Mở rộng (0)

Tỷ trọng FDI vào BĐS đứng thứ 2 các ngành kinh tế

Thứ tư, 11/01/2017 08:32

Tỷ trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản đứng thứ 2 trong các ngành kinh tế và thể hiện tính bền vững, đại diện CBRE cho biết tại cuộc họp báo về triển vọng thị trường bất động sản năm 2017 tại Hà Nội ngày 10/1 vừa qua.

tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản
Tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản chiếm 7% tổng nguồn vào Việt Nam.
 (Ảnh: Thanh niên Online).

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam đánh giá, mặc dù không có những bứt phá nhưng nguồn lực dành cho thị trường địa ốc vẫn dồi dào và sẽ hỗ trợ đà tăng trưởng cho năm 2017.

Có cùng quan điểm với chuyên gia của CBRE, theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, nguồn vốn FDI cùng lượng kiều hối đổ về Việt Nam sẽ tiếp tục tăng thêm đà "đẩy" thị trường địa ốc TP phát triển trong những năm tới.

Năm 2016, vốn FDI vẫn là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế với con số 24,4 tỷ USD, là mức cao kỷ lục trong vòng 8 năm trở lại đây, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE nhận định.

Tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản chiếm 7% tổng nguồn vào Việt Nam trong năm 2016 và giữ vị trí thứ 2 trong thu hút FDI của các ngành kinh tế. Chuyên gia của CBRE cho rằng, con số này thấp hơn nhiều so với tỷ trọng 25% giai đoạn 2007-2009 nhưng đây là tỷ lệ bền vững.

Đánh giá về hiệu quả của thị trường nhà đất trong năm vừa qua, Savills Việt Nam cho biết, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt mức tăng trưởng 4%. Trong vòng 5 năm qua, đây là mức cao nhất.

Mặt khác, dự trữ ngoại hối, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện và số đăng ký thành lập doanh nghiệp mới đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản dẫn đầu số đăng kỹ thành lập doanh nghiệp mới với trên 3.100 doanh nghiệp; doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 117 tỷ USD, so với năm 2015 tăng 10%. Điều này minh chứng cho sức hấp dẫn và hiệu quả của lĩnh vực bất động sản.

Song, chuyên gia của CBRE cũng cảnh báo, nhà nước và các ngành liên quan đã có những chính sách có thể tác động đến nhiều phân khúc khác nhau của thị trường. Đơn cử như, Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước về các giới hạn tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài ban hành với mục đích giảm sự phụ thuộc của nhà đầu tư vào tiền vay ngân hàng.

Nhiều nhà đầu tư sẽ phải hướng đến các quỹ đầu tư nội địa, quỹ đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư ngoại. Thông tư này có thể sẽ tạo ra những thách thức mới cho các nhà đầu tư nhỏ ở khắp các phân khúc thị trường.

(Theo Vietnam+)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Dân nườm nượp đến UBND quận 9 làm thủ tục đất đai

Dân nườm nượp đến UBND quận 9 làm thủ tục đất đai

Mới 6 giờ sáng, hàng trăm người dân đã đến trước cửa UBND quận 9 xếp hàng chờ giải quyết hồ sơ hành chính. Được biết khoảng 90% nhu cầu làm hồ sơ liên quan đến vấn đề đất đai.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu