Mở rộng (0)

Cách nào để được sang tên sổ đỏ khi mua nhà xây trên đất nông nghiệp?

Thứ ba, 03/02/2015 14:10

Vào tháng 6/2014 tôi có mua một căn nhà xây trên đất nông nghiệp tại phường Bình Thuận, quận 7, Tp.HCM. Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đã được công chứng. Sau đó, tôi tiến hành nộp hồ sơ cập nhật đăng bộ tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 7.

Tuy nhiên, hồ sơ của tôi đã bị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 7 trả lại với lý do nhà tôi mua xây dựng không phép. Sau đó, gia đình tôi đã tháo dỡ một phần vi phạm nhưng hồ sơ vẫn không được thông qua. Vậy tôi phải làm sao thì mới được cấp sổ đỏ cho nhà đất đã mua?

Trả lời:

Sẽ không được cấp sổ đỏ
Sẽ không được cấp sổ đỏ nếu mua nhà xây trên đất nông nghiệp. Ảnh: Tiền Phong Online

Đại diện UBND quận 7 cho biết, sổ đỏ của gia đình ông do UBND quận 7 cấp, theo đó, công nhận khuôn viên của gia đình ông có nhà 3 tầng, mái che thang và đất nông nghiệp bỏ trống. Trên phần đất nông nghiệp đx xây nhà một tầng không phép sau ngày 1/7/2006 với kết cấu tường gạch, mái tôn. Như vậy, gia đình ông đã sử dụng đất không đích mục đích ban đầu và xây dựng nhà không phép.

Theo đại diện UBND quận 7, giấy chứng nhận của gia đình ông do UBND quận cấp, công nhận trong khuôn viên của gia đình có nhà ba tầng, mái che thang và đất trống (đất nông nghiệp). Trên phần đất nông nghiệp đã xây dựng nhà một tầng không phép sau ngày 1/7/2006 với kết cấu tường gạch, mái tôn. Như vậy, gia đình ông đã sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định cụ thể tại điểm h, khoản 1 Điều 31: Trường hợp nhà ở hoàn thành xây dựng kể từ ngày 1/7/2006 trở về sau thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 1/7/2006. Nếu nhà ở thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại nhà ở đó.

Như vậy, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 7 trả hồ sơ đề nghị ông liên hệ với Phòng Quản lý đô thị quận để làm thủ tục xử lý vi phạm phần công trình xây dựng không phép. Sau đó có quyết định của UBND quận 7, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ xem xét theo quy định của pháp luật.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu