Mở rộng (0)

Thị trường BĐS Tp.HCM còn nhiều thách thức

Thứ ba, 13/03/2018 11:46

Diễn đàn Phát huy vai trò doanh nghiệp bất động sản (BĐS) triển khai thực hiện Đề án Phát triển thị trường BĐS Tp.HCM vừa được tổ chức. Tại đây có rất nhiều ý kiến cho rằng, thị trường BĐS Tp.HCM còn tồn tại rất nhiều hạn chế.

Thị trường BĐS còn nhiều hạn chế

Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường BĐS thuộc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Phan Trường Sơn cho biết, công tác quản lý chính là hạn chế đầu tiên của thị trường BĐS Tp.HCM. Hiện nay, công tác quản lý cũng như việc chia sẻ dữ liệu thị trường BĐS chưa đáp ứng nhu cầu. Việc lập quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị liên quan đến thị trường BĐS thiếu tính đồng bộ và thực tế. Ngoài ra, thị trường còn thiếu minh bạch; trong khi tín dụng BĐS tăng trưởng nhanh dẫn đến mất cân đối, nguồn thu từ BĐS có xu hướng giảm cả về tỷ trọng lẫn giá trị tuyệt đối.

Việc phát triển nhà ở còn quá nhiều bất cập. Cụ thể, nhà ở do người dân tự xây chiếm tỷ trọng lớn trong phát triển nhà ở của thành phố; nhà ở phát triển theo dự án với số lượng lớn tập trung tại các khu vực ngoại thành, phân bố không đồng đều trên địa bàn thành phố, chủ yếu tại các quận vùng ven, các quận nội thành mới phát triển; quá trình phát triển dự án kéo dài, thời gian thực tế thường dài hơn so với quy định do hệ thống quản lý tương đối phức tạp với nhiều thủ tục khác nhau, khó thực hiện và thường hay thay đổi.

BĐS Tp.HCM
Tp.HCM còn rất nhiều việc phải làm để phát triển thị trường minh bạch, bền vững

Theo dự báo từ các chuyên gia, thị trường BĐS năm 2018 và các năm tiếp theo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về tài chính - vốn, về quan hệ cung - cầu, về tiếp cận quỹ đất đầu tư, về thủ tục hành chính. Trước tiên là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường BĐS. Trong ngắn hạn, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và giữ được sự phát triển ổn định. Trong dài hạn, nếu những khó khăn nêu trên không được khắc phục và việc thực hiện những mục tiêu của Đề án Phát triển thị trường bất động sản Tp.HCM không như mong đợi thì thị trường sẽ khó tránh khỏi sự đi xuống.

Bảo đảm phát triển khoảng 80.000 căn nhà/năm cho người dân

Theo Đề án Phát triển thị trường BĐS Tp.HCM dự báo, diện tích nhà ở tăng thêm giai đoạn 2016 - 2020 bình quân vào khoảng 8,3 triệu m2/năm, giai đoạn 2021 - 2025 tăng 9,5 triệu m2/năm và giai đoạn 2026 - 2030 tăng 9,8 triệu m2/năm. Nên Tp.HCM cần có định hướng để bảo đảm phát triển khoảng 80.000 căn nhà/năm cho người dân.

Theo UBND Tp.HCM, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 cần tập trung triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cơ bản để phát triển thị trường BĐS thành phố minh bạch, bền vững. Về đất đai, tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư, khắc phục những khó khăn của chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời làm giảm mâu thuẫn và bất ổn xã hội.

Đối với quy hoạch cần tăng cường công khai thông tin các đồ án quy hoạch đã được duyệt để nhà đầu tư, chủ đầu tư, người dân có thể theo dõi và tiếp cận dễ dàng.

Xây dựng Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 định hướng đến năm 2025 để tổ chức triển khai thực hiện trên toàn địa bàn thành phố.

Về tài chính, nghiên cứu đề xuất Chính phủ thay đổi quy định về vốn sở hữu và vốn pháp định đối với chủ đầu tư các dự án BĐS nhằm bảo đảm lựa chọn được chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để đầu tư xây dựng, phát triển dự án BĐS.

(Theo Đấu thầu)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu