Mở rộng (0)

TP.HCM: Doanh nghiệp bất động sản gặp khó vì hồ sơ bị "ngâm" lâu

Thứ sáu, 12/04/2019 09:53

Tại hội nghị gặp gỡ giữa UBND TP.HCM và 100 doanh nghiệp do Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì ngày 10/4, các nhà phát triển bất động sản đã phản ánh tình trạng hồ sơ dự án bị "ngâm" suốt thời gian dài, khiến doanh nghiệp gặp phải không ít khó khăn.

Theo lời trần tình của bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, hiện công ty đang có tới 12 dự án trên địa bàn thành phố với tổng quỹ đất 150ha bị ách tắc. Hầu hết đất của các dự án đều là đất nông nghiệp, không có nguồn gốc đất công nên doanh nghiệp phải tự bỏ kinh phí để đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân. Trong đó, có dự án với quy mô 3.000m2, được thành phố chấp thuận từ tháng 10/2017 và đã trình quy hoạch 1/500 lên Sở Xây dựng duyệt, xem như gần cán đích.

Nữ chủ tịch nhẩm tính, nếu dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại vài trăm tỷ đồng để công ty trang trải các khoản chi phí, thanh toán tiền lương cho nhân viên trong vòng 1-2 năm và đợi qua đợt cao điểm rà soát pháp lý các dự án bất động sản. Nhưng hồ sơ khi trình lên UBND TP.HCM để chấp thuận phương án đầu tư thì bị rà soát, khiến doanh nghiệp lại phải quay lại thực hiện từ khâu đầu tiên là làm thủ tục duyệt quy hoạch 1/2000.

Nhưng từ tháng 12/2018 cho đến nay, hồ sơ dự án vẫn chưa được Sở trình lên UBND TP.HCM, bởi, họ còn thắc mắc liệu đất có vướng vào đất công hay không vì đã được giao cho doanh nghiệp từ năm 2005. Khi đến Sở Tài chính hỏi về nguồn gốc đất thì doanh nghiệp nhận được câu trả lời "quá nhiều hồ sơ sau 14 năm, trải qua 3 đời giám đốc nên không thể tìm hiểu ngay được" và đề nghị, nếu muốn nhanh thì doanh nghiệp phải tự tìm hồ sơ, bà Loan kể.

Đến khi công ty xác định rõ lai lịch khu đất từ năm 2005 không vướng vào đất công, Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn yêu cầu phải có văn bản chính thức từ Sở Tài chính thì mới chấp thuận. Bà Loan thở dài, nói: "Hồ sơ đi lòng vòng, đến tay các sở nhưng họ quan ngại, sợ sai, ngâm đó không quyết. Cuối cùng chỉ có doanh nghiệp khổ".

bất động sản TP.HCM
Vì liên tục bị các sở ngành rà soát pháp lý nên hiện có rất nhiều dự án bất động sản
trên địa bàn TP.HCM bị ách tắc hồ sơ. Ảnh: Hữu Khoa

Cùng chung số phận mòn mỏi chờ đợi, đại diện Công ty địa ốc Xanh, ông Nguyễn Văn Đực cho biết, để hoàn thành thủ tục duyệt đóng bổ sung tiền sử dụng đất cho một dự án, công ty ông đã phải mất tới 18 tháng. Trong đó, mất 4 tháng hồ sơ nằm ở Sở Tài chính, rồi bị ngâm tại Sở Tài nguyên & Môi trường thêm 14 tháng nữa. Thực tế này khiến ông Đực không khỏi bức xúc, nói: "Với tiến độ thủ tục hành chính liên quan đến đất đai kéo dài như hiện nay, chẳng còn doanh nghiệp nào mặn mà làm nhà giá rẻ vì chi phí chờ đợi quá lớn".

Còn Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty Nam Long cho rằng, thủ tục hành chính kéo dài là một trong những nguyên nhân khiến các dự án trên địa bàn thành phố bị ngưng trệ. Điều này đã dẫn đến hệ quả là dự án chậm tiến độ, khiến rổ hàng hàng hóa trên thị trường bị thiếu hụt, kéo theo giá sản phẩm tăng cao. Vị này nói: "Điều đáng lưu ý là các doanh nghiệp đang rời khỏi TP.HCM và di chuyển về những tỉnh thành lân cận hoặc xa hơn".

Theo đánh giá của ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, thời gian giải quyết các thủ tục pháp lý của dự án bất động sản tại TP.HCM đang được thực hiện quá chậm, khiến thành phố mất đi cơ hội vàng trước sự ngấp nghé của nhà đầu tư ngoại. Và cũng chính tình trạng hồ sơ thủ tục đất đai bị kéo dài đã khiến khối ngoại bắt đầu lo ngại về các rủi ro tài chính có thể xuất hiện.

Những bức xúc trên của các doanh nghiệp được lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM thừa nhận là chính đáng và thủ tục hành chính đúng là bức xúc lớn nhất. Thành phố cũng kiến nghị lên nghị trung ương các ý kiến liên quan đến tiền sử dụng đất, vướng cổ phần hóa hoặc thuộc sở hữu nhà nước của các doanh nghiệp hiện nay và chờ sự hướng dẫn cụ thể. Giải trình về việc thời gian xem xét hồ sơ dự án của các doanh nghiệp khá lâu, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết, quá trình thanh tra đòi hỏi phải rà soát cẩn thận, chặt chẽ.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã xin nhận trách nhiệm trước hạn chế về thủ tục pháp lý, khiến các doanh nghiệp không khỏi bức xức. Đồng thời, ông cũng tin rằng, những bức xúc mà hơn 100 doanh nghiệp dự họp đưa ra mới chỉ thể hiện được một phần nhỏ những bức xúc, vướng mắc của toàn thị trường.

Vị Phó chủ tịch thừa nhận, thành phố chia sẻ với doanh nghiệp địa ốc về những khó khăn như thời gian thực hiện thủ tục kéo dài, khiến lãi suất ngân hàng phát sinh, áp lực từ cả khách hàng lẫn đối tác trong và ngoài nước. Tuy nhiên, mọi khó khăn chậm trễ đều có nguyên nhân. Và Thành phố đã thống nhất với Thanh tra Chính phủ sai đâu thì sửa ở đó, phải xử lý các sai phạm từ gốc.

Cuối cùng, ông Tuyến nhấn mạnh: "Mong các sở ngành an tâm làm việc, thụ lý và xử lý hồ sơ dựa trên cơ sở pháp lý, đừng vì nghi ngờ, suy đoán mà gây ách tắc, thiệt hại cho doanh nghiệp".

Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sau khi lắng nghe bức xúc từ phía doanh nghiệp bất động sản đã đề nghị, cần phải vẽ lại sơ đồ quy trình thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, để người dân cũng như doanh nghiệp nắm rõ đường đi của hồ sơ và điểm tập kết cuối cùng. Thời gian giải quyết hồ sơ cần phải được quy định rõ ràng, ngay cả đối với những trường hợp ngoại lệ và việc này cần được công bố công khai.

Từ đó, Bí thư thành ủy chỉ đạo, các giám đốc sở trong phạm vi ngành của mình cần phải biết tìm ra phương án cũng như giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Không thể để xảy ra tình trạng hồ sơ bị ngâm quá lâu chỉ vì nhân viên cấp dưới không biết xử lý thế nào, khiến doanh nghiệp phải chịu thiệt hại.

Ông Nhân khẳng định, thời cơ kinh doanh địa ốc của thành phố chưa bao giờ lớn như chính thời điểm này. Hiện tỷ lệ nhà kiên cố trên địa bàn TP.HCM đang là 38%, còn nhà bán kiên cố chiếm tới 60%. Con số này chứng tỏ đây là một thị trường nhà ở khổng lồ. "Cơ hội kinh doanh bất động sản tại TP.HCM vô cùng lớn nên doanh nghiệp đừng bi quan. Ngắn hạn có khó khăn một chút nhưng dài hạn vẫn đầy tiềm năng", ông Nhân nhận định.

(Theo vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu