Mở rộng (0)

Phần lớn dự án BĐS bị rà soát ở TP.HCM sẽ hoạt động bình thường trở lại

Thứ năm, 09/05/2019 17:09

Trong số 150 dự án tại thuộc diện thanh tra, rà soát tại TP.HCM, đã có 124 dự án được hoạt động bình thường trở lại.

Tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM tổ chức ngày 8/5/2019, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra thông tin: trong vòng 2 năm qua, trên địa bàn thành phố có hơn 150 dự án nhà ở và khu phức hợp không thể triển khai do "đóng băng" liên quan đến thủ tục.

Theo đó, sự đình trệ của những dự án này là do nằm trong diện bị rà soát, thanh tra, các thủ tục pháp lý liên quan chưa được xem xét, giải quyết kịp thời. Điều này gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp vì đọng vốn, tồn kho, thậm chí gánh thêm nhiều nhiều rủi ro, thách thức.

Tuy vậy, Hiệp hội cũng tiết lộ, nút thắt trên hiện đã được các cơ quan có thẩm quyền trung ương và lãnh đạo TP.HCM tháo gỡ. Cụ thể, 78% trong số 150 dự án tức 124 dự án bị rà soát đã được hoạt động trở lại bình thường.

đại diện HoREA
Đại diện HoREA cho rằng việc 124 dự án thuộc diện rà soát được hoạt động bình thường trở lại là tin vui đối với thị trường bất động sản TP.HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, đây sẽ là thông tin tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực cho thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến cuối năm 2019, thậm chí xa hơn là năm 2020.

Thứ nhất, thông tin “phá băng” các dự án sẽ giải tỏa phần lớn khó khăn của nhà đầu tư, doanh nghiệp thời gian qua vì bị ách tắc, giúp các dự án này đẩy nhanh tiến độ triển khai và về đích.

Thứ hai, những dự án chưa được mở bán thời gian qua sẽ dần hoàn thiện pháp lý, hội tụ đủ điều kiện mở bán, giúp thị trường nhà ở có thêm nguồn cung mới. Với những dự án đã mở bán nhưng còn đang đình trệ sẽ không bị hồi tố và tái khởi động, giúp người mua an tâm hơn về pháp lý của tài sản.

Thứ ba, sự vận hành tốt guồng quay các dự án bất động sản sẽ giúp thời gian làm thủ tục pháp lý được rút ngắn, doanh nghiệp giảm được chi phí lãi vay, cũng như giảm thiểu được rủi ro trong quá trình đầu tư. Trong khi đó, hàng hóa sẽ tham gia thị trường nhanh hơn nên giá thành sản phẩm sẽ không bị đẩy lên nhiều do sự khan hiếm và độc quyền như trước.

Cũng theo ông Châu, khi các dự án được vận hành trở lại và vào guồng sẽ đem lại hệ quả to lớn là thị trường bất động sản TP.HCM sẽ duy trì được vị thế và sức hấp dẫn trong năm 2019 như đã từng dẫn đầu trước đây. Từ đó, thành phố sẽ có cơ hội gia tăng nguồn thu ngân sách từ đất.

Thời gian trước, TP.HCM liên tục chứng kiến sự sụt giảm nguồn thu ngân sách từ bất động sản. Cụ thể, thu ngân sách TP.HCM đối với tiền sử dụng đất năm 2018 giảm 22,5%. Trong hai tháng đầu năm nay, nguồn thu thậm chí còn giảm đến 76% so với cùng kỳ năm 2018. Cũng trong hai tháng đầu năm, tổng nợ thuế trên địa bàn TP lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cuối năm ngoái. Trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm 14%, và đã có đến 76 doanh nghiệp xây dựng bất động sản nợ thuế tổng số tiền sử dụng đất gần 800 tỷ đồng.

(Theo VnExpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu