Mở rộng (0)

Nhà đất tại Buôn Ma Thuột loạn giá vì "cò"

Thứ sáu, 10/05/2019 17:02

Trước thông tin TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sẽ được chia làm 8 quận do cò đất và một số công ty kinh doanh bất động sản tung ra, thị trường nhà đất tại đây trở nên hỗn loạn

Giá đất ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và một số địa bàn lân cận từ đầu năm bỗng tăng theo ngày. Thị trường nhà đất ở đây sôi động đến mức nhiều người bỏ việc để làm "cò" đất. Tại các quán cà phê, chỗ nào cũng thấy nhắc chuyện buôn bán đất. Tờ rơi rao bán đất dán khắp nơi, nằm trên cột điện, tường rào cho đến thân cây. Các "cò" sẽ xuất hiện rất nhanh khi có người nói muốn bán đất. Những chủ nhà cho biết, có ngày họ phải tiếp cùng lúc 3-4 "cò". Trên các mạng xã hội, đội quân "cò" đất cũng lập thành các nhóm rao bán đất, nhiều nhóm có cả chục ngàn người tương tác.

rao bán đất
Trên thân cây ở một mảnh đất chi chít các bảng rao bán đất của "cò"

Khi liên hệ với một "cò" đất, nhóm PV được người này dẫn đến xem lô đất 90 m2 ở cuối đường Y Moan. Lô đất này có vị trí khá xa trung tâm TP, xung quanh khá vắng vẻ, vậy mà giá cò đưa ra lên tới 1,1 tỉ đồng, tăng 60 - 70% so với cuối năm 2018. Cò đất này còn khẳng định: "Chỉ vài năm nữa, TP Buôn Ma Thuột chia làm 8 quận, khu vực này là quận 4. Nếu anh không mua sớm, lúc đó giá tăng gấp đôi, gấp ba" - một "cò".

Còn ông Nguyễn Tiến L. (ngụ phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột) đang tỏ ra vô cùng tiếc nuối khi thấy lô đất của gia đình bán ra vào cuối năm 2018 vẫn đang tăng giá vùn vụt. Ông L. kể, lô đất này có diện tích 6 x 22 m, nằm ngay cạnh nhà, khi bán ra có giá 960 triệu đồng. Từ đó đến nay, nhiều người đã mua đi bán lại và giá rao bán hiện tại lên tới 1,7 tỉ đồng.

Anh Mai Văn C. (một viên chức ở TP. Buôn Ma Thuột) cũng kể rằng, đầu năm nay, nhiều người trong cơ quan anh rủ nhau môi giới nhà đất nên anh mạnh dạn tham gia. Chỉ trong có mấy tháng, anh đã "cò" thành công 3 lô, được các chủ đất chia cho 30 triệu đồng. "Cách đây 1 tuần, tôi vay mượn "ôm" một lô gần 860 triệu đồng nhưng chưa bán được nên giờ hơi lo", anh C. nói.

Không chỉ khu vực trung tâm mới diễn ra cơn sốt đất mà ngay cả đất nông nghiệp nằm ở vùng ven TP. Buôn Ma Thuột cũng đang được rao bán với giá cao ngất ngưởng. "Cuối năm 2018, tôi bán 2 sào đất rẫy cho một công ty bất động sản với giá 6 tỉ đồng, hiện họ đã chuyển mục đích sử dụng, phân lô bán với tổng giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng", một người dân ở cuối đường Vạn Xuân (TP. Buôn Ma Thuột) cho hay.

Trước tình trạng trên, một lãnh đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột khẳng định rằng thực chất giá đất ở TP này sốt nóng trong thời gian qua chủ yếu do giới đầu tư bất động sản và "cò" đẩy giá. "Theo kết luận của trung ương, phấn đấu đến năm 2030, TP Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên và đến năm 2045, trở thành TP trực thuộc trung ương. Lúc này mới có chuyện lên quận, lấy đâu ra mà chia làm 8 quận trong nay mai", vị lãnh đạo này quả quyết nói.

(Theo Người Lao Động)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu