Mở rộng (0)

Bán nhà có phải chia cho mẹ chồng khi chồng đã mất?

Thứ sáu, 02/12/2016 12:02

Sau khi chồng tôi mất, tôi có ý định bán nhà đứng tên vợ chồng tôi dể lấy tiền mướn sạp chợ buôn bán, nuôi con ăn học nhưng bị nhà chồng ngăn cản. Mẹ chồng tôi nói rằng tôi phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu cho bà. Bố chồng mất cách đây 10 năm. Tại sao nhà của vợ chồng tôi mà phải chia thừa kế cho bà ấy?

chia nhà
 

Trả lời:

Vì chồng bạn mất mà không để lại di chúc nên phần di sản thừa kế của anh ta sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cũng như theo hàng thừa kế. Dựa theo Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định về người thừa kế theo pháp luật theo thứ tự sau:

Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết… Theo đó, những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng nên về nguyên tắc sẽ chia đôi. Bạn được hưởng 1/2 căn nhà, trong khi 1/2 căn nhà còn lại thuộc chồng bạn.  Vì anh ấy đã mất nên phần này sẽ được chia thừa kế theo quy định pháp luật vừa nêu.

Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn hưởng 1/2 căn nhà gồm có bạn, đứa con gái và mẹ chồng của bạn (nếu không còn ai khác). Ba người này mỗi người được hưởng một suất thừa kế ngang bằng nhau.

Vì thế, việc mẹ chồng bạn yêu cầu chia thừa kế phần di sản 1/2 căn nhà của chồng bạn là đúng với pháp luật. Việc phân chia tài sản ra sau do các bên thỏa thuận.

Luật sư Trần Công Ly Tao, Đoàn Luật sư TP.HCM

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu