Mở rộng (0)

Môi giới công khai rao bán cả hòn đảo, đất rừng tại Vân Đồn, Phú Quốc

Thứ sáu, 11/05/2018 15:20

"Bán đảo tư nhân tại Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh, diện tích 2ha, giá 1.5 tỷ, loại đất 50 năm". Đó là đoạn tin rao bán được một môi giới đăng tải công khai trên mạng. Thậm chí môi giới này còn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo.

Sau Kiên Giang, Quảng Ninh, mới đây Khánh Hòa cũng yêu cầu tạm dừng chuyển mục địch sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực dự kiến hình thành đặc khu kinh tế. Nhưng mặc cho chính quyền đang vào cuộc chặn "cơn sốt" đất thì những ngày gần đây, thông tin rao bán đất lâm nghiệp, đất rừng, thậm chỉ rao bán cả một phần hòn đảo vẫn đang diễn ra rầm rộ trên mạng.

Cụ thể, một môi giới tên Nghĩa rao bán đảo tư nhân tại Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh, với diện tích 2ha, giá 1.5 tỷ, loại đất 50 năm. Thậm chí môi giới này còn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo.

Môi giới rao bán cả đảo tư nhân tại Vân Đồn
Môi giới rao bán cả đảo tư nhân tại Vân Đồn kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tương tự, một môi giới bất động sản khác cũng đang rao bán đảo Sậu Nam, một hòn đảo nguyên sinh tại Vân Đồn. Theo lời giới thiệu, đảo có diện tích 650ha, chiều dài khoảng 9km. Trong đó, đất rừng tự nhiên là hơn 400ha, còn rừng trồng là hơn 200ha.

Không chỉ rao bán những hòn đảo, môi giới còn rao bán rất nhiều lô đất rừng có diện tích vài ha với những lời quảng cáo phù hợp để làm khách sạn, resort... Những lô đất này được rao bán dao động từ 400 - 600 triệu đồng/ha.

Khi được hỏi về lệnh tạm dừng chuyển nhượng mọi giao dịch, chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, một môi giới tên Huy khẳng định: "Mọi giao dịch ở Vân Đồn vẫn đang được thực hiện bình thường. Nếu có nhu cầu, khách hàng chỉ cần ra phòng công chứng rồi nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên & Môi trường chờ khoảng 1 - 1,5 tháng là xong. Hiện tỉnh Quảng Ninh chỉ cấm việc sang tên nhưng phòng Tài nguyên & Môi trường vẫn nhận hồ sơ nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính pháp lý của giao dịch".

Không chỉ Vân Đồn, tình trạng rao bán đất lâm nghiệp tại Phú Quốc vẫn đang diễn ra rầm rộ bất chấp lệnh tạm dừng của UBND tỉnh Kiên Giang từ ngày 2/5 về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện.

Đất Phú Quốc được rao bán rầm rộ
Đất Phú Quốc vẫn được rao bán rầm rộ và công khai trên mạng

Theo môi giới tên Huy, hiện những lô đất trồng cây lâu năm trên 500m2 khách hàng vẫn có thể mua bán, chuyển nhượng và chuyển đổi quyền sử dụng đất bình thường bởi hiện tỉnh chỉ cấm phân lô tách thửa diện tích đất dưới 500m2.

"Khách hàng chỉ nên mua những lô đất trồng cây lâu năm nhưng đã nằm trong quy hoạch là đất ở thì mới có thể dễ dàng chuyển đổi, không nên mua đất nằm ngoài vùng quy hoạch", môi giới này cũng lưu ý thêm.

Theo ghi nhận thực tế tại đặc khu Vân Phong, dù mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích đất, nhưng "cơn sốt" vẫn âm ỉ.

Một chủ đất tại Vân Phong cho biết: "Đất tại Vân Phong vẫn chưa thể hết sốt được do nhu cầu mua bán trên thị trường còn rất nhiều. Tỉnh chỉ tạm dừng thôi chứ không cấm, nên người dân vẫn mua bán với nhau qua giấy viết tay rồi nộp lên phòng Tài nguyên Môi trường chờ thông qua luật đặc khu rồi sang tên là xong".

Các chuyên gia nhận định, việc dừng chuyển nhượng đất đai tại 3 đặc khu sẽ gây ra nhiều huệ lụy cho thị trường. Vì thực tế nhu cầu mua bán của người dân vẫn rất lớn, nếu cấm sẽ xuất hiện những trường hợp chuyển nhượng bất hợp pháp, chuyển nhượng chui bằng giấy viết tay. Tình trạng này nếu xảy ra trên diện rộng sẽ gây bất ổn tình hình kinh tế xã hội.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, để giải quyết tình trạng này, cần phải công khai quy hoạch để mọi người đều hiểu rõ đất nào có thể sinh lợi khi nhận chuyển nhượng và đất nào không thể.

(Theo Trí thức trẻ)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu