Mở rộng (0)

Sốt đất dấy lên nỗi lo chu kỳ khủng hoảng 10 năm

Thứ ba, 03/07/2018 06:40

Chỉ trong vòng một năm, giá đất đã tăng vượt ngưỡng 100%. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bong bóng bất động sản đang bị bơm căng.

Tại hội thảo về sốt bất động sản tổ chức tại Hà Nội vào ngày 29/6 vừa qua, các chuyên gia đều có những quan ngại xung quanh việc có hay không sự lặp lại chu kỳ khủng hoảng của thị trường địa ốc như 10 năm trước?

Cụ thể, chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự báo sắp tới nếu tín dụng vẫn đổ nhiều vào bất động sản thì thị trường có thể sẽ xảy ra bong bóng. Tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện tại chính là yếu tố gián tiếp tạo nên bong bóng bất động sản.

Cũng theo ông Hiếu, một trong những dấu hiệu có bong bóng của thị trường bất động sản là khi giá đất tăng 100% chỉ trong vòng một năm. Ông Hiếu cũng cho rằng, có thể năm 2019 sẽ là thời điểm bong bóng bất động sản nổ ra, đây cũng chính là chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này.

sốt đất 2018
Bất động sản khu Đông Tp.HCM là tâm điểm sốt đất thời gian
vừa qua. Ảnh: Quỳnh Trần

 

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam thì đưa ra góc nhìn tổng quan hơn về cơn sốt đất vừa qua tại Tp.HCM. CBRE từng công bố bản đồ tăng trưởng giá đất tại Tp.HCM năm 2016 cho thấy, từ thời điểm này, giá đất tại đô thị trẻ này đã chứng kiến sự leo thang chóng mặt.

Theo đó, giá đất tại các khu vực trung tâm của quận 1 ghi nhận mức tăng 100%, mức tăng ở quận 4 và Phú Nhuận là 50% còn khu Thanh Đa tăng khoảng 100%. Ra khỏi khu lõi trung tâm Tp.HCM, mức tăng của giá đất có xu hướng chậm hơn, với quận 2 trục Xa lộ Hà Nội ghi nhận ở mức 50-80%, riêng quận 2 khu Thủ Thiêm và Thạnh Mỹ Lợi ghi nhận mức tăng rất cao, từ 100-150% do sự thay đổi hạ tầng của khu Thủ Thiêm. Đáng chú ý, xu thế tăng của giá đất chưa có dấu hiệu dừng lại mà vẫn đi lên, kéo dài từ năm 2016 vắt qua năm 2017 cho đến những tháng đầu năm vừa qua.

Bà Dương Thùy Dung cũng nhận xét rằng, việc giá đất tăng quá nhanh trong thời gian qua khiến thị trường bất động sản nhà ở đang đứng trước thách thức rất lớn. Việc giá đất liên tục nóng sốt đã khiến các chủ đầu tư dự án nhà ở ngày càng khó khăn trong việc tham gia thị trường.

Giám đốc cấp cao của CBRE đánh giá, trong những tháng đầu năm 2018, lượng giao dịch trên thị trường bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Trường hợp giao dịch và thị trường đầu tư vẫn cứ tiếp tục sụt giảm kéo dài cho đến cuối năm nay thì có thể phát sinh các phản ứng tiêu cực.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm

Các doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm

Trái ngược với không khí tất bật trong những năm trước, thị trường bất động sản trong mùa cao điểm bán hàng năm nay khá yên ắng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản nghỉ Tết sớm hơn do không có hàng bán.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu