Mở rộng (0)

Tuyến metro số 2 của Tp.HCM có thể chậm tiến độ ít nhất 6 năm

Thứ năm, 08/11/2018 16:11

Theo kế hoạch, tuyến metro Bến Thành - Tham Lương với tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ USD sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2018, nhưng thực tế vẫn đang dang dở nhiều hạng mục.

Ban quản lý đường sắt đô thị vừa gửi một văn bản khẩn lên UBND Tp.HCM, trong đó có kiến nghị TP phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đến cuối năm 2020.

Động thái trên của Ban quản lý nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý để dự án tuyến metro số 2 tiếp tục được triển khai khi mà Thủ tướng chưa có chỉ đạo cụ thể, đồng thời thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án.

Trong trường hợp các thủ tục đều thuận lợi thì cũng phải đến năm 2024, tuyến metro này mới có thể hoàn thành. Đích đến này cách khá xa kế hoạch đặt ra ban đầu: hoàn thành tuyến tàu điện ngầm vào năm 2018 (sau 4 năm chính thức khởi công).

tuyến metro số 2
Sơ đồ đường đi của tuyến metro số 2. Ảnh do Ban quản lý Đường sắt đô thị Tp.HCM cung cấp

Ban quản lý đường sắt đô thị cũng cho biết, ngày 10/5/2018, Chính phủ cũng đã trình xin ý kiến Quốc hội về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên hơn 2,1 tỷ USD (tương đương hơn 47.800 tỷ đồng). Con số này cao gần gấp đôi so với dự toán năm 2010.

Nếu đề xuất trên được thông qua, đến đầu năm sau, UBND Tp.HCM mới phê duyệt điều chỉnh dự án. Xét về tiến độ thực tế thực hiện các thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư như hiện tại thì khó có thể hoàn tất công tác điều chỉnh dự án trong năm nay.

Được biết, tổng mức đầu tư của tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) là hơn 1,3 tỷ USD. Nguồn vốn này đến từ ba nhà tài trợ, trong đó 540 triệu USD của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); 313 triệu USD của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và 195 triệu USD của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).

Tuy nhiên, sau một thời gian, trước sự ảnh hưởng của các yếu tố như: trượt giá, chi phí tài chính, xây dựng (bổ sung khối lượng cho việc kết nối với các tuyến metro số 3b, 5 và 6; tăng chiều dài các nhà ga ngầm)... tổng vốn đã được đề xuất điều chỉnh tăng lên hơn 2,1 tỷ USD.

Tuyến metro số 2 nằm trong số 8 tuyến metro mà Tp.HCM đã phê duyệt trước đây. Chiều dài toàn tuyến gần 20 km (Thủ Thiêm - Bến xe Tây Ninh) và được chia làm hai giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn một dài 11,3 km (Bến Thành - Tham Lương) đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú. Trong đó có 9,3 km đi ngầm với độ sâu trung bình 18 m. Để thực hiện dự án này, có tổng cộng 679 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ban quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM cũng vừa công bố báo cáo cho thấy, công tác giải phóng mặt bằng hiện bị đình trệ do UBND Tp.HCM chưa thông qua kế hoạch tái định cư. Điều này ảnh hưởng đến công tác bồi thường của các quận mặc dù đang có sẵn nguồn vốn.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Tại kỳ họp mới đây, UBND TP. Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa đều nhận khuyết điểm về việc buông lỏng quản lý, khiến tình trạng xây nhà trái phép và cư trú tự phát diễn ra tràn lan trên địa bàn trong một thời gian dài.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu