Mở rộng (0)

Nhà mua xong mất giá vì mắc phải 6 sai lầm then chốt

Thứ ba, 09/04/2019 11:51

Không ít người chọn cách tăng giá trị tài sản bằng cách mua nhà chờ tăng giá. Tuy nhiên suất đầu tư này chỉ đảm bảo khi bạn tránh được những sai lầm then chốt.

Cụ thể, các nhà tài chính và các đại lý mua bán bất động sản ở Australia đã đúc rút ra 6 sai lầm từ các giao dịch của khách hàng như sau:

1. Chọn mua nhà sai vị trí

Ông Rodney McLoughlin, giám đốc Đại lý Mua bán TBAS tiết lộ: “Vị trí, vị trí và vị trí, đó là những gì chúng tôi thường khuyên các khách hàng khi mua nhà, đặc biệt nếu với mục đích đầu tư".

Đây cũng là lý do giải thích vì sao mua nhà sai vị trí là sai lầm mà nhiều người hay mắc phải.

"Khi thị trường sốt, những người mua tiềm năng sẽ mua bất cứ thứ gì vì lo hụt mất cơ hội - một ngôi nhà trên đường lớn, ngay phía trước một tòa nhà ồn ào, một căn nhà không tiện đi lại, hoặc ngay dưới đường đi của máy bay, đường dây điện cao thế. Những bất động sản này dễ bán khi thị trường đang sốt nóng. Nhưng ngay khi thị trường trầm xuống, chúng trở nên khó bán hơn nhiều. Bạn có thể thấy chúng mất giá tới 20% hoặc hơn", McLoughlin nhận xét.

Thông thường những bất động sản ở khu vực đất tốt, được đánh giá cao, có hạ tầng hoàn chỉnh sẽ được bán với giá đắt hơn. Do đó, những nhà đầu tư ít tiền sẽ chọn mua đất ở các vị trí ít có nhu cầu hoặc hạ tầng kém hơn, đi lại xa xôi, bất tiện hơn bởi có mức giá rẻ hơn.

"Nhiều khách hàng của tôi mua ở ngoại ô cách thành phố đến 40 km, nhưng sau khoảng 10 năm họ không nhận được sự tăng giá nào", McLoughlin cho biết. Ông thậm chí từng thấy không ít người mất gần hết tài sản vì giá lao dốc, không thể bán cũng không cho thuê được.

Vì vậy các chuyên gia cho rằng, lựa chọn số 1 là mua nhà đất ở vị trí tốt nhất mà bạn có thể chi trả.

mua nhà để đầu tư
Người mua nhà để đầu tư thường mắc một số sai lầm khiến suất đầu tư
không thể sinh lợi. Ảnh minh họa: Nguyễn Hà.

2. Không chú ý đến quy luật cung - cầu

Nhiều người có suy nghĩ nên dùng số tiền tích lũy mua vài bất động sản rẻ tiền, tăng cơ hội tỷ suất lợi nhuận thay vì dồn cả vào một tài sản sẽ rất rủi ro.

Tuy nhiên, Ben Sum, nhà lập kế hoạch tài chính của Wealthful cho rằng "điều này không cần thiết". Theo Ben Sum, nhà đầu tư nên lựa chọn bất động sản tốt nhất trong khả năng mình có thể, bởi tài sản này sẽ dễ tiếp cận những người mua có thu nhập cao, không ngại bỏ nhiều tiền để được ở nơi tốt.

Hơn nữa, theo thời gian, loại bất động sản tốt vẫn luôn được ưu tiên tìm kiếm. "Để đánh giá một bất động sản có phải là cơ hội tốt để mua không, bạn nên luôn luôn ghi nhớ khái niệm cung cầu - Cái gì càng hiếm thì giá càng cao", Sum nói.

"Các gia đình và những người mua khác sẵn sàng trả giá cao để được tiếp cận với những tiện ích sống như gần trường học, dễ dàng đi nhà hàng, cà phê, gần trung tâm thương mại.... Và vì nguồn cung loại này thường thiếu, nên giá sẽ tăng dần theo thời gian".

3. Cần tính tăng trưởng vốn nếu mua nhà đất theo tiến độ

Với bất động sản mua theo tiến độ, khách hàng sẽ đóng tiền mua đợt đầu, rồi chờ trả dần các đợt sau, cho đến khi nhận nhà. Trong trường hợp thị trường chung tăng trưởng, bất động sản bạn mua cũng tăng dần giá trị cho đến khi xây xong. Tuy nhiên nếu thị trường đang trầm lắng, thì xu hướng này sẽ ngược lại.

"Chúng tôi bắt gặp nhiều người mua một bất động sản dự án từ vài năm trước, và giờ thì giá trị giảm dần cho đến lúc hoàn thành. Điều này có nghĩa họ có thể phải vay mượn để đóng tiền theo tiến độ, mà không sinh lời thêm được đồng nào", Sum nói.

4. Không chuẩn bị gì trước khi bán lại bất động sản

Trên các chương trình thực tế mọi người thường thấy người ta sửa chữa nhà rồi bán qua tay rất nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng trên thực tế việc bán lại một bất động sản không dễ như vậy .

"Chúng tôi gặp rất nhiều người mua nhà còn không biết rằng để sửa nó rồi bán lại phải tốn thêm bao tiền", McLoughlin nói.

Ngoài chi phí sửa chữa, còn nhiều chi phí phát sinh khác như giải quyết rắc rối với hàng xóm, xin phép chính quyền sửa chữa cải tạo. Những việc này cũng tốn nhiều thời gian hơn bạn tưởng. Những người non kinh nghiệm thậm chí có thể rơi vào nợ nần sau khi mua nhà thay vì lợi nhuận như họ tưởng.

5. Không có kế hoạch cụ thể

Theo McLoughlin, bạn không nên bỏ qua điều quan trọng nhất là phải có kế hoạch cụ thể với căn nhà của mình. Ví dụ trước khi mua cần xác định rõ mục tiêu sửa rồi bán lại ngay, hay giữ lại cả chục năm sau mới bán. Với mỗi định hướng lại cần một kế hoạch cụ thể nếu không tài sản của bạn sẽ sớm thành tiêu sản.

6. Quá phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng

Không ít người cho rằng dùng đòn bẩy tài chính là một công cụ dễ dàng và lấy tài sản của mình thế chấp để vay tiền, mua thêm căn nhà khác, rối lặp lại điều này liên tiếp. Nghe qua có vẻ rất hấp dẫn?

Nhưng Sum cho rằng, phương án trên chỉ hiệu quả nếu bạn đầu tư đúng loại bất động sản. Nhiều người hay mắc sai lầm là lạm dụng đòn bẩy cho những bất động sản kém cỏi. Và nó chính là cái bẫy khiến bạn dễ mắc kẹt ở một tài sản ít giá trị, thậm chí mất giá, trong khi bạn vẫn phải trả lãi cho nó. Tệ hại nhất, bạn có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn, thậm chí phá sản.

Nếu đã trót dồn hết tiền vào một bất động sản không thể tăng giá, bạn nên làm gì?

Theo Sum, trước hết bạn cần xin lời khuyên của chuyên gia. Nếu họ nói bạn nên bán đi, thì dù bị lỗ bạn cũng đừng chần chừ. Bởi thực ra đầu tư thành công chính là biết chọn đúng thời điểm để cắt lỗ. Nếu cố giữ lại ngôi nhà bạn càng mất thêm tiền.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rõ bất động sản nào sẽ có cơ hội tăng giá khi thị trường ấm trở lại. Nói chung, sẽ có những bất động sản không thể trở lại giá vốn, nhất là nếu chúng thuộc diện ít có nhu cầu, khó cho thuê, và ở nơi tăng trưởng thấp. Và bài toán lại quay trở lại đề bài ban đầu: mua nhà đúng vị trí.

(Theo VnExpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu