Mở rộng (0)

Căn hộ chung cư bàn giao không đúng thiết kế có được từ chối nhận?

Thứ tư, 23/10/2019 14:38

Tôi mua một căn hộ chung cư trả góp, tiền đóng từng đợt theo tiến độ xây dựng. Trong quá trình thanh toán, tôi phát hiện căn hộ không giống với thiết kế ban đầu.

Hiện tại chủ đầu tư đã thông báo lịch bàn giao nhà. Tôi không biết phải làm gì để chủ đầu tư sửa căn hộ theo hợp đồng đã ký mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ căn hộ và không bị họ làm khó? Cùng dự án này, nhiều gia đình vẫn đồng ý nhận nhà vì muốn nhanh chóng có nơi ở.

(Vũ Hưng)

bàn giao nhà không đúng thiết kế
Nhà không đúng thiết kế như hợp đồng ý kết, người mua có thể khiếu nại với chủ dự án. Ảnh minh họa

Trả lời:

 

Khoản 4 điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có nêu quy định về nghĩa vụ của bên bán nhà là: "Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng".

Khoản 2 điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng nêu một số quy định về Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng: "Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng".

Đối chiếu với các quy định trên, chủ đầu tư dự án phải có nghĩa vụ giao nhà đúng như chất lượng đã thỏa thuận trong hợp đồng ký với người mua. Trường hợp, bên bán bàn giao nhà không đúng với thiết kế đã thỏa thuận, khách hàng được yêu cầu bên bán sửa chữa theo đúng với thiết kế ban đầu.

Nếu bên bán không đồng ý sửa như hợp đồng đã thỏa thuận, bên mua được quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng cũng như các cam kết khác trong hợp đồng. Điều này đã được nêu rõ tại khoản 4 điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Trường hợp bên bán không hợp tác, không chịu bồi thường thiệt hại, bên mua có thể khởi kiện ra tòa án để được giải quyết.

Luật sư, Ths Phạm Quốc Bảo (Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu