Mở rộng (0)

Nhà đầu tư nắm giữ tới 70% giao dịch nhà thuộc phân khúc cao cấp

Thứ bảy, 01/12/2018 11:55

Trong khoảng thời gian 5 năm qua, các giao dịch nhà ở cao cấp tại Tp.HCM và Hà Nội chủ yếu là của nhà đầu tư. Nhà ở bình dân, giá rẻ là phân khúc chiếm nhiều giao dịch mua ở thực nhất trên thị trường.

Trong báo cáo thị trường nhà ở Việt Nam do Savills công bố mới đây, đơn vị này đã đưa ra những phác họa chi tiết về chân dung người mua nhà trong giai đoạn 2013-2017. Giai đoạn này được xem là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự khởi sắc của thị trường bất động sản kéo dài trong vòng 5 năm qua.

Theo nghiên cứu của Savills, thị trường hiện gồm 3 nhóm người mua nhà là: nhà đầu tư, người mua nhà để ở và giới đầu cơ. Trong đó, lượng khách mua nhà thuộc phân khúc hạng A và B (cao cấp và trung cấp) chủ yếu là để đầu tư.

Đơn vị nghiên cứu này chỉ ra, phân khúc hạng A tại Tp.HCM có tới 65% khách mua là giới đầu tư, tỷ lệ này ở hạng B là 45%. Tỷ lệ này tại Hà Nội cũng tương đương khi phân khúc hạng A có hơn 70% người mua là nhà đầu tư, hạng B là 40%. Với nhà giá rẻ (hạng C) gần như không có sự tham gia của giới đầu tư. Thực tế này cho thấy, trong giai đoạn thị trường bắt đầu khởi sắc (2013) và đạt đỉnh vào năm 2017, giới đầu tư chỉ chú trọng vào bất động sản cao cấp và trung cấp.

đầu tư bất động sản
Nhà đầu tư chủ yếu nhắm đến phân khúc bất động sản trung và cao cấp. Trong
ảnh: thị trường nhà ở phía Đông Tp.HCM. Ảnh: Vũ Lê

Cũng trong khoảng thời gian từ 2013-2017, tại cả Tp.HCM và Hà Nội lượng khách mua với mục đích đầu tư ở phân khúc hạng C chỉ chiếm tỷ lệ 10-15%. Như vậy, cả hai đô thị lớn nhất cả nước đều ghi nhận lượng khách mua nhà bình dân với mục đích để ở chiếm tới 85-90%.

Cũng theo Savills Việt Nam, mặc dù hiện tại bất động sản trung và cao cấp đang là tâm điểm của giới đầu tư nhưng dự báo đến năm 2020, nhà ở bình dân (giá rẻ) sẽ chiếm lĩnh thị trường Tp.HCM, còn thị trường Hà Nội sẽ được dẫn dắt bởi phân khúc nhà ở trung cấp. Savills dự báo, đến năm 2020 riêng tại Tp.HCM sẽ có tới 61% nguồn cung nhà ở thuộc phân khúc bình dân.

Trong khi đó, năm 2018 được coi là năm Tp.HCM có nguồn cung nhà ở giá rẻ thấp kỷ lục khi sụt giảm mạnh nhất trong 5 năm qua. Theo thông tin do Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cung cấp, tính từ đầu năm 2018 đến 31/10 vừa qua, tổng nguồn cung nhà ở giá rẻ tại Tp.HCM sụt giảm 39,2%.

Tình trạng sụt giảm cũng diễn ra với phân khúc căn hộ cao cấp với tỷ lệ 9,6%, căn hộ trung cấp là 37,5%. Căn hộ bình dân có lượng sụt giảm gây sốc nhiều nhất với tỷ lệ 68%, trong khi đó nhu cầu của người dân với loại sản phẩm này cực lớn.

Từ cơ cấu sản phẩm trên, HoREA cho rằng thị trường bất động sản đang bị mất cân đối trầm trọng, chưa đảm bảo cho sự phát triển bền vững cũng như chưa đảm bảo vấn đề an sinh xã hội.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu