Mở rộng (0)

Nhà đầu tư rủ nhau bán tháo cắt lỗ đất đặc khu

Thứ năm, 21/06/2018 06:39

Ngoài việc cơn sốt đất nền đã hạ nhiệt, thông tin lùi thời gian triển khai quy hoạch đặc khu khiến giao dịch nhà đất tại Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong lao dốc. Thị trường còn xuất hiện nhiều thông tin rao bán cắt lỗ của giới đầu tư.

Một nhà đầu tư đến từ Khánh Hòa tên Nguyễn Văn Hiệp cho biết đang loay hoay trước quyết định nên bán ra ngay để thu hồi vốn hay tiếp tục chờ đợi thị trường đặc khu vào đợt sốt mới. “Tôi đầu tư vào khu vực này ngay khi giá đất đã cao nên giờ nếu xả hàng với giá thấp thì sẽ lỗ khá nặng. Tuy nhiên, nếu kéo thêm một thời gian dài nữa thì tôi lại sợ không thể kham nổi do phải vay lãi ngân hàng”, ông Hiệp nói.

Hiện tại nhà đầu tư này vẫn cố gắng giữ lại nhiều lô đất tại đây để chờ đợi diễn biến tiếp theo của thị trường. Theo ông, giá đất khu vực ông đầu tư vẫn chưa có biến động mạnh mà khá ổn định, các nhà đầu tư không bán tháo ồ ạt nên giá không bị giảm nhiều. Tuy nhiên cái khó là không thể bán ra với giá cao vì không có người mua.

Ngược lại, nhiều nhà đầu tư khác lại bắt đầu hoang mang, mất niềm tin vào đất đặc khu. Ông Nguyễn Viết Xuân, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội cho biết, nhận thấy thị trường bắt đầu đi xuống là ông nhanh chóng bán ngay những lô đất mình nắm giữ ở Vân Đồn. “Con số lời thu được thực chất không cao do giá tôi mua vào đã gần chạm đỉnh, nhưng tôi cũng mừng vì đã kịp bán hết số đất đang 'ôm' xem như trút gánh nặng, lời ít nhưng chắc”, ông Xuân nói.

Tìm hiểu của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại những địa phương sắp trở thành đặc khu gồm Vạn Ninh, Phú Quốc, Vân Đồn, hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai gần đây đều rất trầm lắng, ảm đạm. Theo ghi nhận tại các sàn giao dịch lớn, rất nhiều nhà đầu tư ký gửi bán ra, nhưng các sàn hầu như đều từ chối các giao dịch đất rừng, đất ruộng và đất chưa có pháp lý.

rao bán cắt lỗ đất đặc khu
Thị trường bất động sản tại các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc xuất hiện nhiều tin rao bán cắt lỗ sau khi sốt đất hạ nhiệt và Chính phủ quyết định lùi thơi gian triển khai đặc khu. Ảnh minh họa: Theleader

Anh Văn Hải, đại diện sàn giao dịch BĐS Tân Vạn cho biết, nhà đầu tư đã có tâm lý bất an và muốn ra hàng nhanh nên xuất hiện động thái giảm giá, xả hàng. Tuy nhiên, chỉ những nhà đầu tư đã liều lĩnh mua đất không giấy tờ, đất rừng, đất nông nghiệp, chưa rõ quy hoạch mới khốn đốn vì bán ra không có ai mua. Rất nhiều lô đất vườn cằn cỗi, đất rừng giai đoạn đỉnh sốt được mua vào với giá từ 5-7 tỉ đồng/lô, nay không thể sang nhượng được do chẳng ai ngó đến. Loại tài sản này dù đã được giảm giá cả trăm triệu đồng vẫn rất khó thanh khoản.

Ngoài những người trực tiếp đầu tư đất, đội quân đầu tư ăn theo dịch vụ bất động sản cũng khốn đốn không kém trước làn sóng giảm giá, cắt lỗ. Nhà đầu tư đến từ Tp.HCM tên Trần Thanh Tuấn, cho biết thấy bất động sản Phú Quốc có thể sốt nóng cao độ, ông đã đón sóng bằng cách mua lại một lô đất diện tích "khủng" ở gần biển để xây khách sạn. Vậy nhưng hiện giờ, khi khách sạn còn đang trong quá trình xây dựng ngổn ngang thì sóng đầu tư đã lắng hẳn. Mặc dù vẫn có niềm tin rằng dân đầu tư sớm muộn cũng sẽ quay lại với thị trường Phú Quốc, tuy nhiên chính bản thân ông Tuấn cũng không thể phủ nhận, trong vòng 1-2 năm tới, rất khó có đợt “sóng” nào mạnh như vừa qua. Do đó, nếu không có khách đến Phú Quốc, việc kinh doanh khách sạn của ông Tuấn chắc chắn sẽ gặp khó.

Theo kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện tại mặt bằng giá rao bán đất tại các đặc khu tương lai đã quay đầu giảm mạnh. Nếu so với giai đoạn đỉnh sốt, lượng sản phẩm giao dịch thành công đã giảm khoảng một nửa.

Theo đó, giá đất nền, đất dự án tại Phú Quốc ghi nhận mức giảm trung bình từ 20-30% so với giai đoạn sốt nóng. Một lô đất bán ra tại đây thường giảm từ 200-500 triệu đồng, có những lô còn được giảm giá cả tỷ đồng so với giai đoạn đỉnh sốt nhưng gần như không có khách, hoặc nếu có thì đều cò kè giảm thêm. Riêng các loại đất rừng, đất ruộng sang tay, đất không pháp lý thì thì gần như không có giao dịch nào do không có ai muốn mua vào thời điểm này.

Tại đặc khu tương lai Vân Đồn (Quảng Ninh), giá đất cũng sụt giảm mức trung bình từ 30-50%. Nếu cách đây khoảng 3 tháng, đất vườn thổ cư tại một số khu vực như xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được nhiều cò đất hét giá cả tỷ đồng một lô thì nay dù giảm sâu đến 50% mà không tìm được ai mua. Trung bình mỗi công đất trong thời điểm này đã rớt giá từ 500 triệu - 1 tỷ đồng tùy từng vị trí. Đơn cử, một thửa đất 500m2 ở Cửa Cạn trước đây từng được trả giá lên tới 3 tỷ đồng hiện đã giảm về mốc 2,5 tỷ nhưng không thấy khách hỏi mua. Ngay cả đất thổ cư tại những vị trí đẹp nằm ở các khu vực “nóng” như Vương Long, Cái Rồng hiện cũng chỉ có giá từ 35-38 triệu/m2, trong khi giai đoạn đỉnh sốt được bán với giá dao động từ 40-42 triệu/m2. Với loại đất chưa có quy hoạch hoặc nằm ở những vị trí xa trung tâm huyện thì mỗi mét vuông giảm từ 5-7 triệu đồng.

Được biết những nhà đầu tư đất sành sỏi tại các đặc khu kinh tế hiện đã bắt đầu xu hướng dịch chuyển ra các xã, huyện, thậm chí các tỉnh lân cận để tìm kiếm quỹ đất đẹp với hi vọng thị trường sẽ xuất hiện những đợt sóng mới trong thời gian tới.

(Theo Enternews.vn)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu