Mở rộng (0)

Tồn kho bất động sản giảm còn khoảng 20.000 tỷ

Thứ bảy, 11/05/2019 14:19

Bộ Xây dựng vùa công bố báo cáo mới nhất cho biết, thị trường bất động sản hiện còn khoảng 20.000 tỷ đồng giá trị sản phẩm tồn kho và nhiều điểm bất cập.

Bộ Xây dựng cho biết, con số trên đã giảm khá mạnh, khoảng 20% so với năm 2013 - thời kỳ “đỉnh cao” hàng tồn kho. Tuy nhiên, tốc độ giải quyết hàng tồn kho đang có dấu hiệu chậm lại đáng kể và là dấu hiệu đáng quan ngại của thị trường. Cũng theo các con số cập nhật của Bộ Xây dựng, so với giai đoạn 2013 - 2016, tốc độ giải quyết hàng tồn kho giai đoạn 2017 - 2018 đã giảm tới vài lần. Nguyên nhân là do nhiều dự án không thể thanh lý, chuyển nhượng cho các đối tác mới để tiếp tục triển khai.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, mặc dù cơ cấu hàng hoá bất động sản, nhất là nhà ở tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM tuy đã được điều chỉnh theo hướng tích cực nhưng vẫn còn thực sự đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Cụ thể, trong khi sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao đang dư thừa thì thị trường lại rất thiếu các sản phẩm nhà ở bình dân, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của phần lớn dân cư đô thị.

tồn kho bất động sản
Tốc độ giải phóng hàng tồn kho bất động sản đang chậm lại đáng kể. Ảnh minh họa: Báo Đấu thầu

“Theo phân tích thị trường hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm từ 20-30% thị trường tuỳ từng địa phương, đô thị cụ thể và tập trung ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại thì tỷ lệ này còn nhỏ hơn. Phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội giá thấp dưới 25% chiếm tới 70-80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại đang mất cân đối”, báo cáo nêu.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hiện trên thị trường đang xảy ra tình trạng giá cả hàng hoá bất động sản, nhất là giá nhà ở thiếu tính ổn định và chưa phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản. Hơn nữa, giá cả cũng không phù hợp với khả năng tài chính của số đông (theo cách tính chung hiện nay giá nhà ở là vừa phải nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng).

Trong khi đó, không ít đối tượng đầu cơ bất động sản vẫn ngang nhiên công khai hoạt động, lợi dụng các yếu tố thông tin hạ tầng như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… để đẩy giá lên cao, trục lợi bất chính, khiến thị trường bất ổn, người mua ở thực hoang mang.

Về thực trạng trên, các cơ quan quản lý cũng thừa nhận, thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang phát triển thiếu minh bạch ở tất cả các khâu, từ quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, giao dự án đến giao dịch bất động sản. Hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án chưa được thực hiện triệt để tại nhiều địa phương. Trong khi đó, cơ chế xin - cho trong việc giao dự án bất động sản vẫn tiếp tục tồn tại, dễ phát sinh tiêu cực.

(Theo Tiền phong Online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu