Mở rộng (0)

Trong vòng 2 năm, mức tăng giá nhà bình quân tại Tp.HCM đạt 15%

Thứ ba, 27/11/2018 17:14

Theo công bố trong báo cáo thị trường bất động sản Tp.HCM do CBRE Việt Nam thực hiện mới đây, giá nhà bình quân tại đô thị lớn nhất cả nước này đạt mức tăng khoảng 15% trong vòng 2 năm.

Cả nhà ở và văn phòng cho thuê đều tăng giá

Theo đánh giá của ông Vikram Kohli, Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu thị trường CBRE khu vực Đông Nam Á, bất động sản Việt Nam đang có dấu hiệu rõ về sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là ở thị trường bán lẻ, cho thuê văn phòng tại cả hai đô thị lớn là Tp.HCM và Hà Nội.

Nếu quý II/2016, mức giá thuê mặt bằng tại các tòa văn phòng Hạng A tại Tp.HCM là từ 35 USD/m2/tháng thì đến quý II năm nay đã đạt mốc 43 USD/m2/tháng, tức tăng khoảng 23%.

Mức tăng trưởng tương tự cũng diễn ra với thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội. Cụ thể, với sự hiện diện của các công ty quốc tế, thị thường văn phòng cho thuê trở nên nhộn nhịp hơn. Nguồn cung hiện hữu trên thị trường hầu hết đều được lấp đầy. Ngoài ra, với sự cải thiện về tốc độ xây dựng văn phòng, nguồn cung văn phòng hạng A được kỳ vọng sẽ có bước đột phá vào nửa cuối năm 2018.

Nhờ có nguồn cầu vững chắc, phân khúc nhà ở được kỳ vọng sẽ là động lực cho đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Kỳ vọng này là có cơ sở khi vừa xuất hiện giao dịch IPO có giá trị lớn nhất trong năm nay. Cụ thể, đó là việc quỹ đầu tư của chính phủ Singapore - GIC chính thức rót vốn cho một chủ đầu tư khá tiếng tăm trong phân khúc nhà ở cao cấp.

Giá nhà ở trung bình tại Tp.HCM
Giá nhà ở trung bình tại Tp.HCM tăng khoảng 15% trong 2 năm. Giá thuê mặt bằng văn phòng
tại các tòa nhà hạng A cũng đạt mức tăng khá ấn tượng với 23%. Ảnh minh họa: CBRE

Thị trường chung cư và căn hộ dịch vụ đang chứng tỏ sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư trong khu vực, tiêu biểu là Singapore, Hong Kong và Đài Loan. Theo đó, hai phân khúc này chiếm tới 75% tổng lượng khách hàng của thị trường mua để cho thuê. Trong tổng số những giao dịch chuyển nhượng dự án nhà ở, lượng khách hàng nước ngoài chiếm khoảng một nửa.

Thông số trên cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đang từng bước mở rộng hoạt động, đồng thời thể hiện cam kết về sự hiện diện lâu dài tại Việt Nam. Đây cũng là lý do vì sao giá nhà ở tại các khu vực trung tâm của Tp.HCM đạt mức tăng 15% trong vòng 2 năm gần đây.

Nhiều dấu hiệu tích cực trong dài hạn với thị trường bất động sản Việt Nam

Ông Vikram Kohli cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh với thu nhập tăng cao chính là động lực cho thị trường bất động sản Việt Nam phát triển. Với tỷ lệ dân số trẻ có học thức cao tăng rất nhanh, quá trình đô thị hóa tại Việt Nam diễn ra nhanh chóng, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, trong năm 2018, GDP của Việt Nam có thể sẽ tăng ở mức 6,8%. Đây chính là một trong những nhân tố khiến các nhà đầu tư quốc tế đặt nhiều kỳ vọng tạo dấu ấn tại thị trường bất động sản đầy tiềm năng này.

Chuyên gia của CBRE cũng cho rằng, Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư chính là bởi tiềm năng phát triển trong tương lai. Thực tế, từ năm 2015 đến nay, các giao dịch M&A có giá trị lớn trên thị trường hầu hết là các khu đất dự án bất động sản, các bất động sản là khách sạn, chung cư và văn phòng xếp ở vị trí ưu tiên tiếp theo. Điều này là một minh chứng cho thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài đều có dự định đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

CBRE cũng dẫn số liệu cho biết, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam có mức tăng trưởng tốt theo từng năm, nhất là trong 3 năm qua. Những khu vực trung tâm thành phố, gần vị trí các tuyến metro tại các đô thị lớn, tiêu biểu như Hà Nội, Tp.HCM... là tâm điểm chú ý của các chủ đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong khi đó, các chủ đầu tư trong nước có xu hướng hợp tác dưới hình thức liên doanh với các chủ đầu tư nước ngoài nhằm tối ưu hóa quá trình tìm kiếm vị trí dự án đầu tư và quản lý dự án.

Triển vọng của nền kinh tế Việt Nam cũng tươi sáng hơn nhờ những nỗ lực của chính phủ trong việc giảm bớt rào cản về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng. Với nhiều chính sách ngày càng thông thoáng, bức tranh của nền kinh tế trở nên đa dạng hơn, đặc biệt là trong cơ cấu hàng hóa. Những nỗ lực của Chính phủ đồng thời cũng tạo sự khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tài sản thương mại, từ đó làm tăng nhu cầu về bất động sản, tạo tiền đề để Việt Nam tiếp tục nới rộng khoảng cách về tốc độ tăng trưởng kinh tế với các quốc gia nằm trong danh sách được xếp hạng tín nhiệm BB.

(Theo NDH)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu