Mở rộng (0)

Nguồn cung nhà ở xã hội hạn chế

Thứ bảy, 09/09/2017 10:49

Trong buổi làm việc vào chiều 8/9, các thành viên Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) kiến nghị với Vụ Công nghiệp Ban Kinh tế Trung ương nội dung quan trọng về tình trạng nhà ở xã hội (NOXH).

Theo Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho biết, trong thời gian gần đây, Tp.HCM có tỷ lệ dân nhập cư tăng 37%. Hiện số dân đã lên 13 triệu, vì vậy nhu cầu nhà ở của người dân là rất lớn. Trong khi đó dòng tiền chảy vào bất động sản đang có sự lệnh pha, nghiêng về phía bất động sản cao cấp nhiều hơn. Còn NOXH, nhà cho thuê giá rẻ đang có nhu cầu mà chưa có bất cứ chính sách ưu đãi nào để thu hút doanh nghiệp tham gia nhằm đáp ứng nhu cầu. Điển hình như Công ty Lê Thành thực hiện xây nhà cho thuê 49 năm nhưng cũng tự xoay sở, mà không hề được hỗ trợ. Hiện nay, gói 30.000 tỷ đồng đã hết nên nhiều doanh nghiệp xin trả lại dự án NOXH không làm nữa do không còn vốn vay ưu đãi. Còn người dân nghèo cũng không còn cơ hội vay được vốn ưu đãi để mua được nhà.

Nhà ở xã hội
Việc xây dựng NOXH giá rẻ, nhà cho thuê rất cần thiết cho người dân, nhất là
người nhập cư ở Tp.HCM hiện nay. Ảnh: Internet

Phó chủ tịch HoREA, luật sư Trương Thị Hòa cho rằng, công dân có quyền có chỗ ở hợp pháp, có an cư thì mới lạc nghiệp, vì vậy mà cần có cơ chế, hành lang pháp lý riêng đồng bộ để đưa vào luật, quy định, nghị định để các doanh nghiệp thực thi dễ dàng.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cũng nêu quan điểm, việc xây dựng NOXH giá rẻ, nhà cho thuê rất cần thiết cho người dân, nhất là người nhập cư ở Tp.HCM hiện nay. Cụ thể là Nhà nước cần sớm đưa quy chuẩn cho phép xây nhà ở thương mại 25m2 chứ không chỉ để người nghèo lo lắng về nhà ở. Để thị trường bất động sản phát triển, thuận lợi hơn trước mắt cần giảm bớt các thủ tục hành chính. Không có ngành nào mà liên quan đến nhiều bộ ngành, tầng nấc như ngành bất động sản khiến doanh nghiệp mệt mỏi. Chi bằng phải phân cấp rõ ràng ở quận, huyện. Giảm thủ tục rườm rà của các loại giấy phép, mà cụ thể nhất là cho phép doanh nghiệp có thể thực hiện dự án khi có quy hoạch 1/500.

Ông Lê Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Ban Kinh tế Trung ương đánh giá, các ý kiến rất xác đáng, phong phú sẽ được các thành viên trong đoàn tập hợp, ghi nhận để tiếp tục đóng góp và thúc đẩy với lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương thực hiện sớm các nội dung này thông qua việc đóng góp ý kiến khi xây dựng các nghị định, luật…

(Theo Thanh niên online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu