Mở rộng (0)

Tp.HCM: Giá nhà phố thương mại xây sẵn tăng gấp đôi so với năm 2017

Thứ bảy, 12/01/2019 13:12

Giá nhà liên kế xây sẵn tăng 65% trong năm 2018, theo CBRE. Riêng shophouse - nhà phố thương mại trong các dự án ở Tp.HCM ghi nhận mức tăng gấp 2,2 lần so với năm 2017.

Báo cáo toàn cảnh thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại Tp.HCM năm 2018 vừa được CBRE công bố, trong đó cho thấy một năm nhiều biến động về giá của phân khúc sản phẩm này. Theo đó, giá bán biệt thự xây sẵn trên thị trường sơ cấp đạt trung bình 4.153 USD/m2 đất, tăng 47% so với năm 2017.

Vẫn giữ xu hướng tăng giá, sản phẩm nhà phố xây sẵn đã có giá bán vọt lên đến 65% so với năm 2017. Tuy nhiên, shophouse liền thổ - nhà phố thương mại xây sẵn mới là sản phẩm có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất trong dự án thấp tầng. Số liệu năm 2017, cho thấy giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường của shophouse đạt 2.400 USD/m2 nhưng con số này đã vọt lên 5.264 USD/m2 tính đến cuối năm 2018, tức tăng gấp 2,2 lần.

2018 cũng là năm ghi nhận sự sụt giảm mạnh của rổ hàng nhà phố và biệt thự xây sẵn tại Tp.HCM. Theo đó, lượng sản phẩm của phân khúc này chỉ có 12 dự án, cung cấp thêm 1.251 căn cho thị trường, giảm 62% so với năm 2017.

Giá nhà phố xây sẵn
Giá nhà phố xây sẵn tại Tp.HCM tăng đột biến trong năm 2018. Ảnh minh họa: internet

Chiếm chủ yếu trong rổ hàng chào bán trong năm 2018 là nhà phố với 722 căn, tương đương tỷ lệ 57,7% nguồn cung mới. Đa số nguồn cung mới này là thuộc các giai đoạn mở bán tiếp theo của các dự án đã tung ra thị trường trước đó. Cũng do nguồn cung thiếu hụt lớn nên tỷ lệ tiêu thụ của thị trường được đưa lên mức cao. Cụ thể, lượng tiêu thụ toàn thị trường đạt tỷ lệ lên tới trên 90%.

Sự hạn chế về nguồn cung được cho là do tác động từ các cơn sốt đất cục bộ diễn ra ở một số quận của Tp.HCM và các khu vực lân cận trong nửa đầu năm 2018. Theo đó, các đợt sốt đất liên tiếp khiến giá giao dịch của loại hình sản phẩm bất động sản gắn liền với đất không ngừng tăng cao. Về vị trí phân bổ nguồn cung, khu Đông tiêu biểu là quận 2, 9 vẫn là địa bàn dẫn đầu thị trường về mức tăng trưởng nguồn cung mới. Được biết, nguồn cung ở hai quận này tham gia thị trường trong năm qua vào khoảng 998 căn, tức chiếm tỷ lệ khoảng 79,8% tổng nguồn cung của toàn thành phố.

CBRE cho rằng, hiện tại, khu vực vùng ven và giáp ranh giữa Tp.HCM với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An là những nơi tập trung chủ yếu nguồn cung mới của thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn. Bởi đây là những địa bàn vẫn có giá đất khá mềm so với khu vực trung tâm Sài Gòn. Dự báo, đây vẫn sẽ xu thế tiếp diễn trong các năm tới và ngày càng mạnh hơn trong bối cảnh thị trường Sài Gòn ngày càng khan hiếm quỹ đất sạch, đồng thời chính quyền mạnh tay hơn trong việc hạn chế cấp phép phát triển dự án mới.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu