiên, nguồn hàng của dự án này phần lớn đã được đặt mua hết trong đợt giới thiệu hồi đầu tháng 10.

nguồn cung nhà ở TP.HCM
Rổ hàng sản phẩm nhà ở trong thời gian tới tại thị trường TP.HCM chủ yếu là căn hộ cao cấp, với tỉ lệ lên tới 60% tổng cung. Ảnh: Phương Uyên

Tại khu Đông, chủ đầu tư Masteri cũng chuẩn bị ra mắt dự án Masteri Parkland quận 2. Theo dự kiến, các sản phẩm trong dự án có giá dao động từ 55-60 triệu/m2. Trong khi đó, lượng dự án mới tại khu vực quận 7 lại khá khiêm tốn với duy nhất một dự án của Sunshine Group có kế hoạch tung hàng. Tuy nhiên, dự án này có quy mô khá lớn, khoảng 4.000 căn hộ, officetel, có tên gọi Sunshine Diamond River, giá chào bán từ 40-45 triệu/m2.

Trái ngược với phân khúc cao cấp, rổ hàng căn hộ trung cấp chỉ lèo tèo một vài dự án mới, quy mô cũng chỉ ở mức vừa và nhỏ như. Đơn cử, dự án Lovera Vista tại Bình Chánh mới được Khang Điền giới thiệu ra thị trường có quy mô chỉ hơn 1.300 căn, Giá các căn hộ này dự kiến vào khoảng 30 triệu/m2; Với quy mô tương tự, EZLand cũng ra mắt dự án HausNima khoảng hơn 1.000 căn hộ, dự kiến giá bán vào khoảng 28-30 triệu/m2. Tại khu vực Tây Nam có thêm 2 dự án chung cư tầm trung nữa có thể sẽ ra mắt vào trung tuần quý 1/2020, số lượng chỉ khoảng 500 căn mỗi dự án.

Về rổ hàng của phân khúc biệt thự/nhà phố, ngoài dự án đang chào bán là Vạn Phúc City cũng chỉ có một số sản phẩm hạn chế do Cityland Park Hills chào bán giai đoạn tiếp theo. Ngoài ra, thị trường còn có thêm khoảng 296 căn nhà phố/biệt thự, giá từ 7-9 tỷ đồng/căn thuộc dự án Verosa Park, do Khang Điền làm chủ đầu tư. Hay một dự án nhỏ khác là Zeitgeist Nhà Bè với quy mô chỉ 60 căn biệt thự cũng có kế hoạch chào bán nhưng chủ đầu tư chưa tiết lộ thời gian công bố chính thức.

Nhìn chung, rổ hàng sản phẩm nhà ở thời gian tới của TP.HCM có sự chênh lệch rõ nét giữa các phân khúc cao cấp – trung cấp và bình dân. Thực tế, đây là tình trạng xuất hiện cách đây vài năm, nhưng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, trong bối cảnh phân khúc trung cấp, bình dân đang dần biến mất trên thị trường.

Sở Xây dựng TP.HCM mới đây cũng đưa ra báo cáo về cơ cấu sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường năm 2019. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm có 19.662 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn, phân khúc cao cấp có 3.916 căn, tương đương tỷ lệ 20%; phân khúc trung cấp có 4.275 căn, tương đương tỉ lệ 22%; còn lại là phân khúc bình dân với 11.471 căn, chiếm 58% tổng số nhà ở.

Vậy nhưng HoREA cho biết, con số trên sai lệch khá lớn so với thực tế, bởi việc phân loại nhà ở tại một số dự án hiện chưa thật phù hợp. Chẳng hạn, trường hợp 10.007 căn hộ của một dự án nhà ở cao cấp tại quận 9, dù có giá bán từ 35-40 triệu/m2 thuộc phân khúc trugn cấp nhưng lại được thống kê vào danh mục nhà ở bình dân. Vì thế, năm 2019 không chỉ có sự sụt giảm quy mô thị trường bất động sản, mà cũng phản ánh tình trạng lệch pha nguồn cung về phân khúc nhà ở cao cấp. Dự báo phân khúc này có thể chiếm tỷ trọng lên đến khoảng 70-80% tổng số nhà ở đưa ra thị trường chứ không con số khiêm tốn như báo cáo.

Hiện nay, nhu cầu mua ở thực của đại bộ phận người dân TP.HCM đang nghiêng mạnh về phân khúc trung cấp, bình dân, thế nhưng nguồn cung trên thị trường lại chiếm chủ yếu là sản phẩm cao cấp. Thực trạng này sẽ khiến tình trạng lệch pha cung cầu vẫn tiếp diễn trong thời gian tới đây.

(Theo TC Thanh niên)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu