Mở rộng (0)

Thị trường bất động sản đang đối mặt kịch bản nhiều màu xám

Thứ tư, 07/11/2018 06:36

Bức tranh thị trường bất động sản về nửa cuối năm 2018 khá ảm đạm: căn hộ thanh khoản khó khăn; đất nền, nhà phố trầm lắng; bất động sản nghỉ dưỡng bội cung...

Căn hộ gặp khó về thanh khoản

Thông thường, cuối năm sẽ là giai đoạn thị trường bất động sản giao dịch sôi động do có nhiều chủ đầu tư bung nguồn hàng đón nhu cầu mua nhà và dòng tiền lớn trong dân.

Tuy nhiên, năm nay, đã gần hết tháng đầu quý IV, tình hình trầm lắng kéo dài suốt quý III vẫn chưa được cải thiện ở cả hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Tại Tp.HCM, sức mua tiếp tục chững trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường sụt giảm liên tục. Theo số liệu báo cáo của Savills Việt Nam, trong suốt quý III cả thị trường chỉ có hơn 7.700 căn hộ mở bán đến từ 14 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án hiện hữu. Nguồn cung sơ cấp cũng sụt giảm 26% theo quý và 47% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường chỉ đạt 53%, giảm 3 điểm % theo quý.

Tại Hà Nội, thị trường căn hộ tiếp tục có một quý khó khăn về thanh khoản, nhất là với phân khúc cao cấp. Về nguồn cung, cả quý III chỉ có 6.910 căn hộ chào bán ra thị trường. Các sản phẩm đến từ 13 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 18 dự án, giảm 29% theo quý. Số căn hộ bán được cũng giảm 16% theo quý, trong đó, căn hộ cao cấp có tỷ lệ tiêu thụ thấp nhất (15%). Không ít dự án căn hộ hạng sang tại Hà Nội vẫn chưa bán hết sản phẩm sau nhiều năm mở bán.

Tình trạng ảm đạm hiện tại ở cả hai thị trường có thể sẽ còn kéo dài, sức mua chưa thể khôi phục khi mà nguồn cung sản phẩm gia nhập thị trường từ nay đến năm 2019 còn khá lớn. Trong đó, thị trường thứ cấp vẫn chưa thể vượt qua giai đoạn khó khăn, không còn thuận lợi cho nhà đầu tư, bao gồm cả căn hộ cho thuê.

Đất nền, nhà phố đều chững giá và giao dịch

DKRA cho biết, cả quý III, Tp.HCM chỉ có 6 dự án đất nền đáng chú ý được mở bán, cung cấp 759 nền đất. Mặc dù tỷ lệ tiêu thụ tại thị trường sơ cấp đạt 97% nhưng ở thị trường thứ cấp, giao dịch lại sụt giảm mạnh so với quý II. Sau khi tăng nóng một thời gian, giá đất nền nhiều khu vực của Tp.HCM đã chững lại hoặc giảm nhẹ.

Phân khúc nhà phố, biệt thự cũng đã chấm dứt cảnh giao dịch sôi động như giai đoạn trước, sức tiêu thụ cũng giảm rõ rệt, nguyên nhân chủ yếu do khan hiếm nguồn cung sơ cấp.

đất nền chững
Cả Hà Nội và Tp.HCM đều ghi nhận sự chững lại của thị trường đất
nền do khan hiếm nguồn cung. Ảnh minh họa

Thị trường Hà Nội cũng không khả quan hơn. Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy trong quý III, giá đất nền tại Hà Nội cũng có chiều hướng giảm. Chỉ có hai quận Hà Đông và Hoàng Mai ghi nhận mức giá rao bán tăng bình quân 5% trong số 10 quận được tìm kiếm đất nền nhiều nhất. Riêng khu vực quận Bắc Từ Liêm ghi nhận mức giảm mạnh nhất là 18% so với quý II. Mức giảm trung bình ở các quận huyện còn lại dao động từ 3-10%.

Bàn về nguyên nhân giảm tốc của bất động sản liền thổ, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM chỉ ra 5 lý do: Thứ nhất, tâm lý tháng Ngâu vẫn ảnh hưởng nặng nề, khiến giao dịch sụt giảm; Thứ hai, nhà đầu tư dần mất hứng khởi khi nguồn cung mới qua các quý liên tục giảm; Thứ ba là giá bất động sản liền thổ đã đạt ngưỡng rất cao, biên lợi nhuận giảm sức hấp dẫn nên không ít nhà đầu tư quyết định đứng ngoài thị trường; Thứ tư là việc ngân hàng tiếp tục siết chặt tín dụng khiến nhà đầu tư không còn mạnh dạn vay tiền mua đất; Thứ năm là các ngân hàng cũng đưa ra thị trường nhiều sản phẩm liền thổ thanh lý, nhu cầu mua bị lấn át nên thị trường trầm lắng hơn.

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bão hòa nguồn cung

Cả nguồn cung và lượng giao dịch thành công trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đều giảm tốc, đặc biệt là dòng sản phẩm condotel. Ngay cả những thị trường mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng như Nha Trang, Đà Nẵng cũng không có sản phẩm mới chào bán.

bất động sản nghỉ dưỡng
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã trầm lắng kéo dài, đặc biệt là condotel. Ảnh minh họa

Báo cáo thị trường quý III/2018 của VnRea, cho thấy cả quý chỉ có 1.000 căn hộ condotel giao dịch thành công, chỉ bằng một nửa tổng lượng giao dịch mà thị trường Đà Nẵng và Nha Trang đạt được trong quý II. Đà Nẵng vốn là thị trường "nóng" về bất động sản nghỉ dưỡng nhưng trong quý III cũng chỉ ghi nhận 294 căn giao dịch thành công. Tại Khánh Hòa, con số này là 789 căn, cũng sụt giảm mạnh so với hai quý trước đó. Tính chung thị trường cả nước, lượng condotel chưa bán được còn từ 15.000-20.000 căn, đây là một con số quá lớn nếu tham chiếu với lượng tiêu thụ hiện tại.

Giải thích về nguyên nhân bất động sản nghỉ dưỡng tiêu thụ chậm, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký VnRea cho rằng, do dòng vốn đầu tư đang bị siết chặt. Trong khi đó, các sản phẩm đang được bán với giá quá cao, nhà đầu tư gặp khó khi muốn chuyển nhượng, năng lực chủ đầu tư các dự án cũng khá yếu và cơ chế chính sách chưa rõ ràn, khiến nhà đầu tư đang mất dần niềm tin vào phân khúc này.

Quỹ đất sạch ngày càng ít, dòng vốn bị siết chặt

Mới đây, các cơ quan quản lý chỉ đạo tạm dừng các dự án đang triển khai để rà soát thất thoát trong cổ phần hóa. Động thái này khiến nhiều chủ đầu tư không thể triển khai dự án như kế hoạch ban đầu. Đây cũng là lý do khiến nguồn cung mới trên thị trường thời gian qua khá im ắng, nhất là trong bối cảnh chủ đầu tư ngày càng khó tìm kiếm các quỹ đất sạch.

Việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu doanh nghiệp phải đấu giá công khai các tài sản liên quan đất đai cũng khiến các nhà phát triển dự án sẽ khó khăn hơn để có được quỹ đất như trước đây.

Ngoài ra, lộ trình siết tín dụng theo Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước sẽ được áp dụng từ đầu năm 2019, trong đó có điều chỉnh tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn đối với thị trường bất động sản. Thực tế, từ đầu năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng cũng đang khó khăn hơn trong việc tiếp cận vốn vay bất động sản. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp phải đối mặt nhiều thách thức, buộc phải tái cấu trúc, cơ cấu lại vốn đầu tư, bớt lệ thuộc vào ngân hàng.

Từ thực tế trên, không khó để nhận định rằng, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn. Song nếu xét lâu dài thì đây cũng chính là cơ hội để thị trường phát triển bền vững hơn. Sự trầm lắng của thị trường thời gian gần đây có thể sẽ là khoảng lặng cần thiết để thị trường tự điều chỉnh, hướng đến giá trị thực.

(Theo Tuổi trẻ Online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Tại kỳ họp mới đây, UBND TP. Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa đều nhận khuyết điểm về việc buông lỏng quản lý, khiến tình trạng xây nhà trái phép và cư trú tự phát diễn ra tràn lan trên địa bàn trong một thời gian dài.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu