Mở rộng (0)

Có chung hộ khẩu sẽ được ghi tên cùng sổ đỏ?

Thứ tư, 29/11/2017 11:23

Hỏi: Hiện gia đình tôi có ba thế hệ cùng sống trong một nhà, cùng hộ khẩu. Xin hỏi luật sư, nếu như vậy có được ghi tên vào sổ đỏ theo quy định mới không? (Thanh Dự)

Trả lời:

Sổ đỏ
Khi được chung quyền sử dụng đất thì mới được ghi tên trong sổ đỏ

Theo thông tư 33/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, trong đó có điều khoản bắt buộc ghi tên và thông tin của “những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất” vào sổ đỏ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường giải thích, theo điều 3 Luật đất đai quy định, hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm làm sổ đỏ.

Tại Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai cũng quy định “hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Vì vậy, Giấy chứng nhận chỉ ghi thông tin các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Các thành viên khác trong hộ gia đình không có chung quyền sử dụng đất thì không ghi trên giấy chứng nhận.

Với trường hợp cấp Giấy chứng nhận đối với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người theo quy định tại Khoản 4 Điều 98 của Luật đất đai. Trường hợp cấp Giấy chứng đối với đất là tài sản của cá nhân thì phải ghi họ, tên của cá nhân đó.

Căn cứ vào nội dung quy định tại Khoản 5 Điều 6 của Thông tư này là phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 98 của Luật đất đai.

Hộ khẩu là quản lý hành chính về mặt cứ trú, nơi ở (nơi thường trú). Những người có cùng hộ khẩu đương nhiên được xem làm thành viên trong hộ gia đình. Nhưng không phải cứ có tên trong sổ hộ khẩu là được ghi tên trong sổ đỏ. Chỉ khi nào bạn được chung quyền sử dụng đất thì mới được ghi tên trong sổ đỏ.

 

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu