Mở rộng (0)

Thị trường bất động sản Hà Nội, TP.HCM đều sụt giảm nguồn cung

Thứ sáu, 05/07/2019 17:15

Theo báo cáo thị trường của JLL, trong quý 2/2019, cả hai thị trường nhà ở Hà Nội và TP.HCM đều sụt giảm nguồn cung với lượng dự án mới thấp nhất kể từ năm 2014, giá bán cũng tăng mạnh.

Cụ thể, báo cáo thị trường nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội quý 2/2019 của JLL cho thấy, nguồn cung tại hai thị trường này sụt giảm mạnh, đẩy giá nhà tiếp tục tăng mạnh.

Lượng nhà ở mới mở bán chính thức tại TP.HCM trong 3 tháng qua là hơn 4.100 căn. Con số này ở mức thấp kỷ lục nếu tính từ thời điểm thị trường hồi phục vào năm 2014. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là thủ tục phê duyệt xây dựng dự án kéo dài hơn.

Do rổ hàng khan hiếm sản phẩm mới nên giá nhà cũng tăng mạnh, mặt bằng giá trung bình trên thị trường cũng bị đẩy lên cao hơn. Theo đó, giá sơ cấp trung bình toàn thị trường ghi nhận ở ngưỡng 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm. Với phân khúc bất động sản cao cấp, mức tăng lên tới 52,9% theo năm, đạt 4.569 USD/m2 trong quý 2/2019. Điều này là do sự xuất hiện của một số dự án hạng sang ở khu vực trung tâm với giá cao chót vót do khan hiếm quỹ đất trung tâm.

bất động sản TP.HCM
Một góc đô thị phía Đông TP.HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Dù thị trường sụt giảm nguồn cung nhưng trong quý 2 vẫn có 4.300 căn được tiêu thụ (gồm dự án mới mở bán và tiêu thụ thêm sản phẩm trong dự án cũ). Con số này tương đương với lượng sản phẩm bán thành công trong quý 1. Căn hộ tầm trung với giá giao dịch từ 1.200 - 2.000 USD/m2 được nhiều người chọn mua nhất. Tuy nhiên, xu hướng đầu tư trên thị trường đã có dấu hiệu dịch chuyển từ chung cư cao cấp sang nhà phố, biệt thự. Bởi cùng nguồn tiền đầu tư thì nhà phố, biệt thự có tỷ suất sinh lợi cao hơn.

Nguồn cung thị trường đang được điều chỉnh theo hướng bền vững hơn nhờ tác dụng từ các chính sách nghiêm ngặt về phê duyệt và cấp phép dự án mới. Theo đó, các dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng mới được chấp thuận mở bán.

Hiện tại, quy trình đợi phê duyệt xây dựng dự án mới vẫn đang bị trì hoãn. Trong bối cảnh này, dự kiến đến cuối năm, lượng mở bán sẽ sụt giảm tiếp, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn rất nhiều so với những năm trước đó). Tuy nhiên, theo JLL, nhu cầu nhà ở tại thị trường TP.HCM vẫn tiếp tục ở mức rất cao.

Tại Hà Nội, sau khi tăng trưởng mạnh một thời gian, hiện nguồn cung mới đã bắt đầu chậm lại. Trong quý 2, chỉ có 5.900 căn mở bán, chưa bằng một nửa nguồn cung quý 1. Các sản phẩm chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

"Đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014. Phần lớn dự án mở bán mới có quy mô nhỏ với dưới 500 căn", JLL cho biết.

Trước việc các chính sách cho vay bất động sản ngày càng thắt chặt, để thu hút khách hàng, chủ đầu tư các dự án vẫn duy trì mức giá ổn định, cùng với đó là những chính sách bán hàng ưu đãi để bán hết hàng tồn. Các chính sách mà doanh nghiệp thường áp dụng là kéo dài thời hạn trả góp, chiết khấu tiền mặt từ 3 - 6% nếu khách không sử dụng gói vay.

JLL đưa con số thống kê cho biết, lượng căn hộ bán được trong quý 2 đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước. Sau chu kỳ tăng trưởng, nhu cầu mua đã bắt đầu hạ nhiệt. Hơn nữa, khách hàng cũng đang gặp khó khăn do các ngân hàng tăng lãi suất cho vay và xét duyệt hồ sơ vay vốn chặt chẽ hơn. Tuy vậy, đối với phân khúc bình dân và trung cấp, nhu cầu mua ở thực vẫn duy trì ở mức tốt .

(Theo VnExpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu