Mở rộng (0)

Bắt buộc phải có hợp đồng bảo lãnh khi mua nhà dự án?

Thứ bảy, 26/08/2017 10:33

Hỏi: Tôi có dự định mua nhà ở Hà Nội. Trong hợp đồng mua bán (HĐMB) với chủ đầu tư có ghi khoản phí bảo lãnh cho HĐMB do bên mua trả. Chủ đầu tư cũng đã cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý, trong đó có thư cam kết bảo lãnh của Ngân hàng cho HĐMB của dự án.

Được biết, phí bảo lãnh cho HĐMB là 2% giá trị HĐ. Xin hỏi luật sư, hợp đồng bảo lãnh đó có bắt buộc không? Người mua không cần bảo lãnh cho HĐMB có ảnh hưởng gì đền việc cấp sổ hồng sau này không? Xin cảm ơn.

(leviet@...)

Trả lời:

Tư vấn luật
Bên mua không tiến hành bảo lãnh cho HĐMB thì sẽ không ảnh hưởng gì đền việc
cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sau này

Theo quy định tại 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dự án bất động sản phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Đây là quy định bắt buộc đối với chủ đầu tư khi bán nhà ở hình thành trong tương lai. Phí bảo lãnh được coi là chi phí phát sinh và được các chủ đầu tư tính vào giá bán căn hộ hoặc nhà ở hình thành trong tương lai.

Song việc bảo lãnh chỉ áp dụng đối với bên bán là các chủ đầu tư mà pháp luật không quy định bắt buộc bên mua phải thực hiện việc bảo lãnh đối với hợp đồng mua bán. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, nếu không tiến hành bảo lãnh cho HĐMB thì sẽ không ảnh hưởng gì đền việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sau này.

(Công ty luật hợp danh Thiên Thanh)

(Theo CafeLand)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu