Mở rộng (0)

Thị trường BĐS đang giảm tốc, nên đầu tư thế nào để đạt hiệu quả?

Thứ tư, 07/11/2018 06:57

Thị trường bất động sản hiện đang ở trong giai đoạn giảm tốc. Các cơn sốt đã tạm lắng, thị trường có thể xuất hiện chu kỳ giảm giá và đây là thời điểm nhà đầu tư săn tìm cơ hội.

Theo nhận xét của ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, dấu hiệu giảm tốc của thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện rõ rệt từ đầu năm 2018, thể hiện trên nhiều phân khúc như căn hộ, bất động sản liền thổ và bất động sản nghỉ dưỡng. Điều đầu tiên là sự sụt giảm mạnh về nguồn cung dự án, tiếp đến, mãi lực trên thị trường dần chậm lại. Hoạt động rầm rộ trước đó của giới đầu tư lướt sóng và thị trường thứ cấp cũng dần chuyển sang im ắng.

Ông Quang cho rằng, bắt đầu từ quý IV sẽ là thời điểm bản lề để nhà đầu tư biết được mãi lực thị trường được cải thiện hay không và diễn biến tiếp theo của các dấu hiệu giảm tốc. Giai giai đoạn này rất quan trọng, giúp nhà đầu tư quan sát thị trường và có thể săn được sản phẩm có giá hấp dẫn hơn so với thời điểm cuối năm 2017 đầu năm 2018. 

Để có thể đầu tư hiệu quả trong bối cảnh thị trường giảm tốc, ông Quang chỉ ra 4 chiến thuật như sau: 

Một là: săn tìm sản phẩm của nhưng người chịu áp lực buộc phải rời cuộc chơi. Trong giai đoạn giảm tốc, thị trường cũng có qui luật xuống từ từ với tốc độ tương đương 30% lúc tăng. Vì thế nhà đầu tư nên nhắm đến các sản phẩm cần bán gấp, bán vội nhất để mua vào, chỉ cần đảm bảo giá rẻ hơn 20% thị trường là an toàn. Nếu xuất hiện tình trạng giảm giá trong thời điểm này, thì mức giảm thường từ 10 - 15% một năm.

thị trường bất động sản giảm tốc
Thị trường bất động sản Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung
đang bước vào giai đoạn giảm tốc. Ảnh: Quỳnh Trần

Hai là: chọn sản phẩm hữu dụng nhất để đầu tư, chẳng hạn những căn nhà liên kế mặt tiền vì đây là bất động sản thuộc hàng hiếm, kiểu gì cũng sẽ tăng giá. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể chọn căn hộ trung tâm.

Ba là: dự trữ sẵn tiền mặt trong tay vì khi thị trường giảm tốc, tiền mặt là vua. Nên dùng dòng tiền này đầu tư theo tỷ lệ 50 - 50, nghĩa là chỉ sử dụng một nửa vốn hiện có. Với số tiền còn lại, nhà đầu tư nên dùng khi thấy xuất hiện cơ hội săn hàng giá rẻ nhờ tìm đúng điểm rơi (vùng giá hợp lý).

Bốn là: trường hợp thị trường chững lại trong thời gian từ 6 - 8 tháng trở lên, nhà đầu tư cần thu hồi vốn với những sản phẩm quá xa trung tâm hoặc không có kết nối.

Ông Quang cũng đánh giá, nếu so với chu kỳ khủng hoảng của 10 năm về trước, mức độ giảm giá của thị trường lần này sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Vì ở từng thời điểm, bối cảnh thị trường đã thay đổi, hơn nữa quỹ đất có sẵn để triển khai dự án ngày càng trở nên khan hiếm. Chưa kể, các thủ tục pháp lý liên quan thì ngày càng chặt chẽ, để có rổ hàng sẽ mất nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này khẳng định, sẽ chẳng có một thị trường nào chỉ tăng trưởng đi lên mà không bộc lộ khiếm khuyết hay có bước ngoặt điều chỉnh nào. Ông Quang cho biết thêm, mùa cao điểm bán hàng cuối cùng trong năm 2018 chính là lúc thách thức chu kỳ giảm tốc của thị trường.

Có hai trường hợp xảy ra: một là thị trường có thanh khoản vượt trội thì sẽ trở thành cú hích tâm lý kéo thị trường thoát khỏi vùng tối đầy nghi ngờ trong các quý trước; hai là, nếu thị trường vẫn ảm đạm, mất thanh khoản, mãi lực kém như trước đây thì kịch bản màu xám hoàn toàn có thể xảy ra.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Tại kỳ họp mới đây, UBND TP. Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa đều nhận khuyết điểm về việc buông lỏng quản lý, khiến tình trạng xây nhà trái phép và cư trú tự phát diễn ra tràn lan trên địa bàn trong một thời gian dài.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu