Mở rộng (0)

Vỡ mộng vì mua bán nhà chung giấy

Thứ ba, 29/01/2019 13:52

Việc mua bán những ngôi nhà chung giấy chứng nhận không chỉ để lại nhiều hệ lụy về pháp lý mà cả những tiêu chuẩn an toàn khác.

Tình trạng xây dựng, mua bán nhà chung giấy (sổ đỏ) nở rộ tại khu vực vùng ven Tp.HCM thời gian qua. Đây là những địa bàn còn nhiều quỹ đất như quận 12, quận 9, huyện Hóc Môn, Nhà Bè… Thậm chí còn xuất hiện những khu đất hàng chục người cùng đứng tên chung trên một giấy đỏ.

Giá đắt nhiều người vẫn mua

Chúng tôi vào vai những người cần tìm mua nhà, và được T. - một nhân viên môi giới bất động sản đưa tới xem một dự án có quy mô khá lớn nhưng phải đứng tên chung. Đây là khu nhà nằm gần đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp.HCM.

Chúng tôi quan sát thấy những ngôi nhà ở đây đều có diện tích nhỏ, chỉ từ 20 - 30 m2/căn. Những ngôi nhà này có kết cấu 1 trệt, 2 lầu, nằm san sát nhau, lối đi chung chỉ rộng 3 - 4 m.

Môi giới tên T. cho biết, đây là dự án do một công ty triển khai, hiện đã bán gần hết các căn. Một căn diện tích 3,6 x 8 m được T. báo giá 1,6 tỉ đồng, nếu bàn giao cả nội thất thì 1,8 tỉ đồng.

Thấy chúng tôi do dự, môi giới này thuyết phục: “Có 11 người đứng tên trên giấy hồng. Nếu anh mua thì công ty sẽ công chứng sang tên cho anh đứng trên giấy luôn. Yên tâm mỗi người được cấp một giấy”.

Trước câu hỏi sau này sẽ bán lại nhà thế nào, T. trả lời có 2 cách bán nhà dạng này. Thứ nhất là ra công chứng sang tên nhưng với điều kiện… phải gọi đủ 10 người còn lại (cùng đứng tên chung trên giấy) ra ký đồng ý bán. Cách thứ hai là bán giấy tay có công chứng lập vi bằng. Cách này không cần gọi 10 người còn lại ký, nhưng có thêm bộ giấy tờ tay.

T. cố gắng trấn an chung tôi bằng thông tin: người mua chỉ việc ủy quyền cho công ty mua bán. Bởi trong hợp đồng đã quy định 10 người đứng chung giấy đều phải có trách nhiệm ký tên nếu một người muốn bán nhà.

Gần dự án T. giới thiệu cũng có một khu nhà chung giấy khác đang rao bán. Khu này nhỏ hơn nhưng cũng có 5 - 6 người đứng tên chung trên giấy, mỗi căn nhà có diện tích chỉ 16 - 20 m2, vậy mà giá cũng từ 1,2 - 1,4 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Minh, giám đốc một công ty BĐS, thường chủ đất đã xây hoàn thiện những ngôi nhà chung giấy, người mua có thể dọn vào ở ngay. “Nhiều người nghĩ mua nhà giấy riêng thì không đủ tiền, dù giấy chung nhưng cầm giấy họ vẫn an tâm hơn. Tuy nhiên, tính ra nhà dạng này không rẻ vì một mét vuông có giá 50 - 70 triệu đồng”, ông Minh nói.

nhà chung giấy
Một dãy nhà xây trên khu đất có tới 10 - 11 người cùng đứng tên chung trên sổ đỏ. Ảnh: Q.Huy

Không ít hệ lụy về sau

Luật sư Huỳnh Đức Hữu, Đoàn Luật sư Tp.HCM, cho biết dù nhà chung giấy là một dạng lách luật nhưng các địa phương không thể từ chối cấp phép. Bởi theo quy định, luật hiện hành cho phép người dân đồng sở hữu, số lượng người cùng đứng tên trên giấy đỏ không bị giới hạn. Đồng thời, Luật Xây dựng cũng như các văn bản liên quan đều không quy định cụ thể một căn nhà được phép xây bao nhiêu phòng, diện tích bao nhiêu, nên không có lý do từ chối cấp phép xây dựng cho loại nhà chung giấy này. Tuy nhiên, trường hợp quản lý chặt thanh tra xây dựng hậu hoàn công thì những loại nhà này có thể vẫn được phép không công nhận.

Dù không bị pháp luật cấm nhưng theo ông Hữu, loại nhà chung giấy này có nhiều hệ lụy. Theo đó, vì nhà chung giấy là tài sản chung nên nếu một người muốn bán phần nhà của mình thì phải nhận được sự đồng lý và ký nhận của tất cả những người đồng sở hữu còn lại. Chỉ cần một trong số 10 người có tên trên giấy không đồng ý ký nhận thì chủ nhà không thể bán được phần nhà của mình.

“Cuối cùng, người ta có thể buộc phải bán giấy tay trên một tài sản hợp pháp, giao dịch này là trái luật. Nhà có chủ quyền rồi phải ra công chứng sang tên, nếu bán giấy tay là trái luật. Như thế, người mua sau là người bị thiệt hại. Một hệ lụy lớn nữa là khi một người chung giấy gặp rủi ro pháp lý, nợ nần. Ví dụ, người này bị chủ nợ kiện ra tòa, mất khả năng trả nợ, thi hành án chặn lại. Lúc đó các chủ nhà còn lại cũng vạ lây vì muốn bán nhà cũng khó”, luật sư Hữu giải thích.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), các quận, huyện ngoại thành Tp.HCM hiện đang mọc lên rất nhiều những ngôi nhà chung giấy. Có hai cái chung quan trọng của dạng nhà này là chung giấy đỏ và chung giấy phép xây dựng. Theo Quyết định 60/2017 do UBND Tp.HCM ban hành, với nhà có diện tích nhỏ như vậy thì không đủ điều kiện tách thửa.

“Mua nhà chung giấy thì người mua bị hạn chế các quyền chủ sở hữu. Muốn thế chấp, giải chấp gì cũng khó. Mua để ở đã phiền mà mua để kinh doanh thì cứ 1-2 tháng lại giao dịch sẽ không dễ gì những người đứng chung giấy chịu ký văn bản chấp thuận”, ông Châu khuyến cáo.

Ngoài ra, ông Châu cũng chỉ ra rằng, phiền phức lớn nhất của loại nhà chung giấy là nhiều người cùng đứng tên chung nhưng ngôi nhà lại xây trái phép, mua bán giấy tay. Trường hợp xảy ra sự cố thì người mua không có gì trong tay sẽ phải gánh mọi thiệt thòi.

Nỗi lo cháy nổ

Luật sư Huỳnh Đức Hữu cũng cảnh báo rằng, các dãy nhà chung giấy hiện tiềm ẩn vấn đề rất lớn là PCCC. Theo đó, do có quá đông người sống trên một khu đất nhỏ nên nguy cơ cháy nổ rất cao và nguy hiểm. Mặc dù mô hình nhà chung giấy này cũng giống với khách sạn nhưng nếu với khách sạn thì phải đảm bảo có hệ thống báo cháy, thiết bị PCCC còn với nhà chung giấy thì lại không có chế tài nào vì là nhà tư nhân.
(Theo Pháp luật Tp.HCM)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu