Mở rộng (0)

Chú, bác ruột có quyền gì với tài sản của bố tôi không?

Thứ năm, 20/06/2019 17:14

Hỏi: Chúng tôi có cần nhờ người thân xác nhận không xảy ra tranh chấp khi làm sổ đỏ mảnh đất mà gia đình tôi đang ở hay không?

Chúng tôi đang sống trên khu đất mà trước đây bố mẹ chúng tôi mua bằng giấy tờ viết tay. Hiện tại, gia đình tôi muốn làm sổ đỏ cho khu đất này, do mẹ tôi đứng tên. Theo thông tin chúng tôi tham khảo được, một số người cho rằng để đứng tên khu đất, chúng tôi phải được các anh em ruột của bố tôi (chú, bác) ký giấy xác nhận không tranh chấp. Những thông tin này có đúng không? Nếu đúng, trường hợp những người này đã qua đời thì chúng tôi cần làm gì?

(Đinh Tiến Minh)

Trả lời:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng có nêu quy định như sau: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân..., tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

quyền sở hữu bất động sản
Nếu hàng thừa kế thứ nhất vẫn đang còn thì hàng thừa kế thứ hai (bác, chú) sẽ không có quyền gì đối với mảnh đất mà gia đình của người ở hàng thừa kế thứ nhất đang sở hữu. Ảnh minh họa

Đối chiếu trường hợp của bạn Đinh Tiến Minh với quy định trên thì mảnh đất này do bố mẹ bạn mua nên đây sẽ là tài sản chung của hai người trong thời kỳ hôn nhân.

Trong khi đó, tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 có nêu quy định như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Theo quy định trên, trường hợp bố bạn Đinh Tiến Minh mất mà không để lại di chúc, thì tài sản mà ông để lại sẽ được chia theo pháp luật cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất. Hàng thừa kế này gồm: mẹ bạn, bạn và anh, chị em bạn, ông nội, bà nội của bạn (nếu còn sống). Vì đây là mảnh đất được xác định là tài sản chung của vợ chồng nên mẹ của bạn sẽ được hưởng một nửa. Phần còn lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, mỗi người được hưởng một phần bằng nhau.

Trong trường hợp gia đình bạn, các anh, em của bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai nên sẽ không được hưởng di sản bố bạn để lại do những người ở hàng thừa kế thứ nhất vẫn đang còn sống. Vì vậy họ không có quyền gì với mảnh đất này.

Như vậy, thông tin một số người cho rằng phải được các chú, bác của bạn xác nhận không tranh chấp nếu mẹ bạn muốn đứng tên sổ đỏ là không đúng.

Về việc xác nhận đất không có tranh chấp, bạn Đinh Tiến Minh có thể đến UBND cấp xã nơi có bất động sản để được trợ giúp.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nộ

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu