Mở rộng (0)

Nguồn cung nhiều, chung cư Hà Nội giảm giá

Thứ ba, 12/09/2017 16:04

Giá chung cư tại Hà Nội đang giảm xuống trước áp lực ngày càng tăng nguồn cung thứ cấp. Nhất là giá chào bán sơ cấp của hạng A cũng giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Báo cáo chỉ số BĐS trong quý II/2017 của Savills cho thấy, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội đạt 106,1 điểm, giảm 1 điểm theo quý và 2 điểm theo năm. Giá bán trung bình ghi nhận ở mức 1.209 USD/m2 hay 27,5 triệu VNĐ/m2. Với áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A cũng giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Báo cáo của Savills cũng cho biết, tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 28%, tăng 1 điểm % theo quý nhưng giảm 7 điểm % theo năm. Khối lượng giao dịch đạt 6.790 căn, tăng 5% theo quý và 13% theo năm. Hạng B hoạt động vượt trội với kết quả tốt nhất, chiếm 42% thị phần.

Chỉ số
Chung cư Hà Nội đang giảm giá do nguồn cung quá nhiều

Theo Savills dự báo trong nửa cuối năm 2017, khoảng 23.500 căn hộ từ 45 dự án sẽ được tung ra thị trường sẽ tiếp tục gây áp lực nguồn cung lên thị trường.

Với áp lực nguồn cung tăng mạnh mẽ trong khi lượng giao dịch trên thị trường BĐS Hà Nội có xu hướng chững lại đang trở thành mối lo lớn trên thị trường. Về vấn đề này Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng bày tỏ lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung BĐS cao cấp trên thị trường BĐS hiện nay.

Ông Nam cho biết: "Các nguy cơ hiện nay như là mất cân đối, thiếu vắng các sản phẩm trung bình, sản phẩm thấp, nhà ở xã hội bây giờ đã chậm lại, nếu không có cảnh báo và điều chỉnh sớm rất có nguy cơ trong 1 vài năm tới, thị trường bất động sản sẽ đi lại vết xe đổ cách đây mấy năm, đó là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”.

Được biết, thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra, tồn kho BĐS tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại, tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến ngày 20/6, tổng giá trị tồn kho BĐS cả nước còn khoảng 27.341 tỷ đồng, giảm 3.682 tỷ đồng so với thời điểm tháng 12/2016, tương ứng giảm gần 12%.

Các chuyên gia đánh giá, con số tồn kho BĐS hiện tại đã giảm đáng kể vì thị trường đang tốt, nhiều dự án đang triển khai lại. Nhưng các chuyên gia cung lo lắng trong vài năm trở lại đây các dự án mới ồ ạt tung ra thị trường. Dù hàng cũ đã được giải phóng, nhưng còn một số hàng mới vẫn chưa bán hết được. Câu hỏi đặt ra là liệu có xuất hiện hàng tồn kho mới nữa không.

(Theo Trí thức trẻ)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong 2 năm tới

Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong 2 năm tới

Mới đây (ngày 17/5), tại diễn đàn "Bất động sản năm 2018: Cơ hội từ chính sách" do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế cho biết, trong 2 năm tới sẽ chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu đông.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu