Mở rộng (0)

Cha mẹ có được đòi lại nhà đã cho nếu chồng mất?

Thứ năm, 29/03/2018 10:56

Hỏi: Tôi và chồng kết hôn năm 2014. Đến năm 2015, bố mẹ chồng cho chúng tôi một căn nhà để sinh sống. Sổ hồng do chồng tôi đứng tên.

Vào cuối năm 2017, chồng tôi bị bệnh qua đời. Khi chồng tôi vừa mất, bố mẹ chồng đòi lại nhà, giữ sổ hồng và đuổi tôi ra khỏi nhà. Xin hỏi luật sư, tôi có quyền lợi như thế nào với căn nhà trên? Tôi phải làm gì để đời quyền lợi cho mình? Xin cám ơn.

Lã Kim Tuyến (phường 10, quận Gò Vấp, Tp.HCM)

Trả lời:

Tư vấn luật
Khi người thân mất không để lại di chúc, tài sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật 

Theo thông tin bạn cung cấp, đối với trường hợp chồng bạn được cha mẹ tặng cho riêng khi đó căn nhà là tài sản riêng của chồng bạn. Khi chồng bạn qua đời sẽ phát sinh thừa kế đối với tài sản là căn nhà thuộc quyền sở hữu của chồng bạn.

Do chồng bạn mất không để lại di chúc nên tài sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật. Căn cứ vào quy định tại khoản 1, Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Trong trường hợp của bạn, tài sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người sau: bà, con bà (nếu có), cha chồng, mẹ chồng. Những người này là đồng thừa kế, có quyền lợi ngang nhau. Nên việc cha mẹ chồng bạn đòi lại nhà và đuổi bạn ra khỏi nhà là không đúng. Bạn và cha mẹ chồng không thỏa thuận được phân chia di sản thừa kế, bạn cần khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án cấp quận, nơi có bất động sản để được giải quyết.

(Luật gia Nguyễn Văn Khôi)

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu