Mở rộng (0)

Quý II/2018: Giao dịch sụt giảm do siết tín dụng vào bất động sản

Chủ nhật, 08/07/2018 06:22

Số liệu báo cáo thị trường quý II/2018 của Tp.HCM cho thấy, thị trường Hà Nội, có tổng cộng 6.534 căn hộ chung cư mới được chào bán từ 19 dự án.

So với năm ngoái, nguồn cung căn hộ giảm khoảng 20%. Hai khu vực phía Tây và Bắc TP. Hà Nội là nơi tập trung nhiều nguồn cung nhất khi chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở bán mới trong quý.

CBRE cũng ghi nhận trong quy II, thị trường Hà Nội có 5.900 căn hộ bán thành công, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2017. CBRE giải thích, nguyên nhân doanh số bán sụt giảm là do quý II là thời điểm các chủ đầu tư thường tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm. Đây cũng là khoảng dừng cần thiết để chờ đợi thị trường điều tiết và hấp thụ những sản phẩm còn tồn đọng.

thị trường bất động sản Hà Nội
Thị trường căn hộ chung cư, biệt thự và nhà phố Hà Nội trong quý
II ghi nhận nguồn cung ít, giao dịch kém. Ảnh: KT

Về giá bán, CBRE ghi nhận mức giá căn hộ sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán trong quý II là 1.332 USD/m2, giảm 0,4% theo quý, nhưng tăng 0,4% theo năm. Nhìn chung giá bán sản phẩm tại các phân khúc đều có sự điều chỉnh nhẹ trong quý này, mức tăng giảm dao động từ 0,3-1,5%. Đáng chú ý, nhờ 3 dự án cao cấp chào bán trong quý, mặt bằng giá bán trung bình của phân khúc này đã được kéo lên 1,5%.

Về diễn biến thị trường từ nay đến cuối năm, CBRE dự báo, Hà Nội có thể sẽ đón khoảng 32.000 căn hộ mở bán mới, giảm khoảng 10% so với năm ngoái.

Về phân khúc nhà biệt thự và nhà phố, quý II Hà Nội ghi nhận 4 dự án mở bán mới, là Rose Town, liền kề Lavender, liền kề Itasco và Ecopark Grand the Island. Các dự án cung cấp ra thị trường 182 căn. 

Về doanh số bán hàng, quý II có 223 căn biệt thự, nhà phố được bán thành công, giảm 62% so với quý trước và 85% so với cùng kỳ năm 2017. Riêng loại hình nhà biệt thự có giá bán tăng 4% so với quý trước, đạt 3.644 USD/m2. Khu vực phía Tây là nơi ghi nhận mức tăng giá chủ yếu.

Theo CBRE, trong các quý tới, thị trường sẽ sôi động hơn khi có hàng loạt dự án tham gia, trong đó có cả dự án mở bán lần đầu và giai đoạn sau. Chẳng hạn các dự án khu đô thị quy mô lớn như Ecopark, The Manor Central Park hay dự án khu đô thị thành phố thông minh Nội Bài – Nhật Tân.

Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE, bà Nguyễn Hoài An, đánh giá: Từ những tác động của hàng loạt sự cố cháy nổ chung cư và động thái siết chặt tín dụng vào thị trường bất động sản của Ngân hàng nhà nước đã khiến cả nguồn cung và giao dịch căn hộ giảm sút . Do các chủ đầu tư bất động sản không mạnh dạn triển khai dự án mà dừng lại nghe ngóng nên nguồn cung mới trên thị trường sụt giảm rõ rệt, sản phẩm cũng được cơ cấu phù hợp hơn.

"Giá trên toàn thị trường vẫn giữ ở mức ổn định, chỉ có một số dự án sắp bàn giao nhà giá nhích lên, việc cơ cấu lại thị trường, siết tín dụng đổ vào bất động sản từ phía ngân hàng, các kênh huy động vốn khác sẽ được tính đến như việc niêm yết trên sàn, việc niêm yết của Vincom là một ví dụ điển hình", đại diện CBRE cho biết.

(Theo VOV)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Điều chỉnh quy hoạch hai sân Golf tại Phú Quốc

Điều chỉnh quy hoạch hai sân Golf tại Phú Quốc

Ngày 15/3 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đã phối hợp cùng UBND huyện Phú Quốc tổ chức họp lấy ý kiến về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Cuộc họp có đề cập việc điều chỉnh quy hoạch lại hai sân golf trên địa bàn.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu